Trump chọn người bị Nga trừng phạt làm giám đốc tình báo

Thứ Sáu, ngày 06/01/2017 10:00 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump ngày 5.1 đã lựa chon cựu Thượng Nghị sĩ bang Indiana, Dan Coats làm giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (DNI).

Trump chọn người bị Nga trừng phạt làm giám đốc tình báo - 1

Cựu Thượng Nghị sĩ Dan Coats được Trump chọn làm giám đốc cơ quan tình báo quốc gia.

Ông Trump sẽ chính thức công bố quyết định lựa chọn trong tuần này, Guardian dẫn lời quan chức giấu tên trong đội ngũ chuyển tiếp của tỷ phú Mỹ cho biết.

Các báo lớn của Mỹ như New York Times, Washington Post cũng đồng loạt đăng tải thông tin này vào tối ngày 5.1.

Dan Coats từng là nghị sĩ giai đoạn 1989-1999 rồi trở thành đại sứ Mỹ tại Đức dưới thời Tổng thống George W Bush. Ông là Thượng Nghị sĩ bang Indiana và đã kết thúc nhiệm vụ ngày 3.1 vừa qua.

Trong khi ông Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau, dẫn đến những dự đoán về khả năng tan băng trong quan hệ Nga-Mỹ, giám đốc mới của DNI là một trong những người ủng hộ các lệnh trừng phạt mạnh mẽ đối với Nga.

Ông Coats bị Nga cấm nhập cảnh vào nước này năm 2014, trong động thái đáp trả việc Mỹ áp đặt cấm vận sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga. Cựu Thượng Nghị sĩ Mỹ còn nói mình “vinh dự” khi được Nga liệt vào danh sánh trừng phạt.

Trump chọn người bị Nga trừng phạt làm giám đốc tình báo - 2

Dan Coats, 73 tuổi nằm trong danh sách bị Nga trừng phạt năm 2014.

“Tôi không phải là người thần tượng Putin”, Dan Coats nói năm 2015. “Tôi không phải là người thần tượng nước Nga”.

Tuy nhiên, cũng trong bài phát biểu, ông Coats lại bày tỏ sự cởi mở trong việc hợp tác với Nga chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Chống IS là một trong những vấn đề trọng tâm mà ông Trump nhắc đến trong chiến dịch tranh cử.

DNI là cơ quan giám sát điều phối giữa các cơ quan an ninh và tình báo Mỹ như NSA, CIA, FBI… DNI đóng vai trò cố vấn chính của tổng thống trong lĩnh vực tình báo.

Ngày hôm nay (6.1), ông Trump dự kiến sẽ gặp lãnh đạo các cơ quan tình báo, để nghe báo cáo chi tiết về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama cho đến nay đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt Nga, bao gồm việc trục xuất 35 quan chức ngoại giao. Nhưng ông Trump tỏ ra không đồng tình với quyết định này.

Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Dân Việt)

sự kiện Donald Trump