Ủy ban điều tra Mỹ nói có đủ bằng chứng buộc tội ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2020

Thứ Hai, ngày 13/06/2022 12:50 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ủy ban điều tra Hạ viện Mỹ mới đây cho biết họ đã có đủ bằng chứng buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump vì nỗ lực lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

Các thành viên của ủy ban Hạ viện về cuộc biểu tình bạo loạn ở Điện Capitol của Mỹ ngày 6/1/2021 cho biết họ đã tìm được đủ bằng chứng để Bộ Tư pháp xem xét một bản cáo trạng hình sự chưa từng có đối với cựu Tổng thống Donald Trump vì nỗ lực lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

Cụ thể, Hạ nghị sĩ Adam Schiff, một thành viên ủy ban đồng thời là lãnh đạo Ủy ban Tình báo Hạ viện, thông tin: "Tôi muốn Bộ Tư pháp điều tra bất kỳ cáo buộc nào về hành vi sai phạm của ông Donald Trump. Có một số hành động nhất định, một phần của những nỗ lực khác nhau nhằm lật ngược cuộc bầu cử, nhưng tôi không nghĩ những bằng chứng này được Bộ Tư pháp điều tra".

Ủy ban điều tra Mỹ nói có đủ bằng chứng buộc tội ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2020 - 1

Ủy ban điều tra Hạ viện về cuộc biểu tình bạo loạn ngày 6/1/2021. Ảnh: AP 

Ủy ban đã tổ chức phiên điều trần công khai đầu tiên vào tuần trước, trong đó những người tham gia đã đưa ra lời khai của mình cho thấy cựu tổng thống không ngừng đưa ra những tuyên bố sai sự thật rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận. Ngoài ra, ông Trump còn bị cho là đã tìm cách lật ngược chiến thắng của Tổng thống Joe Biden, khi ấy còn là đại diện đảng Dân chủ. 

Theo ủy ban điều tra Hạ viện, các bằng chứng bổ sung sẽ được công bố trong các phiên điều trần tuần này sẽ chứng minh cách ông Trump và các cố vấn của ông tham gia vào một "nỗ lực lớn" để truyền bá thông tin sai lệch và gây sức ép buộc Bộ Tư pháp phải chấp nhận những tuyên bố trên. 

Ngày 12/6 (giờ địa phương), các thành viên ủy ban cho biết một trong những nhân vật quan trọng nhất của họ trong suốt quá trình điều trần có thể là Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland, người sẽ đưa ra quyết định liệu có truy tố ông Trump hay không.

Ông Schiff, các nghị sĩ cho rằng họ đã tìm được đủ bằng chứng để buộc tội cựu tổng thống. Ông chia sẻ: "Sau khi bằng chứng đã được Bộ Tư pháp thu thập đủ, họ cần phải đưa ra quyết định về việc liệu nó có thể chứng minh cho bồi thẩm đoàn về những sai phạm của cựu tổng thống hay của bất kỳ ai khác hay không. Nhưng họ cũng cần điều tra khi có bằng chứng tin cậy, điều mà tôi cho rằng là hoàn toàn có".

Hạ nghị sĩ Jamie Raskin nói rằng ông không có ý định "làm phiền" ông Garland nhưng lưu ý rằng ủy ban đã đưa ra các biện pháp khiếu nại pháp lý về nhiều quy chế hình sự mà họ cho rằng ông Trump có thể đã vi phạm.

Ông Raskin cho biết: "Tôi nghĩ rằng ông ấy biết, nhân viên của ông ấy biết, các luật sư Mỹ biết, điều gì đang bị đe dọa ở đây. Họ biết tầm quan trọng của vấn đề nhưng tôi nghĩ rằng họ đang xem xét tiền lệ trong lịch sử cũng như tính xác thực của vụ việc".

Bộ trưởng Tư pháp Garland chưa nêu rõ cách thức ông có thể tiến hành quy trình tố tụng này. Đây vốn là điều chưa từng có tiền lệ và có thể trở nên phức tạp trong một mùa bầu cử chính trị mà ông Trump đã để ngỏ ý định tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/uy-ban-dieu-tra-my-noi-co-du-bang-chung-buoc-toi-ong...

Ông Trump phản bác tuyên bố của con gái về bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ

Ông Trump đưa ra tuyên bố phản bác sau khi Ủy ban điều tra của Hạ viện Mỹ công bố video con gái Ivanka nói cô đồng tình với Bộ trưởng tư pháp Bill Barr, rằng không hề có gian...

Chia sẻ
Theo Minh Hạnh (Theo AP) (Người đưa tin)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung