Thị trưởng Vũ Hán bất ngờ mất chức sau một năm bị chỉ trích vì dịch bệnh Covid-19

Thứ Năm, ngày 21/01/2021 13:45 PM (GMT+7)

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, nơi từng là vùng tâm dịch Covid-19 vào năm ngoái, đã bị mất chức.

Thị trưởng Vũ Hán bất ngờ mất chức sau một năm bị chỉ trích vì dịch bệnh Covid-19 - 1

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, Chu Tiên Vượng.

Chính quyền địa phương không đưa ra thông báo chính thức về sự ra đi của thị trưởng Chu Tiên Vượng (Zhou Xianwang). Hiện chưa rõ ai sẽ là người kế nhiệm ông Chu.

Hôm 20.1, ông Chu chỉ được coi là thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Hồ Bắc, không còn là thị trưởng thành phố Vũ Hán, theo SCMP.

Trong thông báo mới nhất, ngoài ông Chu, Huang Chuping, người từng là Phó Tỉnh trưởng Hồ Bắc, mới giữ chức trưởng ban cố vấn của ủy ban Đảng Cộng sản Trung quốc. Vai trò này thường được trao cho các quan chức cấp cao sắp nghỉ hưu.

Ông Chu và ông Huang đều đã 58 tuổi, gần đến tuổi nghỉ hưu 60. Sau khi ổ dịch Covid-19 bị phát hiện ở Vũ Hán vào cuối năm 2019, ông Chu và cựu bí thư Vũ Hán Mã Quốc Cường là hai nhân vật bị chỉ trích mạnh mẽ nhất vì phản ứng chậm trễ với dịch bệnh.

Bí thư Vũ Hán Mã Quốc Cường và Bí thư tỉnh Hồ Bắc Jiang Chaoliang đã bị cách chức ngay từ tháng 2.2020. Nhưng ông Chu vẫn là thị trưởng cho đến tận bây giờ, dù nhận sai sót vì để người dân tụ tập đón Tết Nguyên đán trong khi dịch bệnh lây lan mạnh.

Sau này, ông Chu thừa nhận trên truyền hình rằng “chỉ cảnh báo với người dân là chưa đủ”. Ở thời điểm đó, ông Chu tuyên bố sẵn sàng từ chức.

Một năm sau, người dân Vũ Hán nói họ lo ngại về khả năng dịch bệnh quay trở lại hơn là việc ông Chu bị mất chức.

Eric Ding, một cư dân Vũ Hán, nói mình đang tích cực chuẩn bị, đề phòng dịch Covid-19 quay trở lại. “Tôi đã nhận được bài học sau lệnh phong tỏa kéo dài 76 ngày. Ở thời điểm ông Chu ra lệnh phong tỏa, người dân Vũ Hán không có thời gian chuẩn bị. Nhưng giờ, mọi chuyện đã khác. Tôi đã tích trữ nhu yếu phẩm và vật dụng bảo vệ cá nhân”.

Nguồn: http://danviet.vn/thi-truong-vu-han-bat-ngo-mat-chuc-sau-mot-nam-bi-chi-trich-vi-dich-benh-covid...

22 triệu người TQ bị phong tỏa vì Covid-19, gấp đôi so với ở Vũ Hán một năm trước

Khoảng 22 triệu người dân Trung Quốc ở 3 thành phố của tỉnh Hà Bắc, tỉnh giáp với thủ đô Bắc Kinh, đang bị phong tỏa...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19