Ukraine nói đánh trúng hai tàu đổ bộ Nga ở Crimea, ảnh vệ tinh cho thấy điều ngược lại?

Quân đội Ukraine gần đây tuyên bố đánh trúng hai tàu đổ bộ cỡ lớn cuối cùng của Hạm đội Biển Đen Nga khi hai tàu này neo ở bán đảo Crimea. Nhưng ảnh chụp vệ tinh không cho thấy rõ ràng hư hại.

Ảnh chụp vệ tinh không cho thấy thiệt hại đối với hai tàu đổ bộ Nga trong cuộc tập kích của Ukraine ngày 24/3/2024.

Ảnh chụp vệ tinh không cho thấy thiệt hại đối với hai tàu đổ bộ Nga trong cuộc tập kích của Ukraine ngày 24/3/2024.

Trong tuyên bố ngày 24/3, Bộ Tổng Tham mưu Ukraine cho biết: "Quân đội Ukraine đã đánh trúng hai tàu đổ bộ Azov và Yamal của Nga cũng như các mục tiêu khác ở thành phố Sevastopol, bán đảo Crimea".

Tình báo Ukraine còn khẳng định "thiệt hại của tàu Yamal rất nghiêm trọng". Tàu bị một lỗ thủng trên boong và nghiêng sang mạn phải và Nga phải liên tục bơm nước ra khỏi tàu. Nhưng Ukraine không công bố các hình ảnh chứng minh.

Trong ảnh chụp vệ tinh sau cuộc tấn công của Ukraine, hai tàu đổ bộ lớp Ropucha vẫn neo ở bến tàu mộ cách bình thường. Một trong hai tàu có vết cháy sém trên thân nhưng không rõ hư hại. Cảnh tượng xung quanh cũng không cho thấy có vẻ gì là có trường hợp khẩn cấp xảy ra như Ukraine tuyên bố, theo trang mạng Mỹ The War Zone.

Kênh thông tin quân sự Nga cũng trích dẫn ảnh vệ tinh do công ty Planet Labs chụp lại. Một trong hai tàu đổ bộ lớp Ropucha neo ở bến tàu bị tên lửa hành trình Storm Shadow/SCALP tấn công nhưng tên lửa phát nổ trước khi đâm vào mục tiêu, tạo ra vết cháy sém.

Mảnh vỡ cho thấy Ukraine sử dụng tên lửa hành trình Storm Shadow/SCALP trong cuộc tập kích.

Mảnh vỡ cho thấy Ukraine sử dụng tên lửa hành trình Storm Shadow/SCALP trong cuộc tập kích.

Cho đến nay, có thể khẳng định rằng một trong những cuộc tấn công tên lửa lớn nhất của Ukraine nhằm vào bán đảo Crimea đã thất bại,truyền thông Nga đưa tin.

Trang The War Zone cũng tỏ ra đồng tình khi cho rằng, Ukraine đã không công bố bất cứ bức ảnh nào chụp hiện trường cho thấy tàu đổ bộ Nga trúng tên lửa. Điều này khác biệt so với các cuộc tấn công trước đây mà Kiev thực hiện thành công.

Azov và Yamal là hai tàu đổ bộ lớp Ropucha cuối cùng còn nguyên vẹn của Hạm đội Biển Đen. Hai tàu khác cùng loại đã bị quân đội Ukraine đánh trúng trong các cuộc tấn công bằng tên lửa.

Trong cuộc tập kích ngày 24/3, Ukraine không cho biết loại vũ khí được sử dụng. Trang The War Zone dẫn nguồn tin cho biết, các mảnh vỡ tên lửa Storm Shadow/SCALP được phát hiện rải rác trên đường phố ở Sevastopol.

Thị trưởng Sevastopol do Nga bổ nhiệm, Mikhail Razvozhayev hôm 24/3 nói các hệ thống phòng không Nga đã đẩy lùi cuộc tập kích, đánh chặn 10 tên lửa. "Đây là cuộc tập kích với quy mô lớn nhất trong thời gian gần đây của Ukraine nhằm vào bán đảo Crimea", ông Razvozhayev cho biết.

Nguồn: [Link nguồn]

Quân đội Nga đang nỗ lực tiến hành các hoạt động trên 7 mặt trận trong khi Ukraine tập trung gây tổn thất về nhân lực và trang thiết bị cho lực lượng đối phương.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - The War Zone ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN