Trạm vũ trụ TQ mất kiểm soát, sắp đâm xuống Trái đất

Thứ Năm, ngày 22/09/2016 09:34 AM (GMT+7)

Trạm vũ trụ 8 tấn dự kiến hoạt động trong 41 năm của Trung Quốc đã mất kiểm soát từ tháng 3 và sẽ rơi xuống trái đất vào năm sau.

  

Trạm vũ trụ TQ mất kiểm soát, sắp đâm xuống Trái đất - 1

Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 đã bị mất kiểm soát từ lâu.

Trung Quốc mới đây đã phải thừa nhận họ mất kiểm soát hoàn toàn phòng thí nghiệm vũ trụ Thiên Cung 1 một trong cuộc họp báo ở Tửu Tuyền, tỉnh Cam Túc.

“Theo tính toán và phân tích của chúng tôi, tất cả các phần của phòng thí nghiệm này sẽ cháy rụi khi rơi xuống trái đất trong năm tới”, Wu Ping, giám đốc Phòng Thiết kế Vũ trụ Trung Quốc, nói.

Ông Wu cũng cho biết Trung Quốc đang giám sát phòng thí nghiệm vũ trụ đề phòng va chạm với các vật thể khác. Theo Tân Hoa Xã, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Trung Quốc sẽ thông báo địa điểm Thiên Cung 1 được cho là rơi xuống đất. Dù vậy, khả năng này là không cao do phòng thí nghiệm này đã hoàn toàn mất kiểm soát.

Hiện tại, Thiên Cung 1 vẫn còn nguyên vẹn và đang trôi dạt đâu đó quanh quỹ đạo trái đất, cách mặt đất 320 km. Trung Quốc phóng Thiên Cung 1 lên quỹ đạo năm 2011 và dự kiến là trạm thí nghiệm không gian trong 41 năm. Tháng 3 vừa qua, phòng thí nghiệm Thiên Cung 1 không được tiếp tục sử dụng.

Hồi tháng 6.2016, Thomas Dorman, một người giám sát vệ tinh nghiệp dư từ El Paso, Texas, Mỹ cho biết phòng thí nghiệm 8 tấn này có khả năng đã mất kiểm soát. Trung Quốc không thừa nhận điều này.

Nhà vật lý thiên văn Jonathan McDowell từ đại học Harvard đồng ý với tuyên bố của Trung Quốc rằng Thiên Cung 1 sẽ rơi ở bất kì đâu. “Bạn không thể kiểm soát được những thứ như vậy”, Jonathan trả lời trên tờ Guardian.

“Cho dù vài ngày trước khi nó rơi vào khí quyển, các nhà khoa học cũng không thể biết chính xác phòng thí nghiệm vũ trụ sẽ rơi xuống đâu. Thậm chí trước 6,7 tiếng, việc dự đoán cũng hết sức khó khăn”, Jonathan nhấn mạnh.

Hầu hết vệ tinh không tiếp đất theo cách như vậy. Chúng sẽ cháy rụi hoàn toàn khi rơi vào tầng cao trên khí quyển. Với những tàu vũ trụ lớn hơn, khi rơi xuống trái đất sẽ phải lập trình sẵn địa điểm rơi. Mảnh vỡ từ tàu vũ trụ hoặc phòng thí nghiệm không gian nặng vài tấn có thể gây hại cho con người.

Dù vậy, các nhà khoa học cho rằng mảnh vỡ của Thiên Cung 1 sẽ không gây nguy hiểm cho con người. Cần biết rằng con người chỉ sống trên 10% diện tích đất liền, tương đương 2,9% diện tích bề mặt trái đất. Xác suất để mảnh vỡ vũ trụ rơi trúng là cực thấp.

Theo Quang Minh - IBT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc