Thiên thạch xoá sổ khủng long khiến Trái đất nóng lên suốt 100.000 năm

Chủ Nhật, ngày 03/06/2018 11:10 AM (GMT+7)

Thiên thạch va chạm với Trái đất cách đây 65 triệu năm, khiến loài khủng long tuyệt chủng, đã làm Trái đất ấm lên thêm 5 độ C, nghiên cứu mới của các nhà khoa học cho biết.

Sự kiện: Bí ẩn khoa học

Thiên thạch xoá sổ khủng long khiến Trái đất nóng lên suốt 100.000 năm - 1

Vụ va chạm thiên thạch cách đây 65 triệu năm trước khiến loài khủng long tuyệt chủng.

Theo Daily Star, vụ va chạm thiên thạch khủng khiếp 65 triệu năm trước đã khiến khủng long tuyệt chủng, đồng thời khiến một lượng lớn khí CO2 thải vào bầu khí quyển.

Hiện tượng này khiến nhiệt độ của Trái đất ấm lên không ngừng trong 100.000 năm sau đó.

Kenneth MacLeod, giáo sư về khoa học địa chất tại Đại học Missouri, Mỹ, và các cộng sự đã phân tích những mảnh răng, vây, xương cá hóa thạch ở khu vực El Kef, nằm ở phía tây bắc Tunisia.

Đây là một trong những nơi lưu giữ các hóa thạch cổ nhất thế giới, có niên đại từ cả trước và sau vụ va chạm thiên thạch.

Trong số 40 mẫu hóa thạch được nghiên cứu, 10 mẫu có niên đại trước vụ va chạm 50.000 năm, 20 mẫu sau vụ va chạm 100.000 năm và 10 mẫu sau vụ va chạm 200.000 năm.

Để xác định chính xác xem nhiệt độ tăng lên bao nhiêu sau vụ va chạm thiên thạch, nhóm nghiên cứu xem xét nồng độ của đồng vị oxy trong hóa thạch.

"Khi nhiệt độ tăng, hàm lượng oxy 16 (đồng vị oxy nhẹ hơn) trong hóa thạch cũng tăng lên. Chúng tôi đo tỷ lệ đồng vị oxy 16 so với đồng vị oxy 18. Cứ 1/1000 tỷ lệ này thay đổi tương ứng với mức thay đổi nhiệt độ khoảng 4,5 đến 5 độ C", MacLeod nói.

Thiên thạch xoá sổ khủng long khiến Trái đất nóng lên suốt 100.000 năm - 2

Nhiệt độ Trái đất tăng lên 5 độ C sau 100.000 năm sau vụ va chạm thiên thạch.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy có sự khác biệt lớn về đồng vị oxy giữa ba nhóm mẫu một cách rõ ràng. Sau khi phân tích, họ nhận định nhiệt độ của Trái Đất đã tăng thêm 5 độ C trong 100.000 năm sau vụ va chạm thiên thạch.

Đây được coi là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới trình bày bằng chứng thực nghiệm, cho thấy mức độ tác động đáng kể của khí thải nhà kính trong một khoảng thời gian nhất định.

Các nhà khoa học từ lâu đã dự đoán về hiện tượng ấm lên toàn cầu sau vụ va chạm thiên thạch. Nhưng nghiên cứu này đã chỉ ra chính xác khoảng thời gian và mức nhiệt độ mà Trái đất ấm lên.

Nguyên nhân là do lượng bụi và bồ hóng khổng lồ giải phóng vào bầu khí quyển ngăn chặn ánh nắng Mặt Trời chiếu xuống mặt đất. Cuối cùng, lượng khí nhà kính CO2 giải phóng sau vụ va chạm đã gây nên hiện tượng nóng lên toàn cầu.

"Kết quả nghiên cứu làm tăng thêm mối quan ngại về khoảng thời gian cần thiết để Trái đất phục hồi từ những tác động do con người gây ra. Thật khó khăn khi nghĩ rằng, những gì chúng ta đang làm trong thời hiện đại cũng có thể ảnh hưởng đến Trái Đất trong 100.000 năm tới", MacLeod nói.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ mới được đăng trên tạp chí Science.

Đây mới là nguyên nhân khiến loài khủng long tuyệt chủng?

Khủng long từ lâu được cho là đã tuyệt chủng khi thiên thạch khổng lồ đâm vào Trái đất cách đây khoảng 65 triệu năm...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn khoa học
Báo lỗi nội dung