Trung Quốc đề nghị Mỹ hồ trợ điều tra vụ máy bay rơi

Thứ Năm, ngày 24/03/2022 12:48 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Reuters cho biết Mỹ đã được mời hỗ trợ điều tra vụ rơi máy bay Trung Quốc tuy nhiên các nỗ lực hiện đang bị cản trở bởi các quy định phòng chống dịch COVID-19.

Ngày 23/3, Trung Quốc cho biết họ đã tìm được hộp đen chiến máy bay mang số hiệu MU5735 của hãng hàng không China Eastern Airlines gặp nạn. Trong cuộc họp báo cùng ngày, quan chức Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) cho biết hộp đen là máy ghi âm buồng lái máy bay đồng thời nói thêm rằng tài liệu ghi âm dường như vẫn còn tồn tại sau va chạm ở trạng thái tương đối tốt.

Được biết, ngày 21/3, chuyến bay MU5735 đang trên đường từ thành phố Tây Nam Côn Minh đến Quảng Châu thì bất ngờ lao xuống từ độ cao gần 9.000 m. Nguyên nhân của vụ tai nạn vẫn chưa được xác định. Phấn lớn chiếc máy bay dường như đã vỡ vụn khi va chạm, một số mảnh vỡ và hài cốt người đã được tìm thấy.

Trung Quốc đề nghị Mỹ hồ trợ điều tra vụ máy bay rơi - 1

Lực lượng cứu hộ làm việc tại hiện trường vụ tai nạn máy bay. Ảnh: Xinhua 

Quan chức CAAC Zhu Tao thông tin: "Một cuộc kiểm tra sơ bộ cho thấy phần bên ngoài của máy ghi âm đã bị hư hại nghiêm trọng nhưng các bộ phận lưu trữ, mặc dù cũng bị hư hại ở một mức độ nào đó, vẫn tương đối hoàn chỉnh".

Ông Zhu cho biết hộp đen đã được gửi đến một viện ở Bắc Kinh để giải mã, thời gian bao lâu sẽ phụ thuộc vào mức độ thiệt hại. 

Mao Yanfeng, người đứng đầu bộ phận điều tra máy bay tại CAAC, cho biết thời tiết đường bay hôm 21/2 không gây nguy hiểm cho máy bay và các kiểm soát viên hàng không vẫn giữ liên lạc với phi công sau khi máy bay cất cánh tới trước khi xảy ra vụ tai nạn. 

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Myz Pete Buttigieg ngày 23/3 cho biết các nhà chức trách Trung Quốc đã mời Ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Mỹ (NTSB) tham gia điều tra vụ tai nạn, đồng thời nói thêm rằng ông rất sẵn lòng có mặt tại Trung Quốc theo lời mời từ phía Bắc Kinh. 

Tuy nhiên, NTSB thông tin họ vẫn chưa xác định được liệu các nhà điều tra có đi đến Trung Quốc hay không vì các yêu cầu về thị thực và kiểm dịch. NTSB nói: "Chúng tôi đang làm việc với Bộ Ngoại giao để giải quyết những vấn đề đó với chính phủ Trung Quốc trước khi xác nhận thực hiện bất kỳ chuyến đi nào".

Được biết, Trung Quốc vẫn đang kiên trì với các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 nghiêm ngặt với quy định cách ly ít nhất 2 tuần đối với người nước ngoài nhập cảnh vào nước này. Một nhóm nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi năm 2021 đến Trung Quốc làm việc cũng đã phải cách ly 2 tuần.

Cuộc điều tra vụ tai nạn được dẫn đầu bởi Trung Quốc nhưng Mỹ đã được mời tham gia vì máy bay Boeing 737-800 được sản xuất tại nước này.

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trung-quoc-de-nghi-my-ho-tro-dieu-tra-vu-may-bay-roi...

Thông tin mới vụ rơi máy bay chở 132 người ở Trung Quốc

Tính đến 18h ngày 23/3, lực lượng cứu hộ đã tìm kiếm khu vực có diện tích 46.000 mét vuông.

Chia sẻ
Theo Minh Hạnh (Theo Reuters) (Người đưa tin)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung