Phần Lan nói về thỏa thuận dẫn độ "khủng bố" cho Thổ Nhĩ Kỳ để được vào NATO

Thứ Bảy, ngày 02/07/2022 14:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Phần Lan tuyên bố, nước này không thỏa thuận về việc dẫn độ bất kỳ cá nhân, tổ chức cụ thể nào cho Thổ Nhĩ Kỳ để đối lấy việc Ankara ủng hộ Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO.

Phần Lan nói về thỏa thuận dẫn độ "khủng bố" cho Thổ Nhĩ Kỳ để được vào NATO - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh NATO (ảnh: RT)

“Đồng ý là chúng tôi đã ký một bản ghi nhớ. Mọi thứ chúng tôi cần làm đều được nêu trong bản ghi nhớ. Nhưng ở Madrid, chúng tôi không thỏa thuận về việc dẫn độ bất kỳ cá nhân hay tổ chức cụ thể nào cho Thổ Nhĩ Kỳ”, Pekka Haavisto – Ngoại trưởng Phần Lan – phát biểu trong cuộc phỏng vấn của đài truyền hình Yle hôm 1.7.

Trước đó, trong bản ghi nhớ 3 bên ký kết hôm 28.6 ở Madrid (thủ đô Tây Ban Nha), Phần Lan và Thụy Điển đã cam kết không ủng hộ đảng Công nhân Kurd (PKK) – tổ chức bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc là “khủng bố”.

“Thỏa thuận giữa Phần Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Điển nhằm tạo hành lang cho việc dẫn độ tội phạm, nhưng có đề cập rõ ràng rằng, nó phải diễn ra theo các quy định về dẫn độ của châu Âu”, ông Pekka Haavisto nói và lưu ý, Phần Lan không có danh sách dẫn độ cụ thể nào với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Haavisto, trong vòng 5 năm trở lại đây, Phần Lan nhận được 12 yêu cầu dẫn độ của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng tất cả đều trong quá trình chờ xử lý.

“Khi chúng tôi đồng ý dẫn độ, người đó phải là tội phạm khủng bố hoặc đang chuẩn bị thực hiện một tội ác nghiêm trọng. Người bị dẫn độ có tội hay không, phải được tuyên ở Phần Lan. Theo luật pháp của Phần Lan, chúng tôi không dẫn độ bất cứ ai đến nước khác để chịu án tử hình hoặc bị tra tấn”, ông Haavisto nhấn mạnh.

Một lập trường tương tự cũng được phía Thụy Điển đưa ra.

“Ở Thụy Điển, việc dẫn độ được quyết định bởi tòa án. Công dân Thụy Điển không bị dẫn độ. Công dân nước ngoài có thể bị dẫn độ theo yêu cầu của quốc gia khác. Tuy nhiên, việc dẫn độ phải phù hợp với luật pháp Thụy Điển và các công ước của châu Âu”, Bộ trưởng Tư pháp Thụy Điển Morgan Johansson nói hôm 30.6.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã cảnh báo, Ankara sẽ tiếp tục ngăn cản Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO nếu nước này không dẫn độ các “phần tử khủng bố” như đã thỏa thuận.

Ông Erdogan nhấn mạnh, bản ghi nhở 3 bên hôm 28.6 không có nghĩa Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự động chấp nhận tư cách thành viên NATO của Thụy Điển và Phần Lan.

“Điều quan trọng là những lời hứa phải trở thành hiện thực”, ông Erdogan nói trong cuộc họp báo ở Madrid hôm 30.6.

Ông Erdogan cho hay, Thụy Điển đã cam kết dẫn độ 73 “phần tử khủng bố” cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo RT, với việc giữa Phần Lan, Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ còn nhiều tranh cãi về vấn đề dẫn độ, thỏa thuận mà 3 nước này đạt được trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO hôm 28.6 tưởng chừng rõ ràng nhưng thực ra không hề rõ ràng.

Nguồn: http://danviet.vn/phan-lan-noi-ve-thoa-thuan-dan-do-khung-bo-cho-tho-nhi-ky-de-duoc-vao-nato-502...

Hé lộ 60 phút bước ngoặt khiến Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

Pekka Haavisto – Ngoại trưởng Phần Lan – tiết lộ, 60 phút nghỉ giải lao trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO là bước ngoặt khai thông bế tắc, khiến Thổ Nhĩ Kỳ chuyển...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung