Trung Quốc tung đòn đầu tiên nhằm vào liên minh tình báo Ngũ Nhãn

Thứ Tư, ngày 29/07/2020 11:30 AM (GMT+7)

Trung Quốc ngày 28.7 thông báo dừng hiệp ước dẫn độ giữa Hong Kong với ba nước Canada, Úc và Anh để đáp trả quyết định tương tự của ba nước này.

Trung Quốc tung đòn đầu tiên nhằm vào liên minh tình báo Ngũ Nhãn - 1

Một nhóm người dân Hong Kong bày tỏ sự ủng hộ với luật an ninh quốc gia Trung Quốc áp đặt cho đặc khu.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu nhận định, đây là “phát súng đầu tiên” của Trung Quốc nhằm vào liên minh tình báo Ngũ Nhãn – những quốc gia đang can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Liên minh tình báo Ngũ Nhãn bao gồm Anh, Mỹ, Úc, New Zealand và Canada. Hoàn Cầu cảnh báo đây là đòn cảnh cáo đầu tiên đối với những quốc gia phản đối chính sách của Bắc Kinh với đặc khu hành chính Hong Kong.

Nếu các quốc gia này còn tiếp tục can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ tiếp tục đáp trả tương xứng, Hoàn Cầu cho biết.

Bên cạnh đó, Trung Quốc vẫn để ngỏ cơ hội cho các quốc gia như Anh, New Zealand “sửa chữa sai lầm”, theo Hoàn Cầu.

“Canada, Úc và Anh đã ngừng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, viện lý do Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia cho Hong Kong”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói.

“Đây là những hành động sai lầm, can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, vi phạm luật pháp quốc tế và nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế. Do đó, Trung Quốc thông báo dừng hiệp ước dẫn độ giữa Hong Kong với ba nước Canada, Úc và Anh”, ông Vương nói thêm.

“Không có sự trợ giúp tư pháp lẫn nhau, những kẻ phạm tội ở cấp độ quốc tế sẽ có lý do để gây án rồi bỏ trốn. Điều này tạo ra mối đe dọa không chỉ với Hong Kong mà còn với cả cộng đồng quốc tế”, Kennedy Wong Ying-ho, công tác tại tòa án tối cao Hong Kong, nói trên tờ Hoàn Cầu.

Zhi Zhenfeng, chuyên gia về lĩnh vực pháp lý tại Viện Khoa học và Xã hội Trung Quốc ở Bắc Kinh, nói rằng đối với những kẻ kích động bạo lực ở Hong Kong, trốn sang các quốc gia trong liên minh tình báo Ngũ Nhãn, Trung Quốc vẫn coi những kẻ này là tội phạm quốc tế.

“Trừ khi họ trốn ở các quốc gia đó vĩnh viễn… Chỉ cần họ quay về Hong Kong hoặc các quốc gia có thỏa thuận dẫn độ với Trung Quốc, họ sẽ bị bắt”, ông Zhi nói.

New Zealand đã thông báo đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong hôm 28.7, trong khi Mỹ tuyên bố sắp hành động tương tự.

Theo Hoàn Cầu, chính phủ Trung Quốc chưa đưa New Zealand vào danh sách đáp trả mới nhất vì “để cho quốc gia này có cơ hội sửa sai, cân bằng lại mối quan hệ với Trung Quốc và Mỹ”.

“Không đưa New Zealand vào danh sách dừng hiệp ước dẫn độ, chính phủ Trung Quốc đã cho thấy quan hệ Trung Quốc-New Zealand khác biệt với quan hệ với Úc hay Mỹ”, Cui Hongjian, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Quốc tế ở Bắc Kinh, nói với tờ Hoàn Cầu. “Ít ra thì New Zealand vẫn giữ lập trường mềm mỏng trong quan hệ với Trung Quốc”.  

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-tung-don-dau-tien-nham-vao-lien-minh-tinh-bao-ngu-nhan-502020297112...

Thêm một quốc gia đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, phản đối TQ

New Zealand là quốc gia mới nhất đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong và thực hiện một số thay đổi khác sau khi Trung...

Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc