TQ phản ứng mạnh với phát biểu "rắn" của lãnh đạo Đài Loan 

Thứ Hai, ngày 11/10/2021 11:15 AM (GMT+7)

Bắc Kinh hôm 10/10 đã lên án bài phát biểu của bà Thái Anh Văn, cho rằng bài phát biểu này kích động đối đầu và không đúng sự thật.

TQ phản ứng mạnh với phát biểu "rắn" của lãnh đạo Đài Loan  - 1

Bà Thái Anh Văn phát biểu hôm 10/10. Ảnh: AP

Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc lên tiếng: "Bài phát biểu này ủng hộ việc Đài Loan tách khỏi Trung Quốc, kích động đối đầu, cắt xén lịch sử và bóp méo sự thật.

Hành động đòi ly khai của đảng Dân chủ Tiến bộ Đài Loan - do bà Thái Anh Văn đứng đầu -  là động thái khiêu khích, nguồn gốc của căng thẳng và bất ổn trong quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan. Đồng thời, đây cũng là mối đe dọa lớn tới hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan".

Trong phát biểu trước đó, bà Thái Anh Văn nói rằng đảo Đài Loan sẽ tiếp tục tăng cường khả năng phòng thủ để đứng vững trước Bắc Kinh. 

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và có thể thu hồi bằng vũ lực nếu cần. Đài Loan tuyên bố sẽ bảo vệ các quyền tự do, dân chủ và đổ lỗi cho Bắc Kinh về việc gây căng thẳng. 

Đảo Đài Loan đã phải chịu những áp lực về chính trị và quân sự ngày càng lớn từ phía Trung Quốc đại lục, bao gồm việc nhiều máy bay quân sự Trung Quốc bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Đài Loan thiết lập, gây ra quan ngại lớn với cộng đồng quốc tế. 

Những đợt gây sức ép gần nhất bắt đầu từ ngày 1/10 và lên đến đỉnh điểm vào ngày 4/10 khi 56 máy bay quân sự Trung Quốc bay vào vùng ADIZ mà Đài Loan thiết lập, phá các kỷ lục trước đó. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 9/10 tuyên bố sẽ hiện thực hóa việc "thống nhất Đài Loan trong hòa bình" và không nhắc trực tiếp đến việc sử dụng vũ lực. 

Nguồn: http://danviet.vn/tq-phan-ung-manh-voi-phat-bieu-ran-cua-lanh-dao-dai-loan-502021111011134166.ht...

Đài Loan nói gì sau tuyên bố ‘thống nhất trong hòa bình’ của ông Tập Cận Bình?

Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn kêu gọi Trung Quốc từ bỏ cái mà chính quyền của bà cho là “sự cưỡng ép” của Bắc Kinh đối...

Theo Nguyễn Thái - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Đài Loan
Báo lỗi nội dung