Tổng thống Ukraine Zelensky thăm Kherson sau vụ vỡ đập

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thăm khu vực Kherson – nơi bị ảnh hưởng nặng nề sau vụ vỡ đập Kakhovka, tờ The Guardian dẫn nguồn trang Telegram của nhà lãnh đạo Ukraine cho biết.

Ba người được cho là đã thiệt mạng ở khu vực mà Ukraine kiểm soát ven sông Dnipro, trong khi chính quyền do Nga chỉ định ở Kherson cho biết ít nhất năm người đã thiệt mạng. Vùng Kherson đã bỏ phiếu sáp nhập Nga hồi tháng 10/2022 nhưng Ukraine không công nhận. Hiện quân đội Nga chưa kiểm soát hoàn toàn khu vực này.

Quan chức do Ukraine chỉ định ở Kherson cho biết khoảng 600 km vuông đang chìm trong nước, và phía Ukraine đến nay đã sơ tán gần 2.000 người.

Trong bài đăng trên Telegram, Tổng thống Ukraine Zelensky viết: “Chuyến công tác đến Vùng Kherson. Một cuộc họp phối hợp về việc khắc phục hậu quả vụ vỡ đập Kakhovka.”

Theo ông Zelensky, nhiều vấn đề quan trọng đã được thảo luận, bao gồm tình hình sơ tán cư dân khỏi vùng lũ, sắp xếp các điều kiện sống cho người dân, triển vọng khôi phục hệ sinh thái và tình hình hoạt động quân sự…

Ông Zelensky nhấn mạnh điều quan trọng là phải tính toán thiệt hại và phân bổ kinh phí để đền bù cho những cư dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa, phát triển một chương trình đền bù thiệt hại hoặc di dời các doanh nghiệp trong khu vực Kherson.

Hình ảnh về chuyến thăm được chia sẻ trên trang Telegram của ông Zelensky. Nguồn: Telegram

Đập Kakhovka bị vỡ một phần vào sáng thứ Ba (6/6), gây lũ lụt ở nhiều thị trấn và làng mạc dọc theo sông Dnipro.

Mátxcơva - Kiev cáo buộc lẫn nhau về vụ vỡ đập và kích hoạt nỗ lực sơ tán hàng loạt ở cả hai bên bờ sông Dnipro. Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc Ukraine "cố ý phá hoại" nhằm tước đoạt nguồn nước của bán đảo Crimea và đánh lạc hướng sự chú ý khỏi cuộc phản công bất thành của Kiev ở Donbass.

Tuy nhiên, Ukraine đã phủ nhận trách nhiệm, cáo buộc phía Nga làm nổ tung con đập, từ đó ngăn cản bước tiến của quân đội Ukraine.

Nguồn: [Link nguồn]

Hình ảnh vệ tinh hé lộ hậu quả thảm khốc từ vụ vỡ đập ở Kherson

Hình ảnh vệ tinh từ Maxar đã hé lộ mức độ thiệt hại ở Vùng Kherson sau khi đập Kakhovka bị phá hủy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hạnh The Guardian ([Tên nguồn])
Tổng thống Ukraine Zelensky Xem thêm
Báo lỗi nội dung