Tuyên bố đầu tiên của Tổng thống Nga Putin sau khi Taliban chiếm Afghanistan

Thứ Bảy, ngày 21/08/2021 16:45 PM (GMT+7)

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói việc Taliban kiểm soát gần như toàn bộ lãnh thổ Afghanistan là thực tế mà thế giới cần nhìn nhận và phương Tây cần chấm dứt can thiệp vào các quốc gia khác.

Tuyên bố đầu tiên của Tổng thống Nga Putin sau khi Taliban chiếm Afghanistan - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm cuối cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Moscow.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20.8 đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Moscow. Đây là cuộc gặp cuối cùng của ông Putin với bà Merkel, trước khi Thủ tướng Đức chính thức rời nhiệm sở vào tháng 9 tới.

Tình hình Afghanistan là một trong những chủ đề hàng đầu trong cuộc hội đàm, theo hãng thông tấn Nga TASS.

Ông Putin nói việc Taliban chiếm quyền kiểm soát Afghanistan cho thấy rằng phương Tây cần chấm dứt “chính sách vô trách nhiệm, áp đặt các giá trị xa lạ, một nền dân chủ theo tiêu chuẩn xa lạ mà không tính đến các đặc điểm đặc thù cụ thể về lịch sử, dân tộc và tôn giáo, phớt lờ hoàn toàn truyền thống của các quốc gia khác”, theo tờ New York Times.

Tuy vậy, ông Putin cam kết hợp tác với phương Tây để “bình thường hóa tình hình” ở Afghanistan và “xây dựng mối quan hệ láng giềng tốt đẹp” với nước này.

“Chúng tôi biết Afghanistan, biết quốc gia này rất rõ”, ông Putin nói, ám chỉ cuộc chiến của Liên Xô ở Afghanistan những năm 1980. “Chúng tôi biết quốc gia này được xây dựng ra sao và sẽ phản tác dụng như thế nào nếu cố gắng áp đặt các hình thức quản lý nhà nước và đời sống công cộng không điển hình lên nước này”.

“Phong trào Taliban đã kiểm soát gần như toàn bộ Afghanistan”, ông Putin trả lời họp báo sau cuộc hội đàm với bà Merkel ở Điện Kremlin. “Đó là thực tế mà chúng ta cần nhìn nhận, từ đó cần ngăn Afghanistan sụp đổ”.

"Chúng ta thấy rằng Taliban đã tuyên bố chấm dứt chiến tranh và bắt đầu lập lại trật tự công cộng. Họ cũng cam kết bảo đảm an ninh cho người dân trong nước cũng như các phái đoàn ngoại giao nước ngoài. Tôi hi vọng điều đó sẽ được thực hiện", ông Putin nói.

Tổng thống Nga cho rằng quá trình trên phải được cộng đồng quốc tế giữ vai trò điều phối, theo dõi sát sao. Ông cũng nhấn mạnh việc quan trọng nhất hiện nay là ngăn chặn mọi sự "xâm nhập của khủng bố vào các quốc gia láng giềng của Afghanistan bằng mọi hình thức, bao gồm dưới vỏ bọc người tị nạn".

Ông Putin không cho biết khi nào Nga sẽ công nhận Taliban. Phong trào Hồi giáo này vẫn là tổ chức nằm trong danh sách đen ở Nga.

Nguồn: http://danviet.vn/tuyen-bo-dau-tien-cua-tong-thong-nga-putin-sau-khi-taliban-chiem-afghanistan-5...

Tổng thống Putin “phũ” với Tổng thống Biden về Afghanistan

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định với người đồng cấp Mỹ Joe Biden tại cuộc họp thượng đỉnh hồi tháng 6 vừa...

Theo Đăng Nguyễn - New York Times (Dân Việt)
sự kiện Vladimir Putin
Báo lỗi nội dung