Vì sao máy bay đâm phải chim khiến hai phi công Su-30 Nga thiệt mạng?

Thứ Sáu, ngày 04/05/2018 09:05 AM (GMT+7)

Các cựu tướng lĩnh quân đội Nga đều cảm thấy bất ngờ khi chiến đấu cơ Su-30SM hiện đại nhất lại có thể dễ dàng gặp nạn khiến hai phi công tử vong.

Vì sao máy bay đâm phải chim khiến hai phi công Su-30 Nga thiệt mạng? - 1

Một chiếc chiến đấu cơ Su-30SM của Nga.

Theo Interfax, chiến đấu cơ Su-30SM của Nga đâm xuống biển ở Syria hôm 3.5, khiến hai phi công dày dạn kinh nghiệm thiệt mạng. Chiếc máy bay gặp nạn chỉ một thời gian ngắn sau khi cất cánh.

Bộ Quốc phòng Nga loại trừ khả năng máy bay bị tấn công, nói hai phi công có thể cố gắng cứu chiếc Su-30SM nên đã ở lại đến giây phút cuối cùng.

Thượng tướng Nikolai Antoshkin, nguyên tư lệnh lực lượng Không quân Tiền tuyến, Không quân Nga nhận định, Su-30SM có hai động cơ nên việc máy bay đâm phải chim rơi xuống biển là rất khó hiểu. Trong trường hợp hỏng một động cơ, chiếc Su-30SM vẫn còn khả năng bay với tốc độ và độ cao thấp.

Ông Antoshkin nhận định rằng có thể có lý do đặc biệt khiến các phi công không bật dù.

Trong khi đó, Nguyên Chỉ huy Tập đoàn quân Không quân và Phòng thủ tên lửa số 4 của Nga, Trung tướng Valery Gorbenko nói không có lý do gì để hai phi công dày dạn kinh nghiệm không nhảy dù.

Vì sao máy bay đâm phải chim khiến hai phi công Su-30 Nga thiệt mạng? - 2

Chiếc Su-30SM rơi xuống biển tạo ra cột khói đen ở khoài khơi Latakia, Syria.

Khu vực chiếc Su-30SM rơi nằm gần Latakia, không phải là nơi các tay súng khủng bố Syria hoạt động. Su-30SM gặp nạn trên biển, nên hai phi công hoàn toàn có thể bỏ máy bay, trừ khi họ có lý do khác.

“Trong tình huống máy bay gặp nạn, chỉ huy không thể biết rõ tình trạng nên phi công trực tiếp lái máy bay luôn có quyền đưa ra quyết định cuối cùng”, tướng Gorbenko nói.

Tướng Gorbenko nói đây là tổn thất lớn đối với lực lượng không quân Nga, bởi để đào tạo phi công giỏi cũng phải mất tới 10 năm.

Ông Gorbenko thừa nhận, không biết từ bao giờ mà các phi công Nga và Liên Xô cũ luôn phải cố gắng cứu chiến cơ bị nạn bằng mọi cách.

Mỹ tấn công Syria: Tên lửa 1,4 triệu USD chuyên diệt “rồng lửa” S-400

Một trong những điểm đáng chú ý nhất trong cuộc không kích Syria ngày 14.4 của Mỹ là sự xuất hiện của tên lửa hành trình...

Theo Đăng Nguyễn - Interfax (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung