Vừa gọi điện cho Chủ tịch Trung Quốc, Mỹ vừa gặp gỡ với đại diện Đài Loan

Thứ Năm, ngày 11/02/2021 14:00 PM (GMT+7)

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thực hiện hai động thái ngoại giao chính thức với Trung Quốc và Đài Loan trong cùng ngày.

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Vừa gọi điện cho Chủ tịch Trung Quốc, Mỹ vừa gặp gỡ với đại diện Đài Loan - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức

Sau hơn 20 ngày nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức thực hiện cuộc gọi với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo thông cáo từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden gửi lời chào tới Chủ tịch Trung Quốc Tận Cận Bình và chúc an lành tới người dân Trung Quốc nhân dịp Tết Nguyên đán.

Trong điện đàm, ông Joe Biden nhấn mạnh những lo ngại về các hoạt động kinh tế cưỡng ép và thiếu công bằng từ Bắc Kinh, quan ngại về chính sách Hong Kong, vấn đề người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương và một số động thái ngày càng quyết đoán trong khu vực bao gồm vấn đề Đài Loan.

Song song với đó, Tổng thống Biden khẳng định sẽ theo đuổi những cam kết thiết thực, hướng đến kết quả trong quan hệ Mỹ-Trung.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên của ông Biden với lãnh đạo Trung Quốc từ khi nhậm chức và cũng là cuộc điện thoại chính thức đầu tiên giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với một Tổng thống Mỹ kể từ tháng 3/2020, trong bối cảnh quan hệ hai nước rơi xuống mức tồi tệ nhất trong hàng chục năm trở lại đây.

Trước đó, ông Biden tập trung điện đàm với các quốc gia đồng minh, đối tác như Canada, Mexico, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Tổng thư ký NATO. Ngoài ra, ông cũng có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Vừa gọi điện cho Chủ tịch Trung Quốc, Mỹ vừa gặp gỡ với đại diện Đài Loan - 2

Đại diện Đài Loan tại Washington, Mỹ Hsiao Bi-khim đã có cuộc gặp chính thức với ông Sung Kim – quyền Trợ lý Ngoại giao Mỹ chịu trách nhiệm về vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương

Đáng chú ý, cùng ngày, Mỹ thực hiện một động thái ngoại giao chính thức và công khai đầu tiên với Đài Loan dưới thời chính quyền ông Joe Biden.

Theo hãng tin Reuters, Đại diện Đài Loan tại Washington, Mỹ Hsiao Bi-khim đã có cuộc gặp chính thức với ông Sung Kim – quyền Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ chịu trách nhiệm về vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.

Chia sẻ trên tài khoản mạng xã hội Twitter chính thức, bà Hsiao cho biết: “Tôi đã có cuộc gặp tốt đẹp với quyền Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ chịu trách nhiệm về vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương cùng đội ngũ của ông ngày hôm nay. Trong đó, chúng tôi đã đề cập tới nhiều vấn đề lợi ích chung, phản ánh mối quan hệ đối tác sâu rộng”.

Phòng các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đã đăng tải ảnh chụp kỷ niệm cuộc gặp trong đó bà Hsiao và ông Kim đứng cạnh nhau và đều đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19. “Mỹ đang hướng đến làm sâu sắc hơn quan hệ với Đài Loan, một đối tác an ninh, kinh tế quan trọng và dân chủ hàng đầu” – nội dung được cơ quan này đăng tải cùng bức ảnh trên tài khoản Twitter.

Hai hoạt động ngoại giao chính thức với Trung Quốc, Đài Loan được thực hiện song song khi chính quyền Mỹ dưới thời ông Joe Biden tiếp tục xem Trung Quốc là đối thủ chiến lược số một và là thách thức hàng đầu trên thế giới và thể hiện sự ủng hộ với Đài Loan.

Khác với chính quyền người tiền nhiệm Donald Trump chọn cách đối đầu công khai, khẩu chiến, ông Biden đã loại bớt những biện pháp gây tranh cãi với Trung Quốc mà chính quyền trước đã thực hiện. Nhưng chính quyền ông Biden vẫn tỏ thái độ cứng rắn với Bắc Kinh một cách nhất quán thông qua các biện pháp ngoại giao.

Trung Quốc luôn coi hòn đảo Đài Loan là một phần của nước này và yêu cầu các quốc gia có quan hệ với Bắc Kinh phải tuân thủ quan điểm đó.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/vua-goi-dien-cho-chu-tich-trung-quoc-my-vua-gap-go-voi-dai-dien-dai-...

Ông Biden nói gì khi lần đầu điện đàm với ông Tập trong cương vị Tổng thống Mỹ?

Trước cuộc điện đàm với ông Tập, ông Biden đã tuyên bố thành lập nhóm chuyên trách mới của Bộ Quốc phòng nhằm đánh...

Theo Trang Trần (Báo Giao thông)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung