Xe tăng Nga nã đạn ‘xuyên thủng’ xe bọc thép Varta của Ukraine

Một chiếc xe bọc thép Varta nổi tiếng do Ukraine phát triển đã bị phá hủy trong chiến dịch quân sự đặc biệt của quân đội Nga tại Kharkiv.

Trang Avia mới đây đăng tải một đoạn video ghi lại hình ảnh chiếc xe bọc thép Varta của quân đội Ukraine bị phá hủy gần như hoàn toàn, sau khi hứng trọn một quả đạn từ xe tăng Nga.

Theo đánh giá của truyền thông Nga, chiếc xe bọc thép Varta được Ukraine quảng bá bấy lâu nay không thể bảo vệ được binh sĩ trước các cuộc tấn công trên chiến trường.

Xe tăng Nga nã đạn ‘xuyên thủng’ xe bọc thép Varta của Ukraine - 1

Xe bọc thép Varta do Ukraine sản xuất. Ảnh: Pinterest

Varta là loại xe bọc thép bánh lốp do Ukraine thiết kế và sản xuất. Thiết kế của xe được chia làm ba phần chính với động cơ ở phía trước, kíp lái và khoang chở quân ở giữa, phía sau là khu vực chở hàng. Nó có thể chở 10 binh sĩ bao gồm lái xe và chỉ huy, cũng như 8 lính bộ binh.

Xe tăng Nga nã đạn ‘xuyên thủng’ xe bọc thép Varta của Ukraine - 2

Vartar được đặt trên khung gầm bánh lốp 4x4. Ảnh: Pinterest

Varta có chiều dài 6,9 m; chiều rộng 2,5 m và cao 3m. Xe được trang bị động cơ MAZ-5434 với công suất 300 mã lực, cho phép nó chạy với tốc độ tối đa 120 km/h với tầm hoạt động 600 km trong điều kiện đường trường và 400 km địa hình. Ngoài ra, xe có khả năng lội nước sâu 1,5 m.

Xe tăng Nga nã đạn ‘xuyên thủng’ xe bọc thép Varta của Ukraine - 3

Vartar được đặt trên khung gầm bánh lốp 4x4. Ảnh: Pinterest

Varta dựa trên khung gầm xe tải quân sự MAZ-5434 4x4 với trọng lượng hơn 8 tấn. Xe được bọc lớp giáp hoàn toàn bằng thép giúp nó bảo vệ trước đạn cháy xuyên giáp cỡ nòng 7,62 mm; chống lại các cuộc tấn công bởi các loại vũ khí vừa và nhỏ.

Xe tăng Nga nã đạn ‘xuyên thủng’ xe bọc thép Varta của Ukraine - 4

Cận cảnh vị trí lái xe bên trong Varta. Ảnh: defence

Bên cạnh đó, xe cũng được trang bị hỏa lực nhẹ bao gồm một tháp pháo trên nóc có thể trang bị súng máy hạng nặng NSVT cỡ nòng 12,7mm. Súng có trọng lượng 10,5kg; cơ số đạn 2.000 viên với tốc độ bắn 800 viên/ phút. Tầm bắn hiệu quả của súng là 2.000 m.

Xe tăng Nga nã đạn ‘xuyên thủng’ xe bọc thép Varta của Ukraine - 5

Xe được trang bị súng máy 7.62mm hoặc 12.7mm. Ảnh: Pinterest

Ngoài NSVT, xe cũng được trang bị đại liên PKT cỡ nòng 7,62 mm với cơ số đạn 3.500 viên, tầm bắn 800 viên/phút với tầm bắn hiệu quả trong bán kính 1.200 m.

Nguồn: https://tienphong.vn/xe-tang-nga-na-dan-xuyen-thung-xe-boc-thep-varta-cua-ukraine-post1472467.tp...

Nga lần đầu tung video cận cảnh tác chiến xe tăng ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/9 công bố video về hoạt động chiến đấu của các đơn vị xe tăng chủ lực T-72 Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Chia sẻ
Theo Như Quỳnh (Tiền Phong)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung