Thủ tướng Anh Boris Johnson chấp nhận từ chức

Thứ Năm, ngày 07/07/2022 15:50 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo các hãng tin lớn của Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson đồng ý từ chức và nêu ra một điều kiện cho tới khi nước Anh có lãnh đạo mới.

Sự kiện: Tin tức Anh

Thủ tướng Anh Boris Johnson chấp nhận từ chức - 1

Truyền thông Anh đồng loạt đưa tin Thủ tướng Anh Boris Johnson chấp nhận từ chức và muốn tại vị cho tới khi tìm được người kế nhiệm. Ảnh: AP

Theo phóng viên Chris Mason của BBC, ông Johnson chấp nhận từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ - đảng cầm quyền ở Anh - trong ngày 7/7, nhưng muốn giữ cương vị Thủ tướng Anh cho tới mùa thu năm nay. 

Một cuộc chạy đua cho vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ sẽ diễn ra từ lúc này để đảm bảo vị trí Thủ tướng Anh sẽ có người tiếp quản trong hội nghị của đảng Bảo thủ vào tháng 10 năm nay, theo BBC.

Tờ Guardian dẫn một nguồn tin từ Số 10 Phố Downing (Văn phòng Thủ tướng Anh) cho hay, ông Johnson đã nói chuyện với ngài Graham Brady - Chủ tịch Ủy ban 1992 của đảng Bảo thủ - và chấp nhận từ chức. Quyết định được đưa ra vào khoảng 8h30 sáng 7/7 (giờ Anh).

Văn phòng Thủ tướng Anh cũng thông báo: "Thủ tướng sẽ có tuyên bố trước cả nước vào ngày hôm nay". Ông Johnson dự kiến đưa ra tuyên bố vào khoảng 11h sáng 7/7 (giờ GMT) - khoảng 18h (giờ Việt Nam), theo Sputnik.

Thủ tướng Anh Boris Johnson chấp nhận từ chức - 2

Khu vực bên ngoài Số 10 Phố Downing (Văn phòng Thủ tướng Anh) sáng 7/7 (giờ địa phương). Ảnh: Guardian

Việc Thủ tướng Anh Boris Johnson từ chức đồng nghĩa với cuộc đua tìm người kế nhiệm kiêm lãnh đạo đảng Bảo thủ bắt đầu, dự kiến từ nay đến tháng 10.

Theo RT, tối 6/7, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã sa thải Bộ trưởng Nhà ở, Cộng đồng và Chính quyền địa phương Michael Gove. Trước đó, ông Gove tới gặp và khuyên ông Johnson nên từ chức vì lợi ích quốc gia cũng như của đảng Bảo thủ. 

Quyết định sa thải ông Gove được ông Johnson đưa ra sau khi 2 bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak và Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid nộp đơn từ chức, mở đầu cho làn sóng rời nội các để phản đối thủ tướng.

Từ ngày 5/7 đến 7/7, đã có hơn 50 quan chức dưới quyền ông Johnson từ chức, theo CNBC.

Ban đầu, ông Johnson khẳng định sẽ chống lại mọi nỗ lực nhằm lật đổ mình và không từ chức bất chấp các áp lực từ các bộ trưởng cấp cao và mâu thuẫn nội bộ của đảng Bảo thủ. Nhưng sau đó, Thủ tướng Anh phải thay đổi quyết định. 

Ông Johnson là Thủ tướng Anh thứ 3 phải từ chức trong 6 năm. Trước đó, 2 người tiền nhiệm của ông Johnson là ông David Cameron và bà Theresa May lần lượt phải từ chức vào các năm 2016 và 2019. Ông Cameron, bà May và ông Johnson phải rời tòa nhà số 10 Phố Downing sớm hơn dự kiến và trở thành nạn nhân của sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng Bảo thủ.

Người kế nhiệm ông Johnson được lựa chọn như thế nào?

Các ứng viên cho vị trí Thủ tướng Anh phải được ít nhất 2 nghị sĩ đảng Bảo thủ đề cử. Có thể có nhiều ứng viên.

Các nghị sĩ đảng Bảo thủ sau đó tổ chức một số vòng bỏ phiếu để loại bớt các ứng viên. Mỗi lần các nghị sĩ sẽ được yêu cầu bỏ phiếu cho ứng viên mà họ ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu kín. Ứng viên có ít phiếu bầu nhất sẽ bị loại. Quá trình này lặp lại cho đến khi còn lại 2 ứng viên.

2 ứng viên cuối cùng sau đó sẽ tham gia vào vòng bỏ phiếu cuối. Người có nhiều phiếu bầu hơn sẽ giành chiến thắng. Lãnh đạo đảng cầm quyền đồng thời là người giữ chức Thủ tướng Anh. 

Nguồn: http://danviet.vn/thu-tuong-anh-boris-johnson-chap-nhan-tu-chuc-5020227715502790.htm

Sức ép gia tăng lên Thủ tướng Anh

Thủ tướng Anh Boris Johnson đang chịu nhiều sức ép sau khi một loạt bộ trưởng và quan chức hàng đầu từ chức.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Anh
Báo lỗi nội dung