Vũ khí bí mật Mỹ đưa đến sát bờ biển Triều Tiên

Thứ Tư, ngày 02/11/2016 14:00 PM (GMT+7)

Quân đội Mỹ mới đây đã đưa vũ khí bí mật trông giống như “quả bóng golf khổng lồ” đến sát bờ biển Triều Tiên trước lo ngại về mối đe dọa hạt nhân từ Bình Nhưỡng.

Vũ khí bí mật Mỹ đưa đến sát bờ biển Triều Tiên - 1

Radar nổi SBX-1 trông giống như "quả bóng golf khổng lồ".

Theo Daily Mail, radar nổi SBX-1 khởi hành từ Trân Châu cảng đến một địa điểm không xác định ngoài khơi quốc gia bí ẩn Triều Tiên và hiện diện tại đó trong khoảng một tháng.

Hệ thống radar nổi có lượng giãn nước 50.000 tấn này có cấu trúc giống như giàn khoan dầu. SBX-1 là hệ thống quan trọng trong mạng lưới phòng thủ tên lửa đạn đạo quy mô toàn cầu của Mỹ, có khả năng phát hiện và phóng rocket đánh chặn tên lửa.

SBX-1 áp sát bờ biển Triều Tiên chỉ vài tuần sau khi Bình Nhưỡng tổ chức kỷ niệm mừng vụ thử hạt nhân lần 5 thành công. Vụ thử hạt nhân dấy lên lo ngại rằng Kim Jong-un có đủ lượng uranium cần thiết để chế tạo 20 quả bom như vậy chỉ trong tương lai gần.

Vũ khí bí mật Mỹ đưa đến sát bờ biển Triều Tiên - 2

Mỹ gần đây tỏ ra hết sức quan ngại trước năng lực hạt nhân Triều Tiên.

Các nhân chứng địa phương ở Hawaii nói rằng, họ đã thấy công trình 900 triệu USD này khởi hành ra biển. Radar cao 85 mét này “nhạy” đến mức phát hiện được quả bóng chày đang bay từ cách xa hàng trăm km. Tên lửa phóng đi từ khoảng cách 2.000 km dễ dàng bị nhận diện bởi SBX-1.

Nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc cho biết: “Radar nổi SBX-1 được đưa đến địa điểm không xác định ngoài khơi bán đảo Triều Tiên trong một tháng, kể từ cuối tháng 9. Mới đây, hệ thống này đã trở về căn cứ”.

Đây không phải lần đầu tiên, radar nổi SBX-1 nhận nhiệm vụ ngoài khơi Triều Tiên. Ngày 23.3.2012, SBX-1 khởi hành từ Trân Châu cảng, Hawaii tới khu vực Thái Bình Dương để kiểm tra khả năng giám sát các vụ phóng tên lửa Triều Tiên.

Vũ khí bí mật Mỹ đưa đến sát bờ biển Triều Tiên - 3

SBX-1 lắp đặt trên xà lan có lượng giãn nước 45.000 tấn.

SBX-1 là kết quả của bản hợp đồng 31 triệu USD giữa Lầu Năm Góc với Boeing nhằm phát triển loại radar mới cho hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ.

Hệ thống radar SBX-1 có chiều dài 118,5 m, rộng 72,5 m và cao 10 m. Nó có thể di chuyển với vận tốc tối đa 9 hải lý/h, tương đương 15 km/h. Thủy thủ đoàn của SBX-1 lên tới 87 người, bao gồm cả chuyên viên dân sự.

SBX-1 có thể hoạt động liên tục trong 60 ngày mà không cần tiếp tế nhiên liệu và lương thực. Radar nổi này là phiên bản cải tiến tối tân nhất từ hệ thống chiến đấu Aegis của quân đội Mỹ.

Các chuyên gia vũ khí nhận định, Triều Tiên đã bất chấp cấm vận của Liên Hợp Quốc trong nhiều thập kỷ qua và có khả năng chế tạo 6 quả bom hạt nhân mỗi năm.

Hồi tháng 9, Bình Nhưỡng cáo buộc Mỹ đẩy bán đảo Triều Tiên “đến mức bùng nổ” sau khi đưa 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B bay qua không phận Hàn Quốc.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự