Thoát tội cưỡng hiếp nhờ cho bồi thẩm đoàn xem… "của quý"

Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 21:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một người đàn ông ở bang Connecticut-Mỹ đã được tuyên vô tội trong một vụ án cưỡng hiếp nhờ một "chiến thuật" không ngờ: cởi quần cho bồi thẩm đoàn xem "của quý" để làm chứng.

Luật sư bào chữa Todd Bussert nói rằng đây là "lựa chọn duy nhất khả thi" trong vụ án cưỡng hiếp mà nạn nhân tố cáo rằng cô bị cưỡng hiếp năm 2012 bởi một người đàn ông da màu có "của quý sáng màu hơn phần còn lại của cơ thể hắn".

Năm 2014, người phụ nữ này nhận diện cả hiếp dâm mình là Desmond James sau khi nhìn thấy ảnh người đàn ông này trong một bản tin. Tuy nhiên, theo luật sư Bussert thì vấn đề lớn nhất trong  lời cáo cuộc của người phụ nữ này là: bộ phận sinh dục của thân chủ của ông không khớp với mô tả của người buộc tội.

Trong phiên xử bắt đầu từ hôm thứ hai 21-5, luật sư Bussert nói rằng bên bào chữa đã dự định sử dụng một số bức ảnh họ đã chụp bộ phận sinh dục của James để chứng tỏ người này không phải là người bị tố cáo.

"Tuy nhiên, trong một trong số những bức ảnh, không may là ánh đèn flash đã làm sáng mọi thứ. Do màu sắc là yếu tố quan trọng nhất nên vấn đề này mới trở nên đáng nói" – luật sư Bussert chia sẻ với báo Washington Post.

Sau khi công bố điều này, luật sư Bussert và đội ngũ của ông đã thảo luận xem liệu họ nên nộp hết tất cả hình ảnh và ra sức giải thích sự thiếu ổn định về màu sắc cho bồi thẩm đoàn hay đơn giản là …cho bồi thầm đoàn xem trực tiếp bộ phận sinh dục của thân chủ của ông.

Thoát tội cưỡng hiếp nhờ cho bồi thẩm đoàn xem… "của quý" - 1

Bồi thẩm đoàn trong phiên xử này đã buộc phải xem bằng chứng "nhạy cảm" do bên bị đơn đưa ra. Ảnh minh họa: NDTV

Cuối cùng họ đã đề nghị cho Tòa xem "bằng chứng cụ thể" và đã được Thẩm phán Elpedio Vitale chấp thuận. Thẩm phán Vitale xác nhận rằng đây là quyền sửa đổi thứ sáu của bị cáo James để tự biện hộ cho mình.

Ông Bussert chia sẻ rằng điều khó khăn nhất là thuyết phục thân chủ của ông đồng ý cho bồi thẩm đoàn tận mắt thấy bộ phận sinh dục của mình. Ông cho biết: "Thân chủ của tôi rất khó chịu với ý tưởng này. Chúng tôi đã giải thích với ông ấy vì sao điều này sẽ rất có lợi cho việc biện hộ cho ông ấy vì đó là chứng cứ hữu hiệu nhất mà chúng tôi có thể đưa ra. Lời cáo buộc của nguyên đơn quá đặc thù và khác thường – nếu có thể đưa ra được bằng chứng này, chúng ta hoàn toàn có thể thuyết phục bồi thẩm đoàn".

Đến ngày thứ tư 23-5, khi phiên tòa trở lại sau giờ nghỉ trưa, Thẩm phán Vitale đã cảnh báo ngắn gọn đến ban bồi thẩm gồm 6 người rằng họ sắp phải thấy một bằng chứng "nhạy cảm".

Bị cáo James bước đến trước bàn bồi thẩm và kéo quần xuống. Luật sư Bussert thuật lại: "Cả quá trình chỉ diễn ra 3 đến 5 giây thôi. Tòa cũng không muốn làm lớn chuyện này vì đây thật sự là điều khiến người ta cảm thấy nhục nhã".

Bằng cách nào đó, các nhân viên tòa án cũng đã biết trước điều gì sẽ xảy ra sau giờ ăn trưa và đã cùng cả phòng xét xử theo dõi, theo tường thuật của trang báo điện tử New Haven Register.

Các thành viên bồi thẩm đoàn đã phản ứng rất khác nhau. Luật sư Erica Barber, người tham gia bào chữa cho bị cáo James kể với tờ báo trên: "Một phụ nữ nhìn đi chỗ khác. Một trong những bồi thẩm viên nam trông như thể ông ta đang cố gắng không bộc lộ cảm xúc. Tôi chắc là họ đều sốc nhưng đều rất giỏi trong việc che giấu không thể hiện điều đó ra".

Công tố viên Stacey Miranda tranh luận trước Tòa rằng có thể màu lông vùng kín của James đã thay đổi kể từ năm 2012 hoặc có thể do ánh sáng đã làm ký ức của nạn nhân, tức nguyên cáo về màu sắc dương vật của kẻ cưỡng hiếp cô ấy vào thời điểm xảy ra vụ án, bị sai khác.

Theo báo New York Post, Công tố viên Miranda tranh cãi: "Các vị đã thấy dương vật của bị cáo. Đó là gì thế? Đã 6 năm trôi qua rồi. Các vị có chắc những gì cô ấy thấy vào đêm đó là chính xác không? Lúc đó ông ta có tự cạo lông cơ thể không? Hay là khi đó có ánh sáng chiếu vào không?"

Bất chấp những tranh luận của công tố viên, bồi thẩm đoàn vẫn tuyên James vô tội trong vụ án cưỡng hiếp này.

Luật sư Bussert, người đã có 20 năm trong nghề chia sẻ rằng ông cũng cảm thấy rất mâu thuẫn khi phải tư vấn cho thân chủ của mình tự phô bày cơ thể trong vụ án nhạy cảm này.

"Có thể nói rằng tôi chưa từng mường tượng viễn cảnh thế này sẽ xảy ra trong sự nghiệp của tôi. Thế rồi đột nhiên đó trở thành lựa chọn khả thi nhất. Nếu có một lựa chọn khác có thể đoạt tỷ lệ thành công tương đương thì tôi đã theo đuổi rồi" – ông Bussert nói.

Tuy nhiên quyết định của Bồi thẩm đoàn không có nghĩa là thân chủ của ông Bussert đã có thể ung dung tự do rời Tòa. James đã bị kết án hồi năm ngoái về tội xâm nhập gia cư bất hợp pháp, tấn công tình dục một bé gái 10 tuổi và bị kết án 65 năm tù.

Tiếp viên hàng không Mỹ phẫn uất vì bị phi công cưỡng hiếp

Tỉnh dậy vào sáng hôm sau trong trạng thái khỏa thân và bầm tím, nữ tiếp viên nhận ra mình đã bị cưỡng hiếp.

Chia sẻ
Theo N. Thương (NDTV (Người lao động))
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung