Phát hiện ổ 20 trứng khủng long 130 triệu năm nguyên vẹn ở TQ

Thứ Năm, ngày 28/12/2017 11:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Các công nhân Trung Quốc đã khiến giới cổ sinh vật học nước này ngỡ ngàng khi đào được trứng khủng long 130 triệu năm tuổi trong dịp Giáng sinh.

Phát hiện ổ 20 trứng khủng long 130 triệu năm nguyên vẹn ở TQ - 1

Ổ trứng khủng long mới được phát hiện còn nguyên vẹn ở Trung Quốc.

Theo Daily Star, các công nhân Trung Quốc nói họ tìm thấy trứng khủng long khi đào sâu tại khu vực xây dựng ở trường học phía đông nam tỉnh Giang Tây.

Một ổ 20 trứng khủng long được tìm thấy với lớp vỏ đen bên ngoài dày 2mm. Giới chuyên gia nói số trứng khủng long này tồn tại từ giai đoạn Kỷ Creta, cách đây khoảng 130 triệu năm.

Theo truyền thông địa phương, công trường xây dựng ngay lập tức phải đóng cửa để các nhà khoa học thu thập trứng khủng long. Bức ảnh chụp tại hiện trường cho thấy số trứng khủng long còn nguyên vẹn.

Khu vực này trước đây được các nhà khoa học Trung Quốc xác định là quê hương của ít nhất 20 loài khủng long.

Hồi đầu năm nay, các nhà nghiên cứu tại Viện khảo cổ học Quảng Đông phát hiện hóa thạch của 5 quả trứng khủng long bị chôn vùi trong lớp sa thạch tại một địa điểm xây dựng ở thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Phát hiện ổ 20 trứng khủng long 130 triệu năm nguyên vẹn ở TQ - 2

Khu vực xây dựng tạm thời bị đóng cửa để các nhà nghiên cứu thu thập trứng khủng long.

Những quả trứng được phát hiện nằm ở độ sâu khoảng 8 mét. Chúng được che lấp và bảo quản từ cuối kỷ Phấn trắng, cách đây khoảng 70 triệu năm.

"Chúng tôi tìm thấy 5 quả trứng. Mặc dù có 3 quả trứng đã bị phá hủy nhưng vẫn nhìn thấy được. Hai quả trứng còn lại nằm ở sâu trong đá. Trứng có dạng hình tròn, thuộc về khủng long ăn thực vật", Qiu Licheng, thành viên của nhóm nghiên cứu nói khi đó.

Trứng hóa thạch phát hiện ở tỉnh Quảng Đông có đường kính khoảng 13-14 cm. Vỏ trứng bị hư hại ở các mức độ khác nhau. Bên trong những quả trứng chứa đầy cát kết.

Tìm thấy 215 trứng khủng long bay còn nguyên vẹn hoàn hảo

Các nhà khoa học gọi phát hiện này là “đáng kinh ngạc” vì độ hoàn hảo của mẫu hóa thạch.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung