Tiết lộ chấn động về đội quân đất nung mộ Tần Thủy Hoàng

Thứ Năm, ngày 13/10/2016 11:00 AM (GMT+7)

Phát hiện chấn động về dấu vết của người châu Âu trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có thể thay đổi hoàn toàn quan niệm của con người ngày nay về một giai đoạn lịch sử Trung Quốc.

Tiết lộ chấn động về đội quân đất nung mộ Tần Thủy Hoàng - 1

Đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Nghiên cứu của các nhà khảo cổ mới đây đã cho thấy, người Hy Lạp có thể đã giúp đỡ Trung Quốc tạo ra đội quân đất nung nổi tiếng trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

8.000 bức tượng đất nung tượng trưng cho binh mã của Tần Thủy Hoàng có thể đã được tạo ra dưới sự hướng dẫn của các nhà điêu khắc phương Tây và ảnh hưởng mạnh từ Hy Lạp cổ đại.

Các nhà khảo cổ nghiên cứu tại tỉnh Tân Cương (Trung Quốc) cho biết, có dấu hiệu của DNA cụ thể của người châu Âu ở khu vực gần lăng mộ Tần Hủy Hoàng trong giai đoạn năm 259-210 trước Công Nguyên.

Khám phá này được cho là quan trọng nhất trong vòng hàng chục năm qua, vượt qua cả việc khám phá ra đội quân đất nung. Đây cũng là những tài liệu đầu tiên đánh dấu lần giao thoa đầu tiên giữa nền văn minh phương Tây và Trung Quốc.

Tiết lộ chấn động về đội quân đất nung mộ Tần Thủy Hoàng - 2

Đội quân đất nung đã thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Điểm mấu chốt trong phát hiện là bằng chứng cho thấy đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng được tạo ra dưới sự giúp đỡ của phương Tây, đựa trên ý tưởng từ bức tượng Hy Lạp cổ đại.

Tiến sĩ Li Xiuzhen, nhà khảo cổ học tại bảo tàng Lăng mộ Hoàng đế Tần Thủy Hoàng cho biết: "Chúng tôi đã thu thập được bằng chứng về mối quan hệ gần gũi giữa Hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa và người phương Tây, trước khi Con đường tơ lụa hình thành. Thời điểm này sớm hơn chúng tôi từng biết”.

Các chuyên gia tin rằng, đội quân đất nung khá đặc biệt vì trước đó không tồn tại truyền thống đắp tượng to bằng người thật ở Trung Quốc.

“Chúng tôi tin rằng đội quân đất nung và các bức tượng trong khu lăng mộ lấy cảm hứng từ nghệ thuật điêu khắc và nghệ thuật của Hy Lạp cổ đại”, Tiến sĩ Li nói thêm.

Tiết lộ chấn động về đội quân đất nung mộ Tần Thủy Hoàng - 3

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra mối liên hệ giữa Trung Quốc và Hy Lạp.

Giáo sư Lukas Nickel, chủ tịch bảo tàng Mỹ thuật châu Á thuộc Đại học Vienna tin rằng, lăng mộ của Tần Thủy Hoàng chịu ảnh hưởng từ sự xuất hiện của tượng Hy Lạp ở Trung Á sau thời kỳ của Alexander Đại đế. “Tôi tưởng tượng rằng các nhà điêu khắc Hy Lạp có thể đã đến đây để hướng dẫn nghệ nhân địa phương”, ông Nickel nói.

Quá trình khai quật còn tìm thấy vài bộ xương phụ nữ trẻ bị hư hỏng, có thể là các thê thiếp được chôn cùng nhiều trang sức quý làm từ vàng và ngọc trai. Hộp sọ của một chàng trai trẻ, được cho là Doanh Phù Tô. Thi thể nngười con cả của Tần Thủy Hoàng bị một mũi tên xuyên qua.

Biên tập viên đài BBC Rachel Morgan chia sẻ: "Thật thú vị khi nghĩ rằng công nghệ nghiên cứu và kỹ thuật pháp y của thế kỷ 21 lại có khả năng thay đổi những gì chúng ta từng biết về nguồn gốc và sự hình thành của một trong những quốc gia lớn nhất thế giới ngày nay, cũng như mối quan hệ hình thành giữa các nền văn minh cổ đại”.

Theo Đăng Nguyễn - Telegraph (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn về vị vua Tần Thủy Hoàng