TQ: Sán sống trong cơ thể hơn 10 năm, bệnh nhân sốc khi xem ảnh chụp lá gan

Thứ Bảy, ngày 22/08/2020 15:00 PM (GMT+7)

Theo các bác sĩ, loài ký sinh trùng đã trú ngụ trong cơ thể người đàn ông trong hơn một thập kỷ.

TQ: Sán sống trong cơ thể hơn 10 năm, bệnh nhân sốc khi xem ảnh chụp lá gan - 1

Ảnh chụp gan của người đàn ông họ He. Ảnh: GDTV

Tờ Daily Mail hôm 20/8 dẫn nguồn tin địa phương cho biết, người đàn ông họ He, 30 tuổi, vô cùng sốc khi tới kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện nhân dân số 3 ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Ảnh chụp cắt lớp cho thấy lá gan của anh He chi chít đốm đen là trứng của loài ký sinh trùng. Theo các bác sĩ, đây là trứng của loài sán máng trú ngụ trong cơ thể của người đàn ông hơn 10 năm qua.

Đài truyền hình Quảng Đông hôm 18/8 cho hay, anh He lớn lên ở thành phố Hồng Hồ, tỉnh Hồ Bắc, nơi có bệnh sán máng - bệnh truyền nhiễm do loại sán lá hút dinh dưỡng từ máu gây ra.

Bệnh nhân 30 tuổi cho biết, khi còn nhỏ thường bơi ở các con sông gần nhà. Đài truyền hình Quảng Đông đưa tin, bố mẹ và một anh chị em họ của He cũng mắc bệnh này. Các bác sĩ nhận định, bệnh nhân có thể bị lây nhiễm bệnh sán máng khi bơi ở sông ngòi bị ô nhiễm. 

TQ: Sán sống trong cơ thể hơn 10 năm, bệnh nhân sốc khi xem ảnh chụp lá gan - 2

Bác sĩ tại Bệnh viện nhân dân số 3 ở thành phố Thâm Quyến cho rằng bệnh nhân nhiễm bệnh khi đi bơi ở khu vực bị ô nhiễm nguồn nước. Ảnh: GDTV

Người đàn ông 30 tuổi còn mắc thêm bệnh Viêm gan B mãn tính khiến gan bị hủy hoại nghiêm trọng. Bác sĩ cho biết, anh He cần được chăm sóc y tế ngay lập tức vì bệnh viêm gan B mãn tính có thể khiến tình trạng của bệnh nhân trầm trọng hơn. Hiện tại, người đàn ông 30 tuổi đã nhập viện điều trị.

Theo một nghiên cứu ở Mỹ, sán máng có thể sống và sinh sản trong cơ thể người bệnh trong nhiều thập kỷ.

Bác sĩ Phillip Newmark, giáo sư về sinh học tế bào và phát triển, cùng nhóm của ông tại Đại học Illinois (Mỹ) phát hiện, sán máng có tế bào gốc cho phép chúng tái tạo các bộ phận cơ thể.

TQ: Sán sống trong cơ thể hơn 10 năm, bệnh nhân sốc khi xem ảnh chụp lá gan - 3

Sán máng có thể sống trong cơ thể người hàng thập kỷ. Ảnh: Shutterstock

"Chúng tôi bắt đầu với câu hỏi: 'Làm thế nào mà loài ký sinh trùng có thể sống trong vật chủ hàng thập kỷ? Nghiên cứu này cho thấy sự thú vị về khả năng sinh học của loài ký sinh trùng này và mở ra cánh cửa nghiên cứu mới trong việc làm cho vòng đời của chúng ngắn hơn", bác sĩ Newmark cho biết.

Sán máng thường phổ biến ở các vùng nhiệt đới châu Phi, Nam Mỹ, vùng Caribbean, Trung Đông và châu Á. Một người bị bệnh sán máng khi da của họ tiếp xúc với nguồn nước ô nhiễm. Ấu trùng sán máng có thể chui qua lỗ chân lông hay vết thương hở trên da.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-san-song-trong-co-the-hon-10-nam-benh-nhan-soc-khi-xem-anh-chup-la-gan-5020...

Chụp cắt lớp xác ướp pharaoh Ai Cập 3.000 tuổi, phát hiện bí mật choáng váng

Các nhà khảo cổ đều cho rằng vị pharaoh trị vì cách đây 3.000 năm chết bởi nguyên nhân tự nhiên nhưng tất cả đã lầm.

Theo Nguyễn Thái - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc