Trung Quốc đang biến sa mạc rộng gần bằng nước Đức thành cánh rừng khổng lồ

Sự kiện: Tin tức Trung Quốc

Trong vòng 30 năm, một cuộc chiến âm thầm với tự nhiên diễn ra ở khu tự trị Tân Cương, phía tây Trung Quốc, biến một phần sa mạc rộng lớn thành cánh rừng khổng lồ.

Đường quốc lộ xuyên qua sa mạc ở Trung Quốc.

Đường quốc lộ xuyên qua sa mạc ở Trung Quốc.

Theo ecns.cn, dẫn đầu chiến dịch thay đổi hệ sinh thái này là thành phố Aksu, nằm bên rìa sa mạc lớn nhất Trung Quốc, Taklamakan. Trong hơn ba thập kỷ, người dân Aksu đã trồng hơn 13 triệu cây, góp phần phủ xanh sa mạc này.

Taklamakan có nghĩa là “vùng đất một đi không trở về”. Sa mạc này rộng 337.600 km2, gần bằng diện tích nước Đức (357.386 km2), tạo nên một trong những cồn cát lớn nhất thế giới.

Ở Aksu, lớp cát dày thường xâm chiếm thành phố. Hạn hán dai dẳng khiến kinh tế không phát triển còn những nỗ lực khai thác mạch nước ngầm đều thất bại.

“Bạn không thể mở mắt khi cát bao trùm khu vực, tạo nên bóng tối khổng lồ”, Guo Yongjun, người địa phương 48 tuổi, nói. “Bão cát tối đen còn được nhìn thấy xa hàng km, chắn mọi tầm  nhìn. Lúc đó, chúng tôi chỉ biết tìm nơi ẩn nấp”.

Nông dân Trung Quốc giờ đây đã có thể trồng cây nông nghiệp trên sa mạc.

Nông dân Trung Quốc giờ đây đã có thể trồng cây nông nghiệp trên sa mạc.

Trong 30 năm qua, Guo tham gia vào dự án phủ xanh mang tên Kekeya. Đây là chiến dịch do chính quyền địa phương phát động năm 1986 để đối phó với hạn hán và bão cát.

Các kỹ sư, nhà địa lý và các chuyên gia khác đã được triệu tập để khảo sát vùng đất và tìm ra nguồn nước. Nhóm nghiên cứu cũng được giao nhiệm vụ tìm cách biến cát thành đất đủ màu mỡ để cây lấy rễ.

“Trong những ngày đầu, nước tưới xuống đất còn không ngấm sau 8-10 ngày”, Guo nhớ lại. Lượng kiềm cao vượt ngưỡng sinh tồn của thực vật, hủy hoại rễ cây.

Để giải quyết vấn đề này, các mương thủy lợi chứa đầy nước được đào với hy vọng nó sẽ từ từ thấm qua đất và cuối cùng hòa tan kiềm. Lừa là phương tiện chính để vận chuyển nước khi đó.

“Những cây xanh đầu tiên chúng tôi chồng chết hàng loạt”, Guo nhớ lại. Sau 4 năm cùng hàng loạt những nỗ lực, cây trồng mới bắt đầu tồn tại được.

Tổng diện tích được phủ xanh lên tới 890.000 hecta.

Tổng diện tích được phủ xanh lên tới 890.000 hecta.

Tất cả mọi người dân ở Aksu, từ người bán hàng rong, lính cứu hỏa, quan chức địa phương, tất cả đều tham gia vào chiến dịch phủ xanh sa mạc đầy tham vọng. Các hoạt động chủ yếu diễn ra vào mùa xuân và mùa đông.

Đến nay, hơn 13 triệu cây trồng đã sinh sôi ở Aksu, theo thống kê của cơ quan lâm nghiệp địa phương. Nông nghiệp đã trở thành cột trụ trong nền kinh tế khu vực. Tổng diện tích được phủ xanh lên tới 890.000 hecta.

Người dân trên khắp Trung Quốc giờ đây biết đền Aksu với những trái ngọt, táo giòn và nhiều sản phẩm nông nghiệp khác.

Bắt sa mạc Sahara “đẻ“ ra rau xanh, nước sạch quanh năm

Sa mạc Sahara sẽ trở thành nơi trồng rau xanh và cung cấp năng lượng sạch cho con người trong tương lai.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - ECNS ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN