Virus Corona: Kiểm tra toàn bộ quần thể dơi tại Thái Lan

Thứ Sáu, ngày 31/01/2020 06:30 AM (GMT+7)

Tờ Bangkok Post đưa tin, các chuyên gia sinh học và y tế cùng các tổ chức nghiên cứu hàng đầu tại Thái Lan sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ các hang động có dơi sinh sống tại nước này để tìm kiếm virus Corona. Theo các nhà khoa học Thái Lan, chính đột biến gene của loài dơi đã làm xuất hiện virus Corona.

Virus Corona: Kiểm tra toàn bộ quần thể dơi tại Thái Lan - 1

Thái Lan sẽ kiểm tra toàn bộ dơi tại nước này vì lo ngại lây lan virus Corona (ảnh: Sputnik)

Đây là tuyên bố của Phó Giám đốc Cục Vườn Quốc gia Thái Lan - ông Chongklay Woraphongsathon.

Ông Chongklay Woraphongsathon nhấn mạnh, cuộc nghiên cứu được thực hiện dưới sự hướng dẫn của nhà khoa học nổi tiếng người Thái Lan trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm - tiến sĩ Suraphon Vatcharapryksadi.

Nhóm các nhà khoa học tại Đại học Chulalongkorn cũng sẽ tham gia và cuộc điều tra và nghiên cứu chi tiết 23 loại virus thường gặp ở loài dơi Thái Lan, để xác định xem liệu trong đó có loại virus nào giống với virus Corona tại Trung Quốc hay không.

Ratchaburi là tỉnh có nhiều hang động nhất tại Thái Lan, nằm cách thủ đô Bangkok khoảng 100 km.

“Các hang động tại tỉnh này có tới hàng chục triệu con dơi. Việc săn bắt dơi bị cấm ở Thái Lan. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cảnh sát Thái Lan đã liên tục bắt giữ những kẻ săn trộm, buôn lậu và vận chuyển trái phép dơi Thái Lan đến Trung Quốc, để phục vụ người dân nước này như một món đặc sản”, tờ Bangkok Post cho hay.

Chính điều này đã khiến giới chức Thái Lan nghi ngờ liệu bầy dơi tại nước này có phải là thủ phạm đã gây ra dịch Corona tại Trung Quốc hay không.

“Kể cả khi virus Corona có trên dơi, chúng cũng không gây nguy hiểm đối với khách du lịch khi đến thăm các hang động tại Thái Lan, vì khách du lịch đến đây để ngắm dơi chứ không ăn thịt chúng”, ông Chongklay Woraphongsathon cho hay.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/virus-corona-kiem-tra-toan-bo-quan-the-doi-tai-thai-lan-1054010.html

Virus Corona: Nga đóng cửa biên giới với Trung Quốc

Ngày 30.1, Thủ tướng Nga - ông Mikhail Mishustin đã ký lệnh đóng cửa biên giới vùng Viễn Đông của Nga với Trung Quốc, trong...

Theo Vương Nam – Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung