Trung Quốc phát triển loại thuốc có thể ngăn chặn dịch Covid-19 mà không cần vắc xin

Thứ Tư, ngày 20/05/2020 06:00 AM (GMT+7)

Đại học Bắc Kinh – một trong những trường đại học lớn nhất Trung Quốc, cho biết họ đang phát triển loại thuốc có thể ngăn chặn dịch Covid-19 mà không cần sử dụng đến vắc xin.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 03:15 10/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Các nhà khoa học tại Đại học Bắc Kinh cho biết, loại thuốc mới đang được phát triển không chỉ có thể rút ngắn thời gian điều trị cho người nhiễm Covid-19 mà còn có thể cung cấp khả năng miễn dịch cho người sử dụng trong một thời gian ngắn.

Sunney Xie – Giám đốc phòng nghiên cứu Đại học Bắc Kinh cho biết, loại thuốc này đã được thử nghiệm thành công trên động vật.

Thuốc do nhóm của ông Xie phát triển dựa trên kháng thể lấy từ huyết tương của khoảng 60 bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục.

“Khi chúng tôi tiêm những kháng thể này vào chuột bị nhiễm Covid-19, sau 5 ngày, lượng virus có trong cơ thể chúng đã giảm hẳn. Điều đó chứng tỏ loại thuốc này có tiềm năng trong việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19”, ông Xie cho biết.

Kết quả nghiên cứu của nhóm nhà khoa học do ông Sunney Xie đứng đầu đã được công bố hôm 17.5 trên tạp chí Cell.

“Chuyên môn của chúng tôi là nghiên cứu về gene chứ không phải miễn dịch học hay virus học. Vì thế, khi có thể ứng dụng nghiên cứu gene để phát hiện các kháng thể có khả năng ngăn chặn Covid-19, chúng tôi rất đỗi vui mừng”, ông Xie kể lại.

Trung Quốc phát triển loại thuốc có thể ngăn chặn dịch Covid-19 mà không cần vắc xin - 1

Hiến huyết tương tại Trung Quốc (ảnh: Xinhua)

Ông Xie cho rằng, loại thuốc mới này có thể sẵn sàng để sử dụng vào cuối năm nay và sẽ phát huy vai trò nếu dịch bệnh quay trở lại vào mùa đông.

“Kế hoạch thử nghiệm lâm sàng loại thuốc mới này đang được tiến hành. Thuốc có thể được thử nghiệm trên người ở Úc hoặc một số quốc gia khác vẫn còn nhiều bệnh nhân Covid-19”, ông Xie cho biết.

Theo ông Xie, phương pháp sử dụng huyết tương để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 khá hiệu quả nhưng lại bị hạn chế về nguồn cung. Tuy nhiên, 14 loại kháng thể được ứng dụng trong loại thuốc mới của ông thì lại khác, chúng có thể được sản xuất hàng loạt một cách nhanh chóng.

Không chỉ rút ngắn thời gian điều trị cho bệnh nhân Covid-19, thuốc do Đại học Bắc Kinh phát triển còn có thể tạo ra khả năng miễn dịch ngắn hạn.

“Thuốc có thể tạo khả năng miễn dịch tạm thời cho nhân viên y tế, bác sĩ trong khoảng vài tuần hoặc vài tháng, giúp họ yên tâm làm việc tại tuyến đầu”, ông Xie cho biết.

Hơn 100 loại vắc xin ngừa Covid-19 đang được phát triển trên toàn cầu, tuy nhiên, do quá trình điều chế vắc xin rất khắt khe và tương đối mất thời gian, ông Xie hy vọng loại thuốc mới của Đại học Bắc Kinh sẽ trở thành giải pháp nhanh chóng, hiệu quả hơn để ngăn chặn đại dịch.

“Chúng ta có thể ngăn chặn đại dịch bằng loại thuốc này, ngay cả khi không có vắc xin”, ông Xie tự tin.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-phat-trien-loai-thuoc-co-the-ngan-chan-dich-covid-19-ma-khong-can-v...

Vì sao ông Tập quyết định chi 2 tỷ USD giúp thế giới chống Covid-19?

Cuộc họp 194 nước thành viên WHO được tổ chức hôm 18.5 với mục tiêu vạch ra một phản ứng chung cho thế giới nhằm đối...

Theo Vương Nam – Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19