Chuyên gia chia sẻ vai trò của đậu nành trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch hậu Covid

Được sử dụng làm thực phẩm ở các nước Châu Á từ hàng ngàn năm trước, đậu nành chứa nhiều thành phần dinh dưỡng giá trị như đạm, béo, Isoflavone rất tốt cho tim mạch, giúp ngăn ngừa những triệu chứng tim mạch vốn nhiều người gặp phải sau khi mắc Covid.

Phát biểu tại Hội nghị khoa học chuyên ngành “Dinh dưỡng với sức khỏe tim mạch” do Hội Dinh dưỡng Việt Nam tổ chức tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình hôm nay (18/05), Bác sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng Khoa Khám tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, hạt đậu nành chứa nhiều thành phần dinh dưỡng giá trị như đạm (34%), béo (18,4%, chủ yếu là chất béo chưa no), carbohydrat (24,6%) và một lượng rất cao vitamin, khoáng chất (kali, sắt, vitamin B), chất xơ, phytosterol… có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch trong giai đoạn có nhiều biến động như hiện nay.

Bác sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hưng chia sẻ về vai trò của dinh dưỡng đậu nành đối với sức khỏe tim mạch

Bác sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hưng chia sẻ về vai trò của dinh dưỡng đậu nành đối với sức khỏe tim mạch

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những triệu chứng tim mạch thường gặp ở bệnh nhân sau khi khỏi Covid bao gồm chóng mặt, nhịp tim nhanh, đau ngực, hồi hộp, khó thở, mệt mỏi,… Đáng chú ý, hai đến ba tháng sau khi khỏi bệnh, 60% trong số những bệnh nhân vẫn bị tổn thương về tim.

BS.TS. Nguyễn Trọng Hưng nhấn mạnh vai trò của thực phẩm từ đậu nành: “Có nhiều bằng chứng cho thấy thực phẩm từ đậu nành có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thông qua nhiều cơ chế. Ví dụ, thực phẩm từ đậu nành làm giảm mức cholesterol trong máu theo hai cách khác nhau. Một là, đạm đậu nành trực tiếp làm giảm mức cholesterol trong máu. Hai là, khi dầu đậu nành thay thế chất béo no trong chế độ ăn, lượng cholesterol trong máu cũng được giảm xuống. Bên cạnh đó, isoflavone trong thực phẩm đậu nành có thể trực tiếp cải thiện sức khỏe động mạch. Với những đặc tính này, sản phẩm từ đậu nành đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch”.

Chuyên gia chia sẻ vai trò của đậu nành trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch hậu Covid - 2

Đậu nành là thực phẩm phổ biến rất có lợi cho sức khỏe tim mạch nhờ thành phần dinh dưỡng giá trị như đạm, béo, isoflavone

Đậu nành là thực phẩm phổ biến rất có lợi cho sức khỏe tim mạch nhờ thành phần dinh dưỡng giá trị như đạm, béo, isoflavone

Một trong những thành phần có trong đậu nành được BS.TS. Nguyễn Trọng Hưng nêu ra trong bài trình bày về vai trò của dinh dưỡng đậu nành đối với sức khỏe tim mạch là Isoflavone. Đậu nành nguyên hạt chứa khoảng 151 mg Isoflavone/100 gam và thành phần này hiện diện trong hầu hết các thực phẩm làm từ đậu nành. Các nghiên cứu trên thế giới đã phát hiện ra rằng Isoflavone trong đậu nành giúp cải thiện chức năng nội mô và tăng cường độ đàn hồi thành mạch, giảm độ cứng của động mạch, điều này có ý nghĩa lớn về sức khỏe tim mạch, ngăn chặn những diễn biến bất thường dẫn đến các bệnh tim mạch.

“Rất may mắn là đậu nành là loại hạt dễ trồng, phổ biến tại Việt Nam và rất dễ chế biến thành các thực phẩm kết hợp vào chế độ ăn uống hàng ngày nên những người quan tâm đến sức khỏe tim mạch có thể hưởng lợi từ thực phẩm này”, đại diện Viện Dinh dưỡng Quốc gia nhận định thêm về lợi ích của đậu nành.

Các chuyên gia tham dự hội nghị còn khuyến cáo mọi người tuân thủ lối sống khoa học, theo dõi sức khỏe tim mạch và thực hành những thói quen tốt có lợi cho sức khỏe tim mạch như: không hút thuốc, ăn uống lành mạnh, hạn chế rượu bia, tập thể dục đều đặn tối thiểu 30 phút/ngày, kiểm soát trọng lượng cơ thể, kiểm soát huyết áp, kiểm soát cholesterol, giảm lượng đường trong máu, kiểm soát căng thẳng và phân bổ thời gian làm việc - nghỉ ngơi hợp lý.

Suốt 25 năm qua, Vinasoy đã cung cấp dinh dưỡng quý giá từ đậu nành đến hàng triệu khách hàng trên cả nước qua những sản phẩm thơm ngon, giàu dinh dưỡng và tiện lợi. Trong bối cảnh hiện nay, nguồn dinh dưỡng từ thực vật này được Vinasoy tiếp tục phát huy giá trị vàng trong việc ngăn ngừa sức khỏe tim mạch, giúp người tiêu dùng khỏe khoắn, tự tin hơn để quay lại nhịp sống bình thường mới.

Công ty Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy nằm trong "Top 5 công ty Sữa đậu nành lớn nhất thế giới 3 năm liên tiếp (2018-2020)” theo xác nhận của Công ty TNHH GlobalData UK, đồng thời là "Nhà sản xuất dẫn đầu về thị phần giá trị và sản lượng trong ngành hàng Sữa đậu nành uống liền (2012-2021)" theo chứng nhận của Công ty TNHH Nielsen Việt Nam.

Đây là thành quả của nỗ lực 25 năm qua để mang đến những sản phẩm dinh dưỡng sáng tạo, tối ưu từ nguồn đậu nành thiên nhiên cho người dùng.

Sản phẩm sữa đậu nành đóng hộp Fami của Vinasoy được làm từ 100% hạt đậu nành chọn lọc và đáp ứng được tiêu chuẩn “3 KHÔNG”: không biến đổi gen, không cholesterol và không chất bảo quản, Fami hiện là nhãn hiệu dẫn đầu về thị phần giá trị và sản lượng trong ngành hàng sữa đậu nành uống liền từ 2012 - 2021 (theo Nielsen).

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN