Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Triều Tiên nói Trung Quốc “phản bội”, cảnh báo hậu quả

Thứ Năm, ngày 04/05/2017 09:00 AM (GMT+7)

Triều Tiên ngày 3.5 phát đi thông điệp cảnh báo Trung Quốc về "hậu quả nghiêm trọng" vì những "hành động liều lĩnh" làm tổn hại quan hệ đồng minh hai nước.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Triều Tiên nói Trung Quốc “phản bội”, cảnh báo hậu quả - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Daily Star, đây là thông điệp mới nhất gửi đến Trung Quốc được hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đăng tải.

"Trung Quốc không nên liều lĩnh thử độ kiên nhẫn của Triều Tiên", KCNA viết. Theo đó, Trung Quốc gần đây có dấu hiệu làm tổn hại đến lợi ích chiến lược của Triều Tiên khi ngày càng xích lại gần hơn với Mỹ.

KCNA chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc vì hành động mà Triều Tiên xem là “phản bội” này. “Một chuỗi những hành động ngớ ngẩn và liều lĩnh của Trung Quốc càng làm cho tình hình trở nên căng thẳng và xấu đi nhanh chóng”.

“Trung Quốc tốt nhất là nên nghĩ đến những hậu quả thảm khốc vì làm xói mòn nền tảng của quan hệ đồng minh Triều Tiên-Trung Quốc”, KCNA viết.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dường như đang có dấu hiệu nồng ấm hơn. Ông Trump hy vọng Trung Quốc có thể kiềm chế chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa Triều Tiên.

Triều Tiên nói Trung Quốc “phản bội”, cảnh báo hậu quả - 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) hy vọng Trung Quốc sẽ kiềm chế được Triều Tiên.

Đáp lại, Bắc Kinh đã gửi thông điệp cảnh báo Triều Tiên đang đi trên con đường nguy hiểm và đồng minh nên xem xét lại chính sách.

“Việc Triều Tiên tìm cách củng cố an ninh là điều dễ hiểu nhưng tham vọng chế tạo vũ khí hạt nhân và tên lửa đã đặt chính bản thân họ và khu vực vào tình thế nguy hiểm", Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận đảng Cộng sản Trung Quốc viết.

Trung Quốc cũng cảnh báo Bình Nhưỡng nên chấm dứt các hành động khiêu khích với Mỹ hoặc đối mặt với “hậu quả”.

Trong khi đó, hãng thông tấn Triều Tiên khẳng định nước này không có kế hoạch dừng chương trình hạt nhân. "Hạt nhân được coi là biểu tượng của phẩm giá và sức mạnh. Nó cũng là mối quan tâm lớn nhất", KCNA cho biết. "Nếu từ bỏ vũ khí hạt nhân, Triều Tiên không những bị gia tăng trừng phạt kinh tế mà còn có thể bị can thiệp quân sự".

“Triều Tiên sẽ không bao giờ cầu xin việc duy trì mối quan hệ gần gũi với Trung Quốc”, KCNA viết.

Trung Quốc có một cách làm Triều Tiên tê liệt hoàn toàn?

Triều Tiên đang đứng trước nguy cơ tê liệt vì Trung Quốc cắt nguồn cung một loại hàng hóa có vai trò quan trọng như “ống...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang