Tổng thống Trump tung "đòn" với Canada và phản ứng quyết liệt của ông Trudeau 

Thứ Sáu, ngày 07/08/2020 20:45 PM (GMT+7)

Cho rằng Canada đã "lợi dụng" hoạt động kinh doanh nhôm của Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6/8 tuyên bố sẽ áp lại mức thuế với nhôm nhập khẩu từ Canada. Sau tuyên bố của ông Trump, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng có lời đáp trả "cứng rắn".

  

Tổng thống Trump tung "đòn" với Canada và phản ứng quyết liệt của ông Trudeau  - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: The Canadian Press

"Canada đã lợi dụng chúng tôi và đây không phải lần đầu. Ngành nhôm Mỹ đang bị Canada triệt tiêu và điều đó không công bằng với chúng tôi", ông Trump nhận định khi nói chuyện với các nhân viên nhà máy sản xuất Whirlpool Corporation ở thành phố Clyde, bang Ohio, Mỹ. 

Một giờ sau phát biểu của ông Trump, Nhà Trắng đưa ra bản tuyên bố xác nhận mức thuế 10% sẽ được áp đặt lại với mặt hàng nhôm Canada. 

Theo bản tuyên bố được công bố hôm 6/8, ông Trump từng quyết định áp mức thuế với thép và nhôm vào tháng 5/2018 sau khi Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nhận định "việc nhập khẩu lượng lớn nhôm Canada trong tình cảnh lúc đó làm suy giảm an ninh quốc gia Mỹ". 

Tổng thống Trump nói với những người có mặt trong buổi phát biểu hôm 6/8 rằng ông luôn đặt "lao động Mỹ" lên trên hết. Trong khi thỏa thuận Mỹ - Mexico - Canada chỉ mới có hiệu lực hơn một tháng, ông Trump nhấn mạnh việc áp đặt lại mức thuế với nhôm của Canada là rất cần thiết. 

 Trái ngược với những gì ông Trump nói về động thái áp lại mức thuế với nhôm Canada là bước đi cần thiết, có lợi cho lao động Mỹ, Phòng Thương mại Mỹ cho rằng động thái này sẽ có tác động tài chính tiêu cực với các nhà sản xuất Mỹ. 

"Động thái tái áp thuế với nhôm nhập khẩu từ Canada là một bước đi sai lầm. Vì nó sẽ tăng chi phí sản xuất cho các doanh nghiệp Mỹ và tạo ra việc trả đũa nhằm vào hàng hóa Mỹ. Phần lớn nhà sản xuất nhôm của Mỹ phản đối động thái này", Myron Brilliant, người đứng đầu các vấn đề quốc tế của Phòng Thương mại Mỹ, cho biết hôm 6/8.  Kirsten Hillman, đại sứ Canada tại Mỹ, kêu gọi Washington giữ kiên nhẫn khi nhắc đến nhôm, trong bối cảnh Canada gần đây mới chỉ tăng sản xuất nhôm thô để đối phó sự sụt giảm nhu cầu tiêu dùng do đại dịch Covid-19. 

"Hãy bỏ ra một chút thời gian để xem tình hình diễn biến ra sao và đảm bảo giao dịch này tuân theo các mô hình mới phù hợp với tình hình hiện nay. Nếu mức thuế được áp dụng lên hàng hóa của Canada, chúng tôi không còn nhiều lựa chọn ngoài việc đáp trả bằng thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ", bà Hillman phát biểu trên tờ Bloomberg. 

Hôm 6/8, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố rắn: "Nhằm trả đũa việc Mỹ áp thuế lên hàng hóa của Canada, Ottawa sẽ áp đặt các biện pháp đáp trả, bao gồm việc áp thuế các hàng hóa Mỹ. Chúng tôi sẽ luôn đứng lên bảo vệ người lao động trong ngành nhôm. Năm 2018, chúng tôi đã làm vậy và năm nay cũng tương tự". 

Trước đó, Phòng Thương mại Canada đã kêu gọi Mỹ dỡ bỏ mức thuế mới được áp dụng lại vào mặt hàng nhôm của Canada. 

Nguồn: http://danviet.vn/tong-thong-trump-tung-don-voi-canada-va-phan-ung-quyet-liet-cua-ong-trudeau-50...

Ông Trump chính thức ký lệnh cấm ứng dụng TikTok trên toàn nước Mỹ

Vào cuối ngày 6.8 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp ngăn chặn tất cả các giao dịch của Mỹ...

Theo Nguyễn Thái - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ