Hội nghị Khoa học “Tế bào gốc ứng dụng trong lâm sàng”

Ngày 30/9 tới đây, Hội nghị Khoa học “Tế bào gốc ứng dụng trong lâm sàng” sẽ chính thức diễn ra tại Hội trường lầu 6, Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh (TP.HCM). Thông tin này nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người.

Hội nghị Khoa học “Tế bào gốc ứng dụng trong lâm sàng” - 1

Tế bào gốc là một loại tế bào có khả năng phát triển đặc biệt trong cơ thể. Các tế bào gốc có 2 đặc tính đặc sắc là khả năng tự làm mới và khả năng biệt hoá. Hiện nay, tế bào gốc được sử dụng để bổ sung, thay thế, sửa chữa cho các tế bào chức năng phát triển lệch lạc gây bệnh hoặc các tế bào đã già yếu, tổn thương. Trong tương lai chúng còn được kỳ vọng có thể dụng trong cấy ghép và y học tái tạo. Hiện nay, công nghệ tế bào gốc có thể ứng dụng để nghiên cứu và chữa hơn 80 loại bệnh khác nhau, có thể kể đến các bệnh điển hình như: Đái tháo đường type I, type II; Phổi tắc nghẽn mãn tính; Thoái hoá khớp; Lupus ban đỏ; Suy Thận, Xơ gan….

Hội nghị Khoa học “Tế bào gốc ứng dụng trong lâm sàng” - 2

Trong nhiều năm qua, Đơn vị Tế Bào Gốc trực thuộc Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh chính là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng tế bào gốc trong trị liệu. Được thành lập từ năm 2012 và bắt đầu đưa vào nghiên cứu và ứng dụng lâm sàng từ năm 2013, đến nay Đơn vị Tế Bào Gốc thuộc Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh đã điều trị hơn 11.000 lượt bệnh nhân với các chỉ định khác nhau.

Đặc biệt, Đơn vị Tế Bào Gốc thuộc Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh chính là đơn vị được Bộ Y tế cấp phép việc thực hiện tiêm tế bào gốc vào khớp, mở ra hướng điều trị mới cho căn bệnh thoái hoá khớp. Có thể nói trong suốt 10 năm qua, đơn vị này đã khẳng định được thương hiệu, đáp ứng kỳ vọng của người bệnh. Đồng thời, đơn vị này cũng nỗ lực không ngừng trong việc nghiên cứu và đưa ra các công nghệ hiệu quả, an toàn trong khám chữa bệnh cho các bệnh nhân.

Hội nghị Khoa học “Tế bào gốc ứng dụng trong lâm sàng” - 3

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm bắt đầu đưa tế bào gốc vào nghiên cứu và ứng dụng lâm sàng, Đơn vị Tế Bào Gốc thuộc Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh nói riêng và Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh nói chung sẽ triển khai hội nghị Khoa học “Tế bào gốc ứng dụng trong lâm sàng”. Đồng thời, sự kiện này còn đánh dấu cột mốc quan trọng của đơn vị trong vai trò là “người tiên phong mở ra hướng điều trị mới cho bệnh thoái hóa khớp” bằng tế bào gốc. Thông qua sự kiện này, ban tổ chức kỳ vọng sẽ cung cấp nhiều thông tin về tế bào gốc, những ưu điểm nổi bật khi ứng dụng vào việc khám chữa bệnh đến mọi người, đặc biệt trong bối cảnh “thông tin thật giả lẫn lộn” về tế bào gốc như hiện tại.

Được biết, tham gia Hội nghị khoa học nói trên có sự góp mặt của đông đảo các báo cáo viên là các chuyên gia y tế hàng đầu hiện nay là: TS.BS Lê Thị Bích Phượng (Trưởng Đơn vị Tế bào gốc Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh); PGS.TS Phạm Văn Phúc (Viện trưởng Viện Tế bào gốc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP.HCM); TS.BS Trần Đặng Xuân Tùng (Đơn vị Tế bào gốc Bệnh Viện Đa khoa Vạn Hạnh); BS.CKI Phạm Tấn Pháp (Đơn vị Tế bào gốc Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh); Đặng Châu Ngô Hoàng (KTV – Trung tâm thao tác tế bào, Đơn vị Tế bào gốc, Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh).

Hội nghị Khoa học “Tế bào gốc ứng dụng trong lâm sàng” - 4

Được biết, vào năm 2016, Đơn vị Tế Bào Gốc trực thuộc Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh đã được Bộ Y tế cấp phép được áp dụng chính thức kỹ thuật điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc mô mỡ tự thân và huyết tương giàu tiểu cầu. Cũng trong năm này, đơn vị nói trên cũng đã triển khai Thử nghiệm lâm sàng về bệnh đái tháo đường. Bằng những nỗ lực của mình, đến năm 2017, Đơn vị Tế Bào Gốc vinh dự trở thành thành viên Hiệp hội Quốc tế về liệu pháp tế bào – ISCT.

Không dừng lại ở đó, năm 2019, Bộ Y tế cũng đã phê duyệt Đề cương nghiên cứu thử nghiệm của Đơn vị Bào Gốc mang tên “Đánh giá tính an toàn và hiệu quả bước đầu của pháp pháp ghép tế bào gốc đơn nhân từ tủy xương và tế bào gốc trung mô từ dây rốn trên người bệnh đái tháo đường type 2”. Hiện tại, trong năm 2023, Đơn vị Tế Bào Gốc đã tiến hành triển khai nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm các lô nuôi cấy tế bào NK và các chất chiết từ tế bào như Exosome,…

Hội nghị Khoa học “Tế bào gốc ứng dụng trong lâm sàng” - 5

Cũng cần nói thêm rằng, tại Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh chính là đơn vị tiên phong triển khai công nghệ nuôi cấy tế nào tự động QUANTUM vào điều trị lâm sàng. Đây không phải là một chuyện “một sớm một chiều” mà TS.BS Lê Thị Bích Phượng – đại diện nhóm nghiên cứu của Đơn vị Tế Bào Gốc đã chuẩn bị trong một thời gian rất dài. Đặc biệt, chị đã có cơ hội tham quan, học tập và trao đổi kinh nghiệm với nhóm của GS Jens Kastrup của Bệnh viện Rigs vào năm 2019.

Với số lượng bệnh nhân đến thăm khám và điều trị tại Đơn vị Tế Bào Gốc ngày càng gia tăng, việc đơn vị này triển khai hệ thống nuôi cấy và kiệm đỉnh mới, tiến tiến trên thế giới tiếp tục mở ra một “chương mới” trong việc điều trị nhiều căn bệnh về thoái hoá xương khớp, đái tháo đường…. mang lại niềm vui cho nhiều bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh

Địa chỉ: 781/B1-B3-B5 Lê Hồng Phong nối dài, P.12, Q.10, TP.HCM

Website: https://benhvienvanhanh.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/vanhanhhospital

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN