Video: Lộ diện phần tử IS giả trang làm phụ nữ hòng trốn thoát

Thứ Sáu, ngày 15/03/2019 11:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Một đoạn phim mới được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy các phần tử khủng bố IS đã làm mọi cách để chạy trốn, trong đó có hóa trang, quấn khăn che mặt để giả làm phụ nữ.

Đoạn phim này được nhà báo tự do Sotiri Dimpinoudis chia sẻ trên trang Twitter cá nhân của mình. Trong phim, người quay phim đã thẩm vấn một số người bị lực lượng người Kurd bắt giữ trong cuộc tấn công vào Baghouz, sào huyệt cuối cùng của quân khủng bố tại Iraq và Syria.

Chân dung của phần tử khủng bố IS sau khi vỏ bọc bị bóc lộ.

 Một trong số những người được hỏi có đeo mạng che mặt thường thấy của phụ nữ đến từ các nước Hồi giáo, vốn trùm kín toàn thân và chỉ để lộ đôi mắt của người đó. Khi được yêu cầu lột bỏ mạng che mặt, người ta mới phát hiện ra rằng đây là một gã đàn ông giả trang, được cho là có ý định trốn khỏi sào huyệt của IS cùng một nhóm phụ nữ và trẻ em nhưng bị bắt giữ. Thậm chí, tên này còn trang điểm rất đậm trên gương mặt của mình.

Đây không phải là lần đầu tiên phiến quân IS bị phát hiện giả dạng phụ nữ để tránh bị đối phương bắt giữ. Tháng trước, lực lượng dân quân người Kurd xác nhận rằng một số phiến quân đã tìm cách chạy trốn khỏi vùng chiến bằng những chiêu trò tương tự.

Thực tế, vào năm 2015 khi Nga bắt đầu chiến dịch không kích nhằm vào lực lượng khủng bố không lâu, hàng trăm phiến quân ở miền Bắc Syria đã cạo râu của mình và trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ. Không quân Nga sau đó đã phải rất cảnh giác để phát hiện những hành vi đóng giả dân thường của phiến quân để trốn chạy khỏi Raqqa, khi đó được coi là “kinh đô” của IS.

Quân đội Iraq cũng đã có lúc ra lệnh cấm người dân ở thành phố Mosul vừa được giải phóng khỏi tay IS không được đeo mạng che mặt các loại, do lo ngại rằng các phần tử khủng bố sẽ đóng giả làm phụ nữ và trốn thoát.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), một đội quân có thành phần chủ yếu là những chiến binh người Kurd được Mỹ hậu thuẫn đã tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào Baghouz, một thị trấn Syria nằm sát với biên giới Iraq. Trận chiến đang bước vào giai đoạn cuối cùng, khi nhiều phần tử khủng bố đang tìm cách đào ngũ cùng người thân trong gia đình mình và đầu hàng.

10 tay súng IS bị phiến quân đối địch hành quyết ở Syria

10 tên khủng bố IS bị nhóm phiến quân Hồi giáo đối địch hành quyết, trong bối cảnh IS đứng trước nguy cơ mất phần...

Chia sẻ
Theo Anh Tuấn (Infonet)
sự kiện Phiến quân Hồi giáo IS
Báo lỗi nội dung