Thủ lĩnh Hamas nói về thỏa thuận ngừng bắn với Israel

Bất chấp giao tranh vẫn diễn ra ở Gaza, thủ lĩnh Hamas tuyên bố lực lượng này gần đạt thỏa thuận ngừng bắn với Israel.

Thủ lĩnh Hamas nói về thỏa thuận ngừng bắn với Israel - 1

Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh. Ảnh: Getty

Reuters ngày 21/11 dẫn tuyên bố của thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh cho hay, các quan chức của lực lượng này "sắp đạt thỏa thuận ngừng bắn" với Israel, đồng thời đã nói rõ phản ứng của lực lượng với các nhà hòa giải Qatar.

Tuyên bố không cung cấp thêm thông tin cụ thể, nhưng một quan chức Hamas nói với đài truyền hình Al Jazeera rằng, các cuộc đàm phán tập trung vào việc lệnh ngừng bắn sẽ kéo dài bao lâu, sắp xếp chuyển hàng viện trợ vào Gaza và trao đổi con tin do Hamas bắt giữ để đổi lấy các tù nhân Palestine ở Israel.

Issat el Reshiq, một quan chức Hamas, nói Israel và Hamas sẽ trả tự do cho phụ nữ và trẻ em. Thông tin chi tiết sẽ do Qatar, quốc gia làm trung gian, công bố.

Mirjana Spoljaric, Chủ tịch Ủy ban Chữ Thập đỏ Quốc tế (ICRC), đã gặp thủ lĩnh Hamas Haniyeh ở Qatar ngày 20/11 để "thúc đẩy các vấn đề nhân đạo" liên quan tới xung đột ở Gaza. Bà Spoljaric cũng có cuộc gặp riêng với giới chức Qatar.

ICRC cho biết đây không phải là một phần của các cuộc đàm phán nhằm giải phóng con tin, nhưng với tư cách là một bên trung lập, cơ quan này sẵn sàng "tạo điều kiện thuận lợi cho bất kỳ hành động thả con tin nào trong tương lai mà các bên đồng ý".

Cuộc thảo luận về một thỏa thuận liên quan đến con tin đã gây xôn xao vài ngày qua. Tuần trước, Reuters đưa tin, các nhà hòa giải Qatar đang nỗ lực hướng đến một thỏa thuận để 50 con tin được thả và 2 bên chấp thuận một lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày, nhằm thúc đẩy các chuyến hàng viện trợ khẩn cấp đến với dân thường Gaza.

Ngày 19/11, Michael Herzog, Đại sứ Israel tại Mỹ, phát biểu trên chương trình "This Week" của đài ABC, hy vọng các bên sẽ đạt một thỏa thuận trong những ngày tới. Mohammed Bin Abdulrahman al-Thani, Thủ tướng Qatar, nói những điểm vướng mắc về thỏa thuận ngừng bắn "là rất nhỏ".

Tổng thống Mỹ Joe Biden và các quan chức khác của Mỹ ngày 20/11 nói rằng, Israel và Hamas đã rất gần một thỏa thuận. 

Nguồn: [Link nguồn]

Tel Aviv: Sẽ không hợp tác với ICC điều tra tình hình Palestine và xung đột Israel-Hamas

Bộ Ngoại giao Israel từ chối hợp tác với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) trong cuộc điều tra tình hình ở các vùng lãnh thổ Palestine, bao gồm xung đột Israel-Hamas.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Reuters ([Tên nguồn])
Xung đột Israel - Hamas Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN