Tổng thống Đức: Chúng ta không thể coi Nga là kẻ thù

Thứ Hai, ngày 16/04/2018 17:41 PM (GMT+7)

Dù hai nước từng đối đầu nhau trong Thế chiến 2, Tổng thống Đức vẫn nhận định rất khách quan về sự việc tại Syria.

Tổng thống Đức: Chúng ta không thể coi Nga là kẻ thù - 1

Tổng thống Đức Steinmeier và Thủ tướng Merkel.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier kêu gọi chấm dứt các hoạt động biến nước Nga và con người Nga trở nên “xấu xí” trên trường quốc tế. Ông Steinmeier cũng nói rằng Đức sẽ chung tay để giảm nhiệt căng thẳng, dù lịch sử giữa nước Nga và Đức rất đặc biệt thời kỳ Thế chiến 2.

Ngày 15.4, ông Steinmeier nói rằng cuộc không kích của Mỹ và liên quân ở Syria càng khiến căng thẳng trở nên leo thang giữa Nga-Mỹ tại chiến trường Trung Đông. Đây là thời điểm rất nhạy cảm khi quan hệ hai cường quốc xuống mức thấp kỷ lục kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

“Chúng ta đang ở ngưỡng cửa khiến quan hệ Nga-Mỹ trầm trọng hơn”, Steinmeier trả lời tờ Bild. “Chúng ta không thể coi nước Nga và nhân dân Nga là kẻ thù”.

Trước vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria, căng thẳng Moscow và Washington vẫn bị đẩy lên cao sau khi điệp viên hai mang Skripal bị đầu độc tại Anh. Mỹ lập tức trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc đây là những gián điệp. Nga cáo buộc đây là một âm mưu chính trị và Anh cũng chưa thể đưa ra bất kì bằng chứng nào luận tội Nga đứng sau vụ việc.

“Sự căng thẳng và xa cách giữa Nga và phương Tây khiến nước Đức phải lo lắng. Hậu quả có thể vượt tầm kiểm soát. Không còn niềm tin giữa các quốc gia nữa”, ông Steinmeier nói.

Tổng thống Đức nói rằng Mỹ và Nga “nợ thế giới một bước đi phù hợp để giải quyết xung đột tại Syria”. Ông Steinmeier nói rằng, nếu một trong hai cường quốc này không chủ động giải quyết, mâu thuẫn và đụng độ ở Syria sẽ rất khó hóa giải.

“Hố đen đại dương” Nga săn lùng tàu ngầm Anh ngoài khơi Syria

Tàu ngầm yên tĩnh của Nga săn lùng tàu ngầm hải quân Anh hồi tuần trước, trong bối cảnh căng thẳng Nga và phương Tây lên...

Theo Quang Minh - RT (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới