Tốc độ tiêm chủng Covid-19 gây kinh ngạc ở Trung Quốc

Thứ Sáu, ngày 11/06/2021 06:00 AM (GMT+7)

Trung Quốc đang là quốc gia có tốc độ tiêm chủng nhanh nhất thế giới, chiếm hơn một nửa số người được tiêm vaccine trên toàn cầu trong tuần qua.

Tốc độ tiêm chủng Covid-19 gây kinh ngạc ở Trung Quốc - 1

Trung Quốc đạt tốc độ tiêm chủng cho 20 triệu người mỗi ngày.

Trong hơn một tuần qua, trung bình mỗi ngày có 20 triệu người ở Trung Quốc tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Tính đến ngày 9.6, Trung Quốc chiếm hơn một nửa trong tổng số khoảng 35 triệu người tiêm vaccine Covid-19 trên toàn cầu, theo Nature.

Zoltán Kis, một kỹ sư hóa học tại Trung tâm Nghiên cứu sản xuất Vaccine tại Đại học Hoàng gia London, Anh nói rằng chưa có quốc gia nào đạt tốc độ tiêm chủng nhanh như vậy. “Trung Quốc đã có nỗ lực rất lớn để đạt năng suất sản xuất vaccine ở mức cao”, Zoltán Kis nói.

Hầu hết vaccine nằm trong chiến dịch tiêm chủng đại trà ở Trung Quốc là một trong hai loại, gồm CoronaVac và Sinovac. Cả hai đều được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng khẩn cấp.

Trung Quốc đã cung cấp 350 triệu liều vaccine Covid-19 cho hơn 75 quốc gia. Vaccine CoronaVac và Sinovac được WHO phân phối tới các quốc gia có thu nhập thấp theo sáng kiến COVAX.

Tốc độ tiêm chủng Covid-19 gây kinh ngạc ở Trung Quốc - 2

Có thời điểm tốc độ tiêm chủng ở Trung Quốc chiếm 60% toàn thế giới.

“Chiến dịch tiêm chủng của Trung Quốc khởi đầu chậm, nhưng tăng tốc rất nhanh”, Rongjun Chen, nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu sản xuất Vaccine tại Đại học Hoàng gia London, nói.

Trung Quốc sản xuất vaccine dựa trên công nghệ virus bất hoạt, vốn tốn thời gian và chi phí sản xuất hơn vaccine dựa trên công nghệ mRNA như Pfizer và Moderna của Mỹ.

“Để tạo ra virus bất hoạt, nhà sản xuất phải nuôi cấy trong tế bào sống trong quy trình khép kín, mất nhiều tháng”, Zoltán Kis giải thích.

Raina Macintyre, nhà dịch tễ học tại Đại học New South Wales ở Sydney, Úc, dự đoán Trung Quốc khó duy trì tốc độ tiêm chủng 20 triệu người mỗi ngày.

Đa số những người được tiêm vaccine cho đến nay ở Trung Quốc là cư dân thành thị. Bắc Kinh đã tiêm ít nhất một liều vaccine cho 87% người trưởng thành. Tốc độ tiêm chủng sẽ giảm đáng kể ở vùng nông thôn và những vùng hẻo lánh, Macintyre nói.

Tính đến ngày 6.6, Trung Quốc đã tiêm vaccine cho 778 triệu người trong tổng số 1,4 tỷ dân.

Nguồn: http://danviet.vn/toc-do-tiem-chung-covid-19-gay-kinh-ngac-o-trung-quoc-5020211165595913.htm

Điều bất thường trong đợt lây lan Covid-19 mới ở Trung Quốc

Yếu tố đáng quan ngại ở đợt lây lan mới nhất tại thành phố Quảng Châu chính là tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 bị rơi vào...

Theo Đăng Nguyễn - Nature (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung