Tìm thấy vị trí chính xác của MH370?

Thứ Bảy, ngày 14/09/2019 19:45 PM (GMT+7)

Một nhà điều tra cho biết hiện đã xác định được vị trí chính xác của máy bay MH370 và có đủ bằng chứng để tổ chức một cuộc tìm kiếm mới.

Tìm thấy vị trí chính xác của MH370? - 1

Chuyên gia hàng không Victor Iannello cho biết ông xác định được vị trí chính xác của máy bay MH370

Chuyên gia hàng không Victor Iannello, người giúp đỡ các quan chức Úc trong cuộc tìm kiếm máy bay MH370 mất tích, cho biết trên trang Reddit rằng ông đã phát hiện vị trí của chiếc máy bay. Iannello cũng cho rằng mình có đủ bằng chứng để thuyết phục giới chức liên quan tổ chức một cuộc tìm kiếm mới.

Một người tâm huyết với việc tìm kiếm MH370 đã hỏi Iannello trên Reddit: "Nói cách khác, thực sự có điều gì đó mới và đáng tin cậy trong những tháng vừa qua, đủ để dẫn đến một đề xuất tìm kiếm của công ty Ocean Infinity (OI) với giới chức Malaysia?". Đáp lại, Iannello viết: "Đại ý thì đúng là như vậy. Có một vị trí dường như đáp ứng đầy đủ các tiêu chí.

Nhiều tháng trước, OI đã yêu cầu chúng tôi tóm tắt công việc để đưa ra một đề xuất tìm kiếm mới và chúng tôi đã hoàn thành xong. OI cũng đang làm việc với các nhà nghiên cứu trong nỗ lực song song để xác định khu vực tìm kiếm mới.

Tôi khá phân vân vì không biết liệu OI có đưa đề xuất mới với giới chức Malaysia không; liệu giới chức Malaysia có đồng ý ký hợp đồng tìm kiếm mới không hay OI có cân nhắc tìm kiếm mà không cần ký hợp đồng với giới chức Malaysia hay không".

Vị trí mà Iannello nhắc đến ở trên nằm ở Ấn Độ Dương, cách thành phố Perth của Úc khoảng 1.000 km về phía tây. Radiant Physics, tổ chức mà Iannello đang làm việc, đã chỉ ra tọa độ chính xác của vị trí này là vĩ độ 34,3° Nam và kinh độ 94° Đông dựa vào các tiêu chí khoa học chuẩn xác.

Trên trang web của Radiant Physics, Iannello viết: Mục tiêu của nghiên cứu này là xác định khu vực tìm kiếm mới với phạm vi phù hợp và cơ hội thành công cao".

Tìm thấy vị trí chính xác của MH370? - 2

Nhiều giả thuyết được đặt ra kể từ khi máy bay MH370 mất tích ngày 8/3/2014

Máy bay MH370 cất cánh từ thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia hôm 8/3/2014 chở theo 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn trong hành trình tới thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Chưa đầy 40 phút sau khi cất cánh, MH370 mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu.

Sau khi được theo dõi bởi radar quân sự trong hơn 1 giờ, chiếc máy bay biến mất cách đảo Penang, Malaysia khoảng 321 km về phía tây bắc.

Sự mất tích của MH30 trở thành một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất mọi thời đại với số lượng không nhỏ các giả thuyết được đưa ra để lý giải cho sự mất tích ấy.

Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah bị nghi ngờ là người gây ra sự cố cho máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines. Tuy nhiên, gia đình của ông Zaharie phản đối kịch liệt nghi ngờ này.

Trong khi đó, một số người cho rằng máy bay bị không tặc khủng bố hoặc các nhóm tội phạm bí ẩn. Nhưng không tổ chức nào đứng lên nhận trách nhiệm sau vụ việc.

Nhiều mảnh vỡ được tìm thấy ở những vùng xa xôi như Madagascar và đảo Reunion. Dẫu vậy, chúng không giúp ích nhiều cho việc tìm kiếm máy bay mất tích.

Ngoài ra, một giả thuyết cho rằng MH370 đã rơi xuống ngôi rừng ở Campuchia. Một cuộc tìm kiếm được tổ chức năm 2018 để tìm kiếm ở Campuchia nhưng máy bay MH370 vẫn bặt vô âm tín.

Kẻ cướp MH370 tinh vi đến mức qua mặt cả quân đội Thái Lan lẫn Malaysia?

MH370 từng có thời điểm xuấtt hiện trên màn hình radar quân sự của cả Malaysia lẫn Thái Lan. Nhưng vì lẽ gì quân đội...

Theo Nguyễn Thái - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn