TQ: Trường hợp bà bầu nhiễm Covid-19 gây kinh ngạc sau khi sinh

Thứ Bảy, ngày 06/06/2020 14:05 PM (GMT+7)

Một bé sơ sinh chào đời sau khi người mẹ bị nhiễm Covid-19 trong lúc đang mang thai. Khi có kết quả xét nghiệm của đứa trẻ, các bác sĩ vô cùng kinh ngạc.

  

TQ: Trường hợp bà bầu nhiễm Covid-19 gây kinh ngạc sau khi sinh - 1

Một phụ nữ Trung Quốc nhiễm Covid-19 khi mang thai đã sinh con và kết quả xét nghiệm của đứa trẻ khiến các bác sĩ kinh ngạc. Ảnh: Longgang Post

Daily Mail hôm 5/6 dẫn nguồn tin địa phương cho biết, sự việc xảy ra tại thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc.

Em bé sơ sinh khỏe mạnh là con của một phụ nữ quê ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nơi khởi nguồn đại dịch Covid-19.

Các bác sĩ cho biết đây là một trường hợp đặc biệt khi mẹ mang bầu nhiễm Covid-19 nhưng con lại sinh ra khỏe mạnh và được thừa hưởng kháng thể chống lại virus từ mẹ. Trước đó, không ít trường hợp mẹ mang thai bị nhiễm Covid-19, con sinh ra cũng bị lây nhiễm.

Kháng thể của bé sơ sinh "có khả năng chống virus SARS-CoV-2 tự nhiên, bác sĩ cho biết thêm.

TQ: Trường hợp bà bầu nhiễm Covid-19 gây kinh ngạc sau khi sinh - 2

Bé sơ sinh được thừa hưởng kháng thể chống Covid-19 từ mẹ. Ảnh: Pear Video

Xiaoyu, mẹ của bé sơ sinh, dương tính với Covid-19 hồi đầu tháng 4 dù không biểu hiện triệu chứng. Sau 10 ngày điều trị, người phụ nữ đã khỏi bệnh.

Ngày 30/5, Xiaoyu sinh con tại thành phố Thâm Quyến, nơi cô sống và làm việc. Cô và con trai đã được rời Bệnh viện Thâm Quyến 3 để về nhà sau khi mẫu xét nghiệm Covid-19 của cả hai đều cho kết quả âm tính, theo chính quyền địa phương.

Xiaoyu bị nhiễm Covid-19 sau khi cùng chồng về ở cùng gia đình tại quận Vũ Xương, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hồi giữa tháng 1.

Vũ Hán bị phong tỏa ngày 23/1 sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh. Phần lớn tỉnh Hồ Bắc áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt những ngày sau đó.

Mẹ của Xiaoyu bị nhiễm Covid-19 hồi đầu tháng 2. Nhưng khi đó cả Xiaoyu và chồng đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Cặp đôi được phép trở lại thành phố Thâm Quyến hồi cuối tháng 3 sau 2 tháng tuân thủ lệnh phong tỏa.

Đầu tháng 4, Xiaoyu được phát hiện dương tính với Covid-19 khi đến bệnh viện khám thai. Bà bầu này được liệt vào danh sách người nhiễm không triệu chứng nhưng vẫn có thể lây virus cho người khác.

Đây là lần đầu tiên một bà bầu nhiễm Covid-19 có 6 lần xét nghiệm axit nucleic đều cho kết quả âm tính sau khi sinh con.

Đứa trẻ cũng có kết quả âm tính với Covid-19. Ngoài ra, kết quả sàng lọc cho thấy đứa trẻ còn có kháng thể chống virus SARS-CoV-2 trong cơ thể.

Bệnh viện Thâm Quyến 3 cho biết sẽ nghiên cứu sâu hơn kết quả của trường hợp đặc biệt này với hy vọng cung cấp kiến thức mới để phát triển vaccine phòng bệnh.

Hiện tại, việc các bà bầu nhiễm Covid-19 có lây nhiễm sang con sau khi sinh hay không vẫn là vấn đề gây tranh cãi.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-truong-hop-ba-bau-nhiem-covid-19-gay-kinh-ngac-sau-khi-sinh-50202066144027....

Bác sĩ Trung Quốc da bị chuyển màu đen do Covid-19 đã tử vong

Ngày 2.6, Hu Weifeng – một trong 2 bác sĩ tại Vũ Hán có màu da bị chuyển thành màu đen do gan bị tổn thương nặng sau khi nhiễm...

Theo Nguyễn Thái - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19