Vừa nhất trí rút quân tại điểm nóng biên giới Ấn Độ, TQ bị tố “nói không giữ lời”

Thứ Ba, ngày 15/09/2020 11:00 AM (GMT+7)

Binh sĩ Trung Quốc bị tố đang lắp đặt cáp quang ở vùng tranh chấp phía nam hồ Pangong, dấu hiệu cho thấy Trung Quốc không tuân thủ quyết định rút quân như đã tuyên bố, theo truyền thông Ấn Độ.

Vừa nhất trí rút quân tại điểm nóng biên giới Ấn Độ, TQ bị tố “nói không giữ lời” - 1

Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ ẩu đả gần hồ Pangong.

Quan chức Ấn Độ nói trên Reuters rằng binh sĩ nước này phát hiện Trung Quốc lắp cáp quang ở khu vực phía nam hồ Pangong.

Động thái trên cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị cho việc đóng quân lâu dài, dù hai bên nỗ lực tiến hành các cuộc hội đàm cấp cao giải quyết tranh chấp.

“Lo ngại lớn nhất của chúng tôi là binh sĩ Trung Quốc lắp đặt cáp quang để liên lạc tốc độ cao. Họ lắp cáp quang ở phía nam hồ Pangong Tso với tốc độ chóng mặt”, một quan chức Ấn Độ nói.

Khu vực phía nam hồ Pangong là nơi binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc thường giáp mặt nhau, có lúc cách nhau chỉ vài trăm mét.

Một quan chức khác của Ấn Độ cho biết các cơ quan tình báo Ấn Độ đã phát hiện những sợi dây cáp tương tự được lắp ở phía bắc hồ Pangong Tso tại vùng Ladakh cách đây khoảng một tháng.

Quan chức thứ ba tiết lộ, hai bên chưa hề có dấu hiệu rút quân ở vùng tranh chấp, dù Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đã nhất trí về việc này từ tuần trước. “Tình hình ở thực địa vẫn hết sức căng thẳng”, quan chức giấu tên nói thêm.

Chính phủ Ấn Độ đã được cảnh báo về hoạt động trên của phía Trung Quốc. Hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều đường bất thường trên cát ở sa mạc phía nam hồ Pangong.

Một cựu quan chức tình báo Ấn Độ cho biết, hệ thống cáp quang như vậy giúp lực lượng ở tiền tuyến có được đường dây liên lạc bảo mật với căn cứ. Hoạt động gửi được dữ liệu hình ảnh và tài liệu cũng dễ dàng hơn.

“Nếu nói qua radio, rất dễ bị đối phương nghe lén. Liên lạc bằng cáp quang đảm bảo an toàn hơn”, cựu quan chức Ấn Độ cho biết.

Quân đội Ấn Độ hiện vẫn phụ thuộc vào liên lạc qua radio nhưng mọi thông tin đều được mã hóa. Binh sĩ Trung Quốc dù nghe lén nhưng cũng không nắm được thông tin, trừ khi biết được cách giải mã.

Ấn Độ và Trung Quốc hiện vẫn duy trì hàng ngàn binh sĩ, xe tăng và chiến đấu cơ tại tại khu vực dài 70 km ở phía nam của hồ Pangong, theo Reuters.

Nguồn: http://danviet.vn/vua-nhat-tri-rut-quan-tai-diem-nong-bien-gioi-an-do-tq-bi-to-noi-khong-giu-loi...

Binh sĩ TQ xách ”Thanh Long đao” như của Quan Vũ tới đánh đồn Ấn Độ nơi biên giới?

Không dùng xe tăng hay chiến đấu cơ phản lực, những binh Trung Quốc ở Đường kiểm soát thực tế (LAC) giờ sử dụng đại...

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ