Tổng thống Iran: Không có kế hoạch cách ly thành phố "tâm dịch" Covid-19

Thứ Năm, ngày 27/02/2020 20:30 PM (GMT+7)

Tổng thống Hassan Rouhani cho biết nước này không có kế hoạch cách ly bất kỳ thành phố và thị trấn nào ở Iran, bất chấp sự lây lan của dịch Covid-19 tại nước này.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 10:06 10/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức Anh
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Tổng thống Iran cho biết trong một cuộc họp nội các rằng các cơ quan y tế tại Iran sẽ chỉ tiếp tục "cách ly từng cá nhân".

Giới chức nước này từng yêu cầu người dân không được đến thành phố Qom, tâm dịch Covid-19, nhưng lại không đóng cửa một ngôi đền trong thành phố, nơi thu hút hàng triệu tín đồ Hồi giáo Shia đến hành hương.

Iran hiện đã ghi nhận 139 trường hợp dương tính và 19 trường hợp tử vong bởi Covid-19 trong tuần qua. Nước này cũng bị cho là nguồn lây nhiễm Covid-19 ra các quốc gia lân cận trong khu vực, như Afghanistan, Bahrain, Iraq, Kuwait, Oman và Pakistan.

Hôm 26.2, người phát ngôn Bộ Y tế Iran thừa nhận các ca dương tính với Covid-19 đã bị phát hiện trên toàn quốc. Dù vậy, ông vẫn bày tỏ sự lạc quan về tình hình hiện tại ở Qom, khi cho biết: "Cứ sau 24 giờ, ít nhất 10% những trường hợp nhập viện do nghi bị nhiễm Covid-19 đều đã được xuất viện".

Tổng thống Iran: Không có kế hoạch cách ly thành phố "tâm dịch" Covid-19 - 1

Iran hiện đang là tâm dịch Covid-19 lớn nhất khu vực Trung Đông (Ảnh: EPA)

Tổng thống Hassan Rouhani cũng cho biết trong cuộc họp nội các rằng ông đã nhận được những ghi nhận "đầy hứa hẹn" từ Bộ Y tế. Bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 từ nước ngoài đã được gửi đến Iran thông qua Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và đã có sự suy giảm trong số lượng ca nhiễm mới nhập bệnh.

Ông Rouhani đồng thời kêu gọi người Iran tránh đi qua các khu vực bị ảnh hưởng, nhưng nhấn mạnh người dân không phải lo lắng về việc bị cách ly trong một tuần hoặc hơn.

"Chúng tôi không có kế hoạch cách ly bất kỳ quận hay thành phố nào. Chúng tôi chỉ cách ly các cá nhân. Nếu một cá nhân có triệu chứng sớm, người đó phải được cách ly," người đứng đầu chính phủ Iran nói.

Tổng thống Rouhani cũng cam kết chính phủ của ông sẽ minh bạch trong việc công bố quy mô dịch Covid-19, trong bối cảnh giới chức Mỹ bày tỏ "quan ngại sâu sắc trước thông tin cho rằng Iran có thể đã bưng bít nhiều chi tiết quan trọng". Song ông vẫn cáo buộc Mỹ đang lợi dụng dịch Covid-19 để gây tâm lý “sợ hãi” lên người dân nước mình.

"Không thể biến virus Corona thành vũ khí gây đình trệ công việc và sản xuất của đất nước chúng ta," ông Rouhani nhấn mạnh.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPhápAnh


 

Nguồn: http://danviet.vn/diem-nong/tong-thong-iran-khong-co-ke-hoach-cach-ly-thanh-pho-tam-dich-covid-1...

Covid-19: Iran mà thất thủ, toàn Trung Đông sẽ ”vỡ trận”

Nguy cơ thành ổ dịch đang phủ trùm Trung Đông và Iran là một trong các nước, ngoài Trung Quốc, gây lo ngại nhất.

Theo Việt Anh - BBC (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19