Dược liệu sạch đảm bảo ‘3 không’ của siro đẩy lùi ho cảm cho trẻ Việt

Thứ Ba, ngày 14/01/2020 10:00 AM (GMT+7)

Hầu hết các bà mẹ đều biết quất, húng chanh... có tác dụng giúp con giảm ho, bớt đờm. Nhưng nếu đó là quất cảnh đẫm thuốc kích thích hay húng chanh trồng ở vùng ô nhiễm thì sao? Nguồn gốc của dược liệu quyết định sản phẩm an toàn và có tác dụng tốt hay không.

Các dược liệu được dùng để sản xuất Siro ho cảm Ích Nhi đều được trồng tại Việt Nam, đạt tiêu chuẩn quốc tế GACP- WHO (thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới) và đảm bảo 3 không:

- Không dư lượng thuốc trừ sâu

- Không thuốc kích thích tăng trưởng

- Không hóa chất bảo quản.

Nhờ đó, Siro ho cảm Ích Nhi đảm bảo an toàn, hiệu quả và đã được bộ Y tế chứng nhận có thể sử dụng với cả trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và cho con bú.

Dược liệu sạch đảm bảo ‘3 không’ của siro đẩy lùi ho cảm cho trẻ Việt - 1

Quất dược liệu tại Vùng trồng đạt tiêu chuẩn GACP-WHO của Ích Nhi ở Nam Định đảm bảo sạch và có hàm lượng dược chất cao ổn định.

Không dư lượng thuốc trừ sâu

Một số loại thuốc trừ được dùng để bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh nhưng nếu tồn dư thuốc bảo vệ thực vật quá cao có thể tích luỹ trong cơ thể người dùng, đặc biệt là trẻ em, gây nguy hại cho sức khoẻ.

Để đạt tiêu chuẩn GACP-WHO, các vùng trồng dược liệu của Ích Nhi đều đảm bảo không còn tồn dư thuốc trừ sâu. Việc này được chú ý ngay từ khâu lựa chọn vùng đất trồng. Các vùng trồng dược liệu của Ích Nhi như vùng quất tại Nam Định, húng chanh ở Đồng Tháp, cát cánh tại Lào Cai.. đều ở những vùng biệt lập, có nguồn đất và nước sạch, không bị ảnh hưởng bởi các khu canh tác xung quanh.

Quá trình chăm sóc cũng tuân theo quy trình nghiêm ngặt của Tổ chức Y tế thế giới: Chọn cây giống chuẩn, khỏe mạnh, vun trồng đúng kỹ thuật, tưới và bón phân theo quy trình… Tại vùng Quất Nam Định, cây được phát triển trên nguồn đất bồi màu mỡ, tưới bằng nước phù sa sông Đào, chăm bón với bột đỗ tương, cỏ được nhổ thủ công… Nhờ vậy, cây có sức đề kháng tự nhiên, sinh trưởng tốt, chưa từng phải phun thuốc, quả ra quanh năm, đạt hàm lượng dược chất cao. Tương tự, vùng húng chanh ở Đồng Tháp đầy nắng gió hay Cát cánh tại thung lũng mát mẻ Bắc Hà (Lào Cai) cũng đảm bảo đạt chuẩn GACP-WHO, không dư lượng thuốc trừ sâu.

Dược liệu sạch đảm bảo ‘3 không’ của siro đẩy lùi ho cảm cho trẻ Việt - 2

Vùng trồng Cát cánh tại Bắc Hà – Lào Cai của Ích Nhi luôn cho hoạt chất cao, vượt mức Dược Điển Việt Nam 5.

Không thuốc kích thích tăng trưởng

Theo các chuyên gia, chất kích thích sinh trưởng thực vật sẽ ngấm sâu vào bên trong các mô và tế bào cây trồng. Dư lượng các chất này có thể đi vào cơ thể từ từ, tích tụ lâu ngày gây rối loạn sinh lý và sinh hoá của cơ thể, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm…

Tại tất cả các vùng dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO của Ích Nhi, thuốc kích thích tăng trưởng không được phép sử dụng. Như với quất, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: Quất chữa ho, đau họng là loại quất sạch, được trồng tự nhiên ở vùng đất không ô nhiễm, không dùng thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu - như ở vùng Quất dược liệu của Ích Nhi tại Nam Định. Còn với quất cảnh trưng Tết, người trồng có thể sử dụng rất nhiều loại thuốc bảo quản, kích thích… để quả chín đều, to, màu đẹp, tươi lâu và ít rụng...

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thượng Dong, nguyên Viện trưởng Viện Dược liệu Việt Nam, cho biết, khác với cây ăn quả và cây nông nghiệp, chủ yếu quan tâm tới năng suất thì với dược liệu, yếu tố quan trọng nhất là hàm lượng hoạt chất. Để có hoạt chất cao, dược liệu phải đảm bảo: Trồng tại vùng sinh thái phù hợp, nguồn nước tưới không nhiễm vi khuẩn, quản lý quá trình chăm sóc, bón phân, thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo không tồn dư các chất gây hại… Để có sản phẩm Siro hỗ trợ giảm ho, cảm hiệu quả cho trẻ em, Ích Nhi đảm bảo các vùng trồng dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP-WHO như trên.

Dược liệu sạch đảm bảo ‘3 không’ của siro đẩy lùi ho cảm cho trẻ Việt - 3

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thượng Dong trả lời phỏng vấn.

Không hóa chất bảo quản

Dược liệu rác, dược liệu bẩn nhập lậu rồi tẩm hoá chất bảo quản, chống nấm mốc tràn lan trên thị trường là vấn đề nhức nhối nhiều năm nay. Cục Quản lý Y Dược cổ truyền, Bộ Y tế từng khuyến cáo, các chất bảo quản dược liệu không những gây độc cho người sử dụng mà về lâu dài còn có thể dẫn tới ung thư.

Tất cả các dược liệu của Ích Nhi đều đảm bảo không chất bảo quản và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thu hoạch chuẩn GACP-WHO:

Thu hái đúng mùa vụ khi dược liệu đạt hàm lượng hoạt chất cao nhất.

Thu hoạch tránh lúc có sương, mưa hoặc độ ẩm quá cao để ngăn nấm mốc phát triển.

Dược liệu trong và sau thu hái không chạm đất để giảm thiểu nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn.

Dược liệu sau thu hái được chứa trong vật dụng sạch, không hoen gỉ.

Người thu hái được tập huấn kỹ thuật chuẩn và hoàn toàn khỏe mạnh, không nhiễm bệnh lây truyền…

Ngoài ra, tất cả các dược liệu sau thu hoạch được sấy khô ở nhiệt độ thấp để không làm mất hoạt chất, sau đó vận chuyển ngay về nhà máy để định tính, định lượng trước đưa vào dây chuyền sản xuất. Quy trình trên tuân thủ theo IMS – bộ tích hợp tiêu chuẩn tiên tiến nhất thế giới (tích hợp các tiêu chuẩn GMP – WHO, ISO 9001:2000, ISO 14000:2004, HACCP và SA 8000). Chất lượng sản phẩm trải qua quy trình trên được toàn thế giới công nhận.

Bên cạnh đảm bảo 3 Không, nguồn dược liệu sạch đạt tiêu chuẩn GACP-WHO của Siro ho cảm Ích Nhi còn tuân thủ 3 Có: Có nguồn giống tốt, Có hoạt chất cao, ổn định; Có quy trình chuẩn. TPBVSK Siro ho cảm Ích Nhi được người tiêu dùng bình chọn là “sản phẩm  số 1 trong dòng sản phẩm thảo dược hỗ trợ trị ho, cảm ở trẻ em” -theo khảo sát năm 2019 của Thời báo Kinh tế Việt Nam.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/duoc-lieu-sach-dam-bao-3-khong-cua-siro-day-lui-ho-cam-...

(Khám Phá).