Trung Quốc đang say sưa với tàu sân bay, Mỹ đã có kế hoạch thay thế chúng

Thứ Ba, ngày 05/11/2019 20:30 PM (GMT+7)

Trong khi Trung Quốc đang say sưa với tàu sân bay và dự kiến biên chế tàu thứ hai vào hải quân, Mỹ đã có kế hoạch thay thế chúng bằng các tàu sân bay nhỏ hơn mang theo máy bay chiến đấu không người lái.

Trung Quốc đang say sưa với tàu sân bay, Mỹ đã có kế hoạch thay thế chúng - 1

Mô hình một tàu sân bay mang UCAV trong tương lai

Vào ngày 26/4/2017, xưởng đóng tàu ở Đại Liên, Trung Quốc trở nên rất nhộn nhịp. Bởi hải quân Trung Quốc chuẩn bị hạ thủy một tàu chiến mới, đánh dấu vị thế một cường quốc hải quân.

Khi các tàu bên cạnh kéo còi chào mừng, một quan chức Trung Quốc đập chai sâm banh vào thành tàu màu xám tro, theo thông lệ của giới đi biển quốc tế mỗi khi hạ thủy tàu mới. Quốc thiều vang lên, pháo giấy bay trắng trời xung quanh con tàu 66.000 tấn, tạm gọi là tàu Type 002 vì nó chưa có tên chính thức. Mùa hè vừa qua, tàu này kết thúc đi biển thử nghiệm và được cho là sẽ vào biên chế chính thức của hải quân Trung Quốc trong năm 2019 này.

Trung Quốc đang say sưa với tàu sân bay, Mỹ đã có kế hoạch thay thế chúng - 2

Type 002

Nhưng cũng trong thời gian đó, ở nước Mỹ, cường quốc số 1 về tàu sân bay, thượng nghị sỹ John McCain (nay đã qua đời) đệ trình một kế hoạch thay thế các tàu sân bay cỡ lớn bằng loại hàng không mẫu hạm rẻ tiền hơn, đầu tư phát triển các phương tiện bay chiến đấu không người lái (UCAV).

“Máy bay không người lái không nhất thiết phải trở về căn cứ sau khi được phóng đi, không cần phải giữ mạng sống của phi công, và không lo lắng về chuyện bị bắn hạ trên đất của kẻ thù”, Robert Farley, chuyên gia quân sự thuộc đại học Kentucky nói với Popular Mechanics. “Trong nhiều chiến dịch nguy hiểm, không gì có thể biện hộ cho sự mất mát của các máy bay có người lái”.

Loại bỏ phi công có nghĩa là cũng đồng thời giảm bớt độ phức tạp của máy bay, giảm bớt chi phí, cho phép quân đội mua nhiều UCAV hơn. Hải quân Mỹ lần đầu bay một drone từ tàu sân bay từ năm 2013 và chiếc drone được triển khai đầu tiên, máy bay tiếp dầu không người lái MQ-25A Stingray, sẽ gia nhập hải quân Mỹ vào năm 2024. Trong khi đó không quân Mỹ đang thử nghiệm drone chiến đấu tốc độ cao XQ-58A Valkyrie.

Trung Quốc đang say sưa với tàu sân bay, Mỹ đã có kế hoạch thay thế chúng - 3

 XQ-58A Valkyrie

Nó có tầm bay gần 2.000km, có thiết kế tàng hình, có thể mang theo 2 quả bom lượn GBU-39 “Stormbreaker” hoạt động trong mọi thời tiết ở khoang bụng.

Hiện nay trên các tàu sân bay Mỹ, cả máy bay có người lẫn máy bay không người lái đều cất hạ cánh. Nhưng các chuyên gia Mỹ nói trong tương lai, chúng ta có thể thấy UCAV của Mỹ được phóng đi từ một ngư lôi, hoặc một ống phóng tên lửa. Các tàu sân bay sẽ nhỏ đi rất nhiều vì chúng mang theo chỉ các máy bay không người lái, trong khi boong tàu được vận hành bởi robot.

Lộ diện tên lửa đạn đạo Trung Quốc gắn dưới bụng oanh tạc cơ chiến lược

Các bức ảnh xuất hiện trên tạp chí quân sự Trung Quốc gần đây đã hé lộ những hình ảnh đầu tiên về mẫu tên lửa...

Anh Minh (Tiền Phong)

sự kiện Vũ khí quân sự