Video hiếm quay "cụ" cá mập 500 tuổi, thọ nhất thế giới

Thứ Sáu, ngày 09/03/2018 11:05 AM (GMT+7)

Cá mập Greenland còn được gọi là sinh vật cổ đại vì chúng có tuổi thọ lên tới 500 năm và kích thước khổng lồ dài 7 mét.

Theo Earth Touch News, cá mập Greenland là một trong những sinh vật biển to lớn nhất thế giới với chiều dài tới 7 mét. Chúng chỉ sống ở sâu dưới đáy biển thuộc Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương.

Giới nghiên cứu biết rất ít về chúng do loài vật này có bản tính hay lẩn tránh và sống ở vùng nước sâu. Các nhà khoa học coi khả năng sống trường thọ của sinh vật cổ đại vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải.

Mới đây nhất, nhà nghiên cứu Brynn Devine và Laura Wheeland quay được cảnh con cá mập Greenland lộ ra từ lớp bùn sâu. Con cá mập nhìn chằm chằm ống kính máy quay gắn mồi nhử ở đáy biển ngoài khơi Nunavut, Canada.

Video hiếm quay "cụ" cá mập 500 tuổi, thọ nhất thế giới - 1

Cá mập Greenland có tuổi thọ lên tới 500 năm.

Đoạn video nằm trong dự án nghiên cứu của Viện Cá và Hải dương thuộc Đại học Newfoundland Memorial, Canada.

"Chúng tôi khảo sát hệ sinh thái nhằm hiểu rõ hơn những loài phân bố ở Bắc cực, đặc biệt tại các khu vực có ít dữ liệu. Camera gắn mồi nhử là một phương pháp lấy mẫu được sử dụng trong khảo sát, cho phép tìm kiếm những loài không gặp khi dùng cần câu", Brynn nói.

Cá mập Greenland phát triển với tốc độ chỉ 1cm mỗi năm. Chúng sống tới 150 tuổi mới đến giai đoạn trưởng thành và thành thục về sinh sản. Loài cá mập khổng lồ này còn nổi tiếng là loài săn mồi hàng đầu trong hệ sinh thái Bắc Cực và là động vật có xương sống sống thọ nhất thế giới.

"Cá mập Greenland là loài cá lớn nhất ở Bắc cực dù phát triển chậm. Rất khó tìm được chúng do bản tính ưa sống ở vùng nước sâu lạnh giá. Thật tuyệt vời khi có thể trông thấy chúng bơi dọc đáy biển trong môi trường sống tự nhiên, ăn mồi nhừ và tương tác với ống kính camera", Brynn chia sẻ.

Phát hiện cá mập quái vật sống hơn 5 thế kỉ, thọ nhất thế giới

Cá mập sống thọ nhất thế giới trong số các loài động vật xương sống mới được các nhà khoa học tìm thấy ở phía...

Theo Đăng Nguyễn - Earth Touch News (Dân Việt)

sự kiện Thế giới động vật