Tổng thống Mỹ Joe Biden thể hiện sự mạnh mẽ tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO

Sự kiện: Tin tức Mỹ Joe Biden
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Trở thành tâm điểm chú ý sau màn tranh luận với đối thủ Donald Trump, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có một bài phát biểu đầy mạnh mẽ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh NATO tổ chức ở Washington. D.C., nhằm xóa tan những nghi ngờ ông không còn đủ khả năng cho vị trí lãnh đạo nước Mỹ.

Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Washington, Mỹ, từ ngày 9 đến 11-7-2024. Ngoài đại diện của 32 quốc gia thành viên, ngoại trưởng của 35 quốc gia được coi là đối tác của NATO cũng được mời tham dự. Đây cũng là lần thứ ba liên tiếp, không chỉ có lãnh đạo của các nước thành viên NATO tham dự hội nghị thượng đỉnh mà còn có các quốc gia đối tác.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại hội nghị NATO ở Washington ngày 9-7

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại hội nghị NATO ở Washington ngày 9-7

Theo tờ Politico, bài phát biểu mở đầu 3 ngày họp cấp cao của NATO được coi là một “bài kiểm tra” đối với Tổng thống Biden. Với bài phát biểu lần này, ông chủ Nhà Trắng phải chứng minh rằng tuổi tác chỉ là một con số và màn thể hiện có phần kém thuyết phục trong vòng tranh luận đầu tiên trước cựu Tổng thống Donald Trump chỉ là sự cố. Bên cạnh đó, tại lần xuất hiện trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh NATO tuần này, Tổng thống Biden có mục tiêu phải chứng minh ông vẫn có thể tập hợp các đồng minh khi ứng phó với xung đột Nga - Ukraine.

Khác hẳn với những lần ngập ngừng trước đây, lời nói của nhà lãnh đạo Mỹ rõ ràng và mạnh mẽ, tỏ ra tràn đầy năng lượng, cam kết với chủ nghĩa xuyên Đại Tây Dương mà ông đã theo đuổi trong suốt sự nghiệp chính trị của mình.

Trong tuần này, Tổng thống Biden sẽ tiếp tục trở thành tâm điểm với một lịch trình bận rộn. Nhà lãnh đạo được cho là sẽ tận dụng những ngày sắp tới để trấn an các đồng minh NATO và các thành viên Đảng Dân chủ trong nước rằng ông sẵn sàng đánh bại đối thủ Donald Trump.

Tổng thống Biden cho biết, hội nghị thượng đỉnh là một cơ hội tốt để đánh giá khả năng của ông và chỉ ra khả năng lãnh đạo của ông trong việc tập hợp sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine là bằng chứng cho thấy ông sẵn sàng để phục vụ nước Mỹ thêm 4 năm nữa. Với nguy cơ ông Trump trở lại nắm quyền rình rập, Tổng thống Biden đã nhiều lần nhấn mạnh cam kết với NATO, đồng thời cảnh báo cử tri rằng người tiền nhiệm sẽ từ bỏ liên minh này nếu ông trở lại Nhà Trắng.

Nguồn: [Link nguồn]

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO, các lãnh đạo của khối ra tuyên bố chung trong đó giành phần lớn để nói về cuộc chiến Nga-Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Trí ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN