Tuyên bố mới của ông Trump về xung đột ở Ukraine

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Ukraine lẽ ra có thể tránh được những tổn thất trong xung đột nếu sớm đạt thỏa thuận hòa bình với Nga.

Tuyên bố mới của ông Trump về xung đột ở Ukraine - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự một sự kiện ở thủ đô Washington D.C, hôm 15/9.

Trả lời phỏng vấn trên NBC News hôm 17/9, ông Trump nói rằng việc Ukraine mất một số khu vực lãnh thổ vào tay Nga là điều "lẽ ra có thể đàm phán". Ông Trump cho rằng, nhiều người đã dự đoán về việc Kiev "từ bỏ bán đảo Crimea và một số khu vực khác" để đổi lấy hòa bình.

"Ukraine lẽ ra có thể đạt thỏa thuận trong đó mất ít khu vực lãnh thổ hơn so với những gì Nga đang kiểm soát", ông Trump nói. "Họ có thể đạt thỏa thuận mà không có ai thiệt mạng, từ trước khi xung đột nổ ra".

Theo ông Trump, hiện không rõ liệu xung đột Ukraine sẽ còn diễn ra theo chiều hướng nào. Các "khu vực lãnh thổ khác ngoài Crimea" mà ông Trump nhắc đến dường như là hai vùng ly khai Donetsk và Lugansk.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump nhắc lại quan điểm cho rằng ông có thể chấm dứt xung đột ở Ukraine trong 24 giờ.

"Tôi sẽ đưa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky ngồi vào bàn đàm phán và các bên sẽ đạt được thỏa thuận", ông Trump nói trên NBC News.

"Mọi thứ lẽ ra có thể dễ dàng hơn nếu xung đột chưa xảy ra vì không ai thiệt mạng. Nhưng tôi có thể làm được và giải quyết xong một cách nhanh chóng", ông Trump nói thêm.

Ông Trump sau đó nhắc lại việc xung đột Ukraine đã không xảy ra trong 4 năm ông nắm quyền ở Nhà Trắng. Ông Trump cũng nhắc đến dấu ấn của mình về việc giữ giá dầu ở mức thấp.

Tổng thống Ukraine từng nhiều lần khẳng định rằng Kiev sẽ không chấp nhận nhượng bộ lãnh thổ cho Nga để đổi lấy hòa bình, hay thậm chí là triển vọng gia nhập NATO.

Ông Zelensky khẳng định rằng mục tiêu của Kiev là giành lại toàn bộ lãnh thổ quốc gia do Nga kiểm soát, bao gồm bán đảo Crimea.

Nguồn: [Link nguồn]

Crimea bán khoảng 100 tài sản Ukraine, bao gồm cả của ông Zelensky

Chính quyền Crimea có kế hoạch bán khoảng 100 tài sản của Ukraine, bao gồm cả một tài sản của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Donald Trump Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN