Nữ sinh bắn tỉa hạ 100 phiến quân IS bị săn lùng ráo riết

Thứ Tư, ngày 08/02/2017 18:00 PM (GMT+7)

Joanna Palani, 22 tuổi, nghỉ học để cầm súng chiến đấu chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria và Iraq nhưng bị coi là “khủng bố” khi trở về quê nhà Copenhagen.

Nữ sinh bắn tỉa hạ 100 phiến quân IS bị săn lùng ráo riết - 1

Joanna Palani đã tiêu diệt được 100 phiến quân IS trong khi chiến đấu cho lực lượng người Kurd.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền trên Daily Mail, Palani đã chia sẻ lý do vì sao cô chấp nhận nguy hiểm tính mạng để tham gia chiến đấu chống khủng bố.

Palani là người có nguồn gốc Iran-Kurd. Cha và ông nội cô từng chiến đấu trong hàng ngũ lực lượng dân quân người Kurd (Peshmerga). Cô sinh ra trong một khu trại cho người tị nạn của Liên Hợp Quốc trước khi chuyển đến sống ở Đan Mạch và học cách dùng súng khi mới 9 tuổi.

“Tôi chấp nhận đặt cược tính mạng của mình để ngăn bước tiến IS, giúp mọi người ở châu Âu có thể an toàn. Đây là lựa chọn của tôi”, Palani nói. “Nhưng tôi bị coi là khủng bố khi trở về Đan Mạch”.

Palani lần đầu thừa nhận rằng cô đã bất chấp lệnh cấm di trú do chính quyền Đan Mạch ban hành, để quay trở lại Syria vào mùa hè năm ngoái. “Tôi đã vi phạm lệnh cấm di trú nhưng tôi nghĩ mình không còn lựa chọn nào khác”.

Nữ sinh bắn tỉa hạ 100 phiến quân IS bị săn lùng ráo riết - 2

Joanna Palani chấp nhận rủi ro tính mạng để đến Syria, Iraq chiến đấu.

Palani chiến đấu trong hàng ngũ lực lượng người Kurd ở phía bắc Syria vào năm 2015. Tháng 6 năm ngoái, cô trở lại và tiếp tục tham gia nhiệm vụ chống IS cho đến tháng 10.2016.

Joanna Palani đứng trước án phạt tù 2 năm vì vi phạm lệnh cấm người Đan Mạch tham gia các nhóm chiến đấu ở Trung Đông. Lực lượng dân quân người Kurd chiến đấu chống IS nhưng cũng bị liệt vào danh sách tổ chức khủng bố ở một số quốc gia, bao gồm Đan Mạch.

Trả lời trên Daily Mail, Palani kể lại việc cô phải lẩn trốn chính quyền Đan Mạch và sự truy lùng của IS. Nhóm khủng bổ gieo rắc nỗi sợ hãi ở Syria và Iraq này treo thưởng 1 triệu USD cho tính mạng nữ sinh Đan Mạch.

Palani phải thay đổi nơi ở mỗi 3 ngày, cô gặp khó khăn về tài chính và đối mặt với nhiều thách thức trong cuộc sống. “Tôi luôn cảm thấy lạnh cóng mỗi tối và đi ngủ với dạ dày trống rỗng”.

Nữ sinh bắn tỉa hạ 100 phiến quân IS bị săn lùng ráo riết - 3

Vũ khí ưa thích của Palani là khẩu súng bắn tỉa SVD Dragunov.

Trông mệt mỏi nhưng khá kiên cường, Joanna Palani nói: “IS muốn giết tôi, bắt tôi chuyển sang đạo Hồi hoặc muốn biến tôi thành nô lệ tình dục”.

“Tôi tham chiến với vai trò là xạ thủ”, Palani nói trên Daily Mail với vẻ tự hào. Ánh mắt cô sáng lên khi kể lại những nhiệm vụ chiến đấu. “Tôi thích việc sử dụng đầu óc và cơ thể để tập trung vào nhiệm vụ. Giống như “Quý cô tử thần” Lyudmila Pavlichenko, nữ xạ thủ phục vụ trong quân đội Liên Xô”.

Tiểu đoàn lực lượng bảo vệ nhân dân của người Kurd (YPG) nói Palani đã tiêu diệt 100 phiến quân IS. Chia sẻ về kỹ năng bắn tỉa của mình, Palani nói: “Bạn phải hết sức kiên nhẫn, bình tĩnh và tập trung. Bạn không thể đánh mất sự tập trung dù chỉ trong một khoảnh khắc. Bạn phải che giấu mình trong bộ đồ ngụy trang. Tôi sử dụng khẩu súng bắn tỉa SVD Dragunov của Nga”.

Nữ sinh bắn tỉa hạ 100 phiến quân IS bị săn lùng ráo riết - 4

Palani cũng nằm trong nhóm chuyên giải cứu phụ nữ và trẻ em bị phiến quân IS bắt giữ.

Palani kể lại, mỗi khi thực hiện nhiệm vụ, cô thường ra tiền tuyến 9 ngày. “Tôi thường ngủ dậy lúc 4-5 giờ sáng, chuẩn bị sẵn khẩu SVD, súng trường AK và hai quả lựu đạn. Ban ngày chúng tôi ẩn nấp, phòng thủ. Ban đêm là thời khắc đi săn tay súng IS nhờ vào ống ngắm tầm nhiệt”.

Có lần Palani thoát chết trong gang tấc khi bị tay súng IS đưa vào tầm ngắm. Người bạn đến đưa cốc trà trúng đạn thay cho cô. Trong khi đó, Palani chỉ bị thương, rạn hộp sọ. “Tôi tiếp tục cầm súng chiến đấu chỉ sau 4 ngày”.

Cơ quan tình báo Đan Mạch đề nghị đưa Palani vào chương trình bảo vệ đặc biệt sau khi IS treo thưởng 1 triệu USD, nhưng cô từ chối vì “không tin tưởng vào họ”.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự