Trung Quốc không chấp nhận đề xuất mới của WHO

Thứ Năm, ngày 22/07/2021 19:45 PM (GMT+7)

Bắc Kinh sẽ không chấp nhận đề xuất mới của WHO về cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 giai đoạn 2, nói rằng việc WHO tập trung vào giả thuyết "virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm" là "trái lẽ thường". 

Trung Quốc không chấp nhận đề xuất mới của WHO - 1

Ông Zeng Yixin, phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc. Ảnh: Scio

Theo SCMP, ông Zeng Yixin, phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), cho biết đã rất "ngạc nhiên" khi lần đầu đọc về đề xuất nghiên cứu mới của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Nguyên nhân là vì đề xuất mới coi giả thuyết "Trung Quốc vi phạm các quy trình phòng thí nghiệm để virus rò rỉ ra ngoài" là một trong những ưu tiên nghiên cứu. 

Ông Zeng cho biết, không có nhân viên nào tại Viện virus học Vũ Hán - nơi là trung tâm của các giả thuyết virus rò rỉ - bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, phòng thí nghiệm tại Viện virus học Vũ Hán cũng không thực hiện nghiên cứu nào dẫn tới việc tăng khả năng lây lan sang người của virus SARS-CoV-2 - được phát hiện ở loài dơi. 

"Vậy giả thuyết 'virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm do vi phạm các quy tắc an toàn' là từ đâu mà ra?", ông Zeng nói. "Giai đoạn 2 của cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 là trái lẽ thường và đi ngược lại một số khía cạnh khoa học. Vì vậy, không có chuyện chúng tôi chấp nhận một đề xuất như vậy", phó chủ nhiệm NHC tuyên bố.

Trích dẫn kết luận của nhóm chuyên gia WHO được công bố trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 giai đoạn 1 hồi tháng 3 năm nay, ông Zeng cho rằng, Covid-19 rất có thể là căn bệnh lây lan từ động vật, cụ thể trong trường hợp này là từ loài dơi sang người qua một vật chủ trung gian. 

Các chuyên gia WHO khi đó cũng nhận định sự lây truyền qua dây chuyền đông lạnh "có thể xảy ra", nhưng giả thuyết "virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm" được cho là "khó có thể xảy ra" và không cần nghiên cứu thêm về giả thuyết này.  

Tuyên bố của ông Zeng được đưa ra một tuần sau khi các quốc gia thành viên WHO nhận được thông tư hướng dẫn chi tiết các bước tiếp theo để thúc đẩy giai đoạn 2 điều tra nguồn gốc Covid-19. 

Kết luận ban đầu của cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 giai đoạn 1 gây ra nhiều tranh cãi. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuần trước cho biết, vẫn còn quá sớm để loại bỏ giải thuyết "virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm". 

"Như các bạn biết, tôi cũng là một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, và từng làm việc trong phòng thí nghiệm. Sơ suất là chuyện có thể xảy ra", ông Tedros nói.  

Tổng giám đốc WHO cũng thúc giục Trung Quốc hợp tác để hỗ trợ cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 giai đoạn 2, nói rằng các nhà khoa học vẫn chưa nhận được đầy đủ dữ liệu thô về các ca nhiễm Covid-19 và ca nghi nhiễm từ những ngày đầu dịch Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán. 

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-khong-chap-nhan-de-xuat-moi-cua-who-50202122719432661.htm

Covid-19: Quốc gia Đông Nam Á trải qua 442 ngày không có ca nhiễm cộng đồng

Một quốc gia Đông Nam Á trải qua hơn một năm không có ca nhiễm cộng đồng gần đây đã gây chú ý đặc biệt.

Theo Nguyễn Thái - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung