Trung Quốc “ngấm đòn” nước dâng cao ở vùng ven biển

Thứ Hai, ngày 10/05/2021 06:00 AM (GMT+7)

Mực nước biển dọc theo các tỉnh ven biển đông dân cư của Trung Quốc đang dâng cao hơn bao giờ hết, có nơi nước biển ăn sâu vào đất liền tới 42 mét, theo Bộ Tài nguyên Trung Quốc.

Trung Quốc “ngấm đòn” nước dâng cao ở vùng ven biển - 1

Nước biển ăn sâu vào đất liền tạo ra nhiều thách thức ở Trung Quốc.

Trong báo cáo thường niên được công bố vào cuối tháng 4, Bộ Tài nguyên Trung Quốc cho biết mực nước ven biển ở nước này đã tăng trung bình 3,4 mm mỗi năm trong giai đoạn 1980-2020.

Cũng theo báo cáo, trong 30 năm tới, mực nước ven biển của Trung Quốc dự kiến tăng 55-170 mm, hối thúc các biện pháp phòng ngừa. "Trung Quốc nên hành động để bảo vệ bờ biển... và có biện pháp nhằm thích ứng với hiện tượng nước biển dâng cao", báo cáo viết.

"Mực nước biển dâng chủ yếu xuất phát từ tình trạng nóng lên toàn cầu làm băng tan chảy và bơm thêm nước vào đại dương", Benjamin Horton, Giám đốc Đài quan sát Trái đất tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, nói. "Khoảng 1/3 lượng nước dâng cao tính đến hiện tại xuất phát từ sự giãn nở của nhiệt độ. Phần còn lại là do băng tan".

Bộ Tài nguyên Trung Quốc cho biết, nhiệt độ trung bình trên toàn thế giới vào năm 2020 cao hơn 1,2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp giai đoạn năm 1750-1850. Đây đồng thời là một trong những ngưỡng nhiệt độ toàn cầu cao nhất từng được ghi nhận, theo SCMP.

Theo báo cáo, mực nước biển dâng làm gia tăng cường độ triều cường, xói mòn và ngập mặn. Các tỉnh như Chiết Giang và Quảng Đông bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Riêng tại Chiết Giang, bão Hagupit đổ bộ vào tháng 8.2020 đã gây thiệt hại hơn 11,3 tỷ USD về nông nghiệp và cơ sở hạ tầng.

Ở Diêm Thành, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, nước biển ăn sâu vào đất liền tới 42 mét trong năm ngoái. Vấn đề ngập mặn đang xảy ra ở tỉnh Liêu Ninh, Hà Bắc và Giang Tô.

“Người dân ở Trung Quốc đang khai thác nước ngầm đến kiệt quệ, càng gây ra sụt lún, tạo điều kiện để nước biển xâm nhập”, John Moore, nhà khoa học công tác tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh, nói.

Theo ông Moore, một vấn đề đáng lo ngại khác là tần suất của các trận lụt do nước biển dâng cao ngày càng nhiều. “Các trận lụt 100 năm mới có một có thể xuất hiện mỗi năm một lần”, ông Moore nói.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-ngam-don-nuoc-dang-cao-o-vung-ven-bien-5020211055595277.htm

Nhiều thành phố có thể sớm bị nhấn chìm trong nước biển

Những hòn đảo và các thành phố hoàn toàn có thể chìm trong nước biển ngay trong tương lai gần, dù nhân loại có giữ được...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung