Tổng thống Pháp thăm đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng

Thứ Ba, ngày 09/01/2018 09:10 AM (GMT+7)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tặng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “món quà đặc biệt chưa từng có” và thăm đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng.

Tổng thống Pháp thăm đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng - 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân có chuyến thăm chính thức Trung Quốc.

Theo Daily Mail, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng phu nhân ngày 8.1 đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc kéo dài 3 ngày.

Ngay trong buổi đón tiếp do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì, ông Macron đã tặng ông Tập một con ngựa mang tên Vesuvius làm quà. Đây là món quà mang ý nghĩa biểu tượng , sau khi ông Tập tỏ ra thích thú với việc 104 kỵ binh hộ tống trong chuyến thăm Pháp năm 2014.

Tổng thống Pháp thăm đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng - 2

Điểm nhấn đáng chú ý là việc ông Macron cùng phu nhân thăm đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng.

Việc ông Macron tặng ngựa cho lãnh đạo một quốc gia khác là điều chưa có tiền lệ trong các đời tổng thống Pháp. Ngựa đã được giao cho Trung Quốc kiểm dịch, trước khi trở thành quà tặng cho ông Tập. Trong văn hóa Pháp, ngựa được coi là biểu tượng của “sự kiệt xuất”.

Ông Macron và phu nhân Brigitte sau đó thăm đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng, hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc. 8.000 tượng đất nung ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, tây bắc Trung Quốc, là biểu tượng cho sự tinh xảo trong nghệ thuật cổ ở nước này.

Tổng thống Pháp thăm đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng - 3

8.000 quân đất nung có nhiệm vụ bảo vệ hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc trong hành trình sang thế giới bên kia.

Hoàng đế Tần Thủy Hoàng (259 - 210 trước Công nguyên), đem quân chinh phạt tất cả các nước dưới thời Chiến quốc và thống nhất Trung Hoa.

Lăng mộ ở Hàm Dương, Thiểm Tây nằm dưới sự bảo vệ bởi đội 8.000 quân đất nung có kích thước bằng người thật, không gương mặt nào giống gương mặt nào.

Chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Macron đến châu Á đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ ngoại giao so với các đời Tổng thống Pháp trước đây, vốn chỉ tập trung vào quan hệ với các nước châu Âu và châu Phi.

Tổng thống Pháp đến Tây An thăm đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng

Trong giai đoạn tranh cử cũng như khi mới lên làm tổng thống Pháp, ông Macron luôn nhấn mạnh Trung Quốc là một đối tác chiến lược với Liên minh châu Âu.

Ông Macron muốn xây dựng “mối quan hệ hợp tác chiến lược” với Trung Quốc trong nhiều phương diện, bao gồm chống khủng bố và biến đổi khí hậu.

Bằng chứng Tần Thủy Hoàng tìm kiếm cuộc sống bất tử

Nghiên cứu khảo cổ mới nhất của các nhà khoa học Trung Quốc phần nào khẳng định những suy đoán trước đây về việc...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Bí ẩn về vị vua Tần Thủy Hoàng