TQ: Nhà máy sản xuất vắc xin thải ra vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm, hơn 3.000 người nhiễm

Thứ Năm, ngày 17/09/2020 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng cộng 3.245 người đã có kết quả dương tính với bệnh Brucella tính đến hôm 14.9 ở thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. Tình hình đang trở nên tồi tệ hơn và số người nhiễm có thể tăng lên trong khi chính quyền địa phương “gây khó dễ” khiến các phóng viên khó tác nghiệp, Thời báo Hoàn cầu đưa tin.

TQ: Nhà máy sản xuất vắc xin thải ra vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm, hơn 3.000 người nhiễm - 1

Tiêm phòng bệnh Brucella cho vật nuôi ở Trung Quốc (ảnh: Hoàn cầu)

Hơn 3.000 người mắc Brucella là con số lớn hơn rất nhiều so với dự kiến ban đầu về quy mô nhiễm bệnh của chính quyền Lan Châu. Điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng lây lan thực sự của bệnh Brucella.

Brucella – còn gọi là sốt Địa Trung Hải – là bệnh do vi khuẩn Brucella gây ra. Bệnh này thường lây nhiễm cho các loài gia súc nhưng cũng có thể lây cho người. Triệu chứng của bệnh này là sốt, đau đầu dữ dội và mệt mỏi, khó chịu. Bệnh Brucella cũng có thể làm hỏng tinh hoàn nam giới, buồng trứng phụ nữ.

Sau khi mắc Brucella, nhiều bệnh nhân có thể bị giảm khả năng lao động, khó khăn trong việc tham gia vào các công việc nặng nhọc. Vì vậy bệnh này còn được gọi với cái tiên “bệnh lười biếng”, theo Thời báo Hoàn cầu.

Việc bệnh Brucella lây từ người sang người là hiếm gặp, nhưng không phải không có khả năng xảy ra.

Hoàn cầu chỉ có thể tiếp cận thông tin về những người mắc bệnh Brucella ở Lan Châu cho tới hôm 14.9.

Tổng cộng có 3.245 người mắc Brucella. Hơn 21.000 dân được làm xét nghiệm nhưng chưa rõ kết quả.

Những người mắc Brucella được phỏng vấn cho biết, họ bị sốt, đau cơ, mệt mỏi và khó chịu.

Dư luận Trung Quốc đang rất quan tâm về tiến trình điều trị và quy mô lây lan bệnh Brucella ở Lan Châu. Trên các mạng xã hội Trung Quốc, chủ đề Brucella ở Lan Châu đang đứng top đầu tìm kiếm.

Giới chức Cam Túc và Lan Châu đang từ chối tiết lộ thông tin mới nhất về tình hình người mắc bệnh khi được Thời báo Hoàn cầu đặt câu hỏi.

TQ: Nhà máy sản xuất vắc xin thải ra vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm, hơn 3.000 người nhiễm - 2

Hai bệnh nhân mắc Brucella ở Lan Châu có giấy xác nhận (ảnh: Hoàn cầu)

Sự việc nhiều người mắc Brucella ở Lan Châu – thủ phủ của tỉnh Cam Túc – được cho là bắt đầu từ năm 2019. Tuy nhiên, thông tin về quy mô người mắc bệnh mới chỉ được hé lộ gần đây và lập tức gây “sốc” cho dư luận Trung Quốc. Những lời hứa bồi thường có vẻ không đủ để xoa dịu người dân.

Nhà máy dược phẩm sinh học Zhongmu Lanzhou được cho là nơi phát tán vi khuẩn Brucella gây bệnh. Theo kết luận điều tra của Ủy ban Y tế Lan Châu, công ty Zhongmu Lanzhou đã để vi khuẩn phát tán ra không khí từ tháng 7.2019 và kéo dài suốt một tháng sau đó mới phát hiện ra sự cố. Zhongmu Lanzhou chuyên sản xuất vắc xin Brucella cho vật nuôi.

Công ty Zhongmu Lanzhou đã sử dụng chất khử khuẩn hết hạn trong quá trình sản xuất vắc xin Brucella. Việc khử khuẩn không được làm tốt, khí thải có vi khuẩn được phát tán ra ngoài không khí và lan ra khắp nơi theo hướng gió Đông Nam.

Ủy ban Y tế Lan Châu cam kết sẽ bồi thường cho các nạn nhân. Tuy nhiên, điều này là chưa đủ để xoa dịu tình hình.

Viện nghiên cứu thú y Lan Châu là nơi đầu tiên phát hiện có người mắc Brucella, dẫn đến việc nhiều người cho rằng đây là nơi phát tán mầm bệnh. Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy thủ phạm thực sự là công ty Zhongmu Lanzhou.

Công ty Zhongmu Lanzhou đã bị phạt nặng, cho đóng cửa và thu hồi giấy phép sản xuất vắc xin Brucella. Công ty này xin lỗi người dân và cam kết sẽ hợp tác với chính quyền để bồi thường, khắc phục sự cố.

11 bệnh viện công lập ở Lan Châu đã được chỉ định điều trị cho các bệnh nhân.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-nha-may-san-xuat-vac-xin-thai-ra-vi-khuan-gay-benh-nguy-hiem-hon-3000-nguoi...

Nước châu Á sắp vượt 5 triệu ca Covid-19: Tỷ lệ tử vong thấp ẩn chứa điều ”đáng sợ”?

Ngày 15.9, quốc gia châu Á này vừa ghi nhận thêm hơn 83.000 ca nhiễm Covid-19 sau 24 giờ, nâng tổng số người mắc virus lên sát...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung