Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Ngày giải cứu thứ 2 kết thúc, còn 5 người phải chờ trong hang sâu Thái Lan

Thứ Hai, ngày 09/07/2018 15:04 PM (GMT+7)

Thông tin giải cứu 4 cậu bé trong hôm nay đã được Hải quân Thái Lan xác nhận. Một diểm đáng lưu ý là thời gian giải cứu được rút ngắn xuống đáng kể.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Diễn biến chính trong ngày giải cứu thứ 2

- Chiến dịch giải cứu ngày thứ 2 được bắt đầu vào lúc 11 giờ trưa với sự tham gia của nhóm thợ lặn giống như ngày hôm trước.

- CNN dẫn nguồn tin từ đội cứu hộ cho biết cậu bé được giải cứu đầu tiên trong ngày xuất hiện trên một chiếc cáng ở cửa hang vào lúc 16h27.

- Trực thăng cứu hộ hạ cánh gần một bệnh viện ở thành phố Chiang Rai, được cho là chở theo cậu bé thứ 5.

- Cậu bé thứ 6 được đưa ra vào khoảng 18h, còn các cậu bé thứ 7 và 8 ra khỏi hang vào khoảng 19h.

- Khoảng 20h30, Đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan xác nhận tổng cộng có 8 cậu bé được giải cứu khỏi hang Tham Luang sau 2 ngày. 

- Các cậu bé được giải cứu  ở trong phòng cách ly để tránh nhiễm khuẩn. Hiện chưa rõ người thân của các cậu bé có được nhìn thấy con mình qua phòng kính hay không.

- Ông Osatanakorn cho biết thời gian cứu hộ mỗi cậu bé đã rút ngắn được hai tiếng so với dự tính. Đội cứu hộ sẽ phải chuẩn bị thêm 20 tiếng nữa và thời gian cho cuộc giải cứu thứ 3 chưa được xác định.

22h05

Ông Osatanakorn nói trong cuộc họp báo tối muộn 9.7: "Một lần nữa, chúng tôi phải chuẩn bị các thiết bị, mất thêm 20 giờ nữa. Tôi không thể cung cấp thời gian chính xác (cho đợt giải cứu tiếp theo)".

Người chỉ huy chiến dịch không thể trả lời về việc liệu 5 người còn lại có được giải cứu vào ngày mai hay không, vì điều đó "phụ thuộc vào đội thợ lặn". Kế hoạch của họ là cứu 4 người mỗi đợt.

Những cậu bé được cứu vào Chủ nhật (8.7) hiện trong tình trạng rất tốt, tuy chưa ăn được các món như cơm chiên Thái Lan, nhưng đã có thể ăn được cháo loãng, ông Osatanakorn thông báo.

22h02

Ngày giải cứu thứ 2 kết thúc, còn 5 người phải chờ trong hang sâu Thái Lan - 1

Một cuộc họp báo được tổ chức ở huyện Mae Sai, sau khi đội cứu hộ đưa được bốn cậu bé từ hang Tham Luang ra ngoài. Ông Narongsak Osatanakorn, người chỉ huy chiến dịch giải cứu nói: “Chúng tôi rất vui khi được cứu thêm bốn người nữa".

Ông Osatanakorn cho biết thời gian cứu hộ đang trở nên nhanh hơn: các nhân viên cứu hộ đã rút ngắn được hai tiếng để đưa mỗi cậu bé ra ngoài so với ước tính ban đầu. Cậu bé đầu tiên được cứu chiều nay xuất hiện khoảng 16h30. Như vậy thời gian đưa mỗi cậu bé ra ngoài hết hoảng 5 tiếng rưỡi, ngắn hơn nhiều so với thời gian 11 tiếng mà một số thợ lặn phải trải qua để tiếp cận các cậu bé trước đây.

Ông cũng cho biết, hơn 100 thợ lặn, trong đó có 18 thợ lặn hang động quốc tế đã tham gia hoạt động cứu hộ hôm nay.

20h45

Hải quân Thái Lan xác nhận chiến dịch tìm kiếm ngày thứ 2 đã kết thúc. Trang Facebook của đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan nói đội cứu hộ tiếp tục theo kế hoạch giải cứu 4 cậu bé mỗi ngày.

"Hai ngày, 8 chú lợn hoang", trang Facebook viết, ám chỉ tên gọi Lợn Hoang của đội bóng mắc kẹt trong hang động.

20h35

Mưa lớn gây ngập hang động không đáng sợ như dự báo thời tiết vài hôm trước ở Thái Lan, theo chuyên gia dự báo thời tiết Johannes Sander ở Munich, Đức.

Trong bức thư gửi Guardian, ông Sander nói lượng mưa những ngày qua không đe dọa nhiều đến công tác giải cứu và ngày mai sẽ còn có ít mưa hơn.

"Lượng mưa giảm rõ rệt và không đáng ngại giúp việc rút nước khỏi hang được đẩy mạnh và quá trình giải cứu sẽ dễ dàng hơn".

20h32

Hải quân Thái Lan xác nhận đã giải cứu 8 cậu bé trong đội bóng Thái Lan

Đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan vừa xác nhận 8 cậu bé đã được giải cứu. trang Facebook của lực lượng này không tiết lộ danh tính cậu bé đã thoát khỏi hang cho đến nay.

20h07

Các cậu bé được giải cứu đeo mặt nạ dưỡng khí

4 cậu bé được giải cứu ngày hôm nay đeo mặt nạ dưỡng khí dùng khi lặn ra khỏi hang và cho đến khi được đưa đến bệnh viện, theo các nhân chứng có mặt tại hiện trường.

Nhân chứng nói các cậu bé vẫn mặc bộ đồ lặn khi nằm trên cáng và mặt nạ chỉ được tháo bỏ bởi các nhân viên y tế tại bệnh viện.

19h55

Kiểm tra sức khỏe các cậu bé rời khỏi hang

Trong bối cảnh chiến dịch giải cứu ngày thứ 2 nhiều khả năng đã kết thúc, sự tập trung hướng đến khu vực bệnh viện, nơi 8 cậu bé đang được kiểm tra và hỗ trợ y tế.

Các chuyên gia y tế sẽ kiểm tra mức độ oxy, thể chất, lượng nước, và các sang chấn tâm lý khác của các cậu bé.

“Một trong những vấn đề đáng lo ngại là mức độ oxy. Họ ở trong khu vực có nồng độ oxy thấp”, bác sĩ Darria Long Gillespie đến từ Đại học Tennessee ở Mỹ nói trên CNN.

“Ngay khi được giải cứu, họ sẽ trải qua quá trình kiểm tra mức độ oxy và khả năng hít thở”.

1935

Xe cứu thương chở một trong các cậu bé được giải cứu ngày hôm nay rời khỏi khu vực hang Tham Luang

Ngày giải cứu thứ 2 kết thúc, còn 5 người phải chờ trong hang sâu Thái Lan - 2

19h22

Chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang động ngày thứ 2 đã kết thúc. CNN dẫn lời các nhân chứng có mặt tại khu vực lối ra vào hang động Tham Luang cho biết. Tổng cộng có 4 cậu bé được đưa ra khỏi hang trong ngày 9.7 và 4 cậu bé đầu tiên được đưa ra khỏi hang hôm 8.7.

Hiện vẫn còn 4 cậu bé và một huấn luyện viên ở trong hang chờ được giải cứu.

19h19

Cộng tác viên của tờ Guardian, Veena Thoopkrjaei nói cậu bé thứ 7 đã được đưa đến bệnh viên. Cậu bé thứ 8 mới được đưa ra khỏi hang

19h08

Cậu bé thứ 7 và thứ 8 đã được giải cứu

Reuters và CNN dẫn lời các nhân chứng chobbieets, cậu bé thứ 7 và thứ 8 đã được các thợ lặn đưa ra khỏi hang.

18h23

AP mô tả sự khó khăn của các phóng viên trong việc tìm hiểu thông tin từ các quan chức Thái Lan. Chính quyền Thái Lan không tiết lộ danh tính hai cậu bé vừa được giải cứu dù liên tục nhận được câu hỏi từ các phóng viên.

Ngày hôm qua, các quan chức Thái Lan chờ vài giờ sau khi chiến dịch tạm ngưng và các cậu bé được đưa đến bệnh viện rồi mới công bố kết quả cuộc giải cứu.

18h19

Phóng viên của tờ Guardian, Michael Safi có mặt tại hang Tham Luang xác nhận cậu bé thứ 6 đã được các thợ lặn đưa ra ngoài an toàn.

18h10

Cậu bé thứ 6 dường như vừa được các thợ lặn đưa ra khỏi hang. Thủ tướng Thái Lan lẽ ra đã có mặt tại khu vực hang động nhưng ông dừng chân tại một khu vực khác ở tỉnh Chiang Rai vì không muốn làm gián đoạn công tác giải cứu.

Tờ Guardian của Anh đang xác minh thông tin về cậu bé thứ 6 được đưa ra ngoài.

18h05

Truyền hình Thái Lan đăng tải đoạn video quay cảnh trực thăng hạ cánh xuống gần một bệnh viện ở thành phố Chiang Rai, không xa nơi các cậu bé mắc kẹt trong hang Tham Luang, AP đưa tin.

Nhân viên y tế dường như đưa một người nằm trên cáng vào bệnh viện. Nhưng các phóng viên không xác định rõ được danh tính người này. Xe cứu thương ngay lập tức rời khu vực vào chiều tối ngày 9.7.

17h45

Cậu bé đầu tiên ra khỏi hang được xe cứu thương đưa khỏi hiện trường, các nhân chứng nói trên CNN.

Chiếc xe cứu thương này chạy thẳng đến nơi trực thăng đậu sẵn. Nếu theo đúng kế hoạch, cậu bé này sẽ sớm có mặt tại bệnh viện Chiang Rai

Ngày giải cứu thứ 2 kết thúc, còn 5 người phải chờ trong hang sâu Thái Lan - 3

17h28

Một trực thăng được nhìn thấy bay về phía Chang Rai, nơi các cậu bé được giải cứu tối qua đang được điều trị trong một bệnh viện.

17h25

Theo Bangkok Post, 4 người đang trên đường ra khỏi hang, đã vượt qua khúc ngoặt hẹp 38cm đáng sợ nhất của hang, nơi mà các thợ lặn gọi là "nút thắt tử thần". Từ đây họ sẽ phải đi 2km nữa để ra cửa hang. Nếu mọi thứ suôn sẻ, đây là nhóm thứ 2 được giải cứu khỏi hang Tham Luang sau nhóm 4 người được giải cứu tối qua.

Video 3D mô tả hành trình thoát hang hiểm của đội bóng Thái Lan.

17h20

Một nguồn tin vừa xác nhận với Guardian rằng cậu bé thứ 5 đã được giải cứu khỏi hang.

5 phút sau, xe cứu thương rời đi nhanh chóng và một trực thăng được nhìn thấy bay qua trung tâm truyền thông bên ngoài hang.

17h18

Một chiếc xe cứu thương được nhìn thấy rời khỏi khu vực hang động, theo Guardian.

Ngày giải cứu thứ 2 kết thúc, còn 5 người phải chờ trong hang sâu Thái Lan - 4

17h15

Truyền hình địa phương cho biết cậu bé thứ 5 đã được đưa ra ngoài vào lúc 16h23 trong khi nhân chứng của CNN nói là 16h27 giờ địa phương.

Còn nguồn tin của Guardian cho biết cậu bé thứ 5 vẫn chưa ra khỏi hang vào lúc 17h05 nhưng có thể sẽ "ra sớm".

17h00

CNN vừa cho biết cậu bé thứ năm được nhìn thấy đã được cứu khỏi hang động. Theo CNN, một thành viên của đội cứu hộ nhìn thấy cậu bé này trên một chiếc cáng xuất hiện ở cửa hang vào lúc 16h27 giờ địa phương. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác nhận.

Ngày giải cứu thứ 2 kết thúc, còn 5 người phải chờ trong hang sâu Thái Lan - 5

Cảnh sát có mặt bên ngoài hang Tham Luang trong đợt hai của quá trình giải cứu

Cuộc giải cứu các thành viên còn lại của đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang đã bắt đầu trở lại, một quan chức hải quân Thái nói với CNN.

“Cuộc giải cứu đã bắt đầu và nó đang xảy ra ngay lúc này”, quan chức nói, thêm rằng chính các thợ lặn tham gia nỗ lực giải cứu đợt một đã đi vào hang.

Theo thông tin từ báo Guardian, ông Narongsak Osottanakorn, người đứng đầu cuộc giải cứu, cho biết thợ lặn đã vào hang từ 11h sáng ngày 9.7 giờ địa phương.

“Các yếu tố đều thuận lợi như hôm qua… Đội giải cứu cũng chính là đội hôm qua với một số sự thay đổi”, ông Narongsak nói. “Mực nước không đáng lo ngại… Trận mưa hôm qua không ảnh hưởng đến mực nước trong hang”.

Ngày giải cứu thứ 2 kết thúc, còn 5 người phải chờ trong hang sâu Thái Lan - 6

Cuộc giải cứu đợt hai đã bắt đầu từ 11h sáng ngày 9.7 giờ địa phương.

Narongsak thêm rằng đợt giải cứu hai sẽ nhanh hơn đợt một, theo Khaosod English.

“Chúng tôi đã sẵn sàng 100% và hy vọng mọi thứ sẽ được hoàn thành nhanh hơn dự kiến”, ông nói với các phóng viên.

Các quan chức cũng cho biết trong đợt giải cứu này, các cậu bé khỏe hơn sẽ được giải cứu trước và họ có thể được đưa ra ngoài vào khoảng 19h30-20h30 giờ, theo Guardian.

Phóng viên của Guardian cho biết họ đã thấy các xe cứu thương và trực thăng bay đến khu vực hang.

Tối qua 8.7, bốn người đã được giải cứu khỏi hang Tham Luang an toàn, đưa đến bệnh viện Prachanukroh, cách hang khoảng 60km.

Trong cuộc họp báo tối qua, ông Narongsak cho biết 4 đứa trẻ đã được đưa ra khỏi hang. Điều này có nghĩa là còn 8 cậu bé và 1 huấn luyện viên trong hang.

Mặc dù tờ Bangkok Post đưa tin huấn luyện viên đã được đưa ra ngoài trước vì sức khỏe yếu, thông tin này vẫn chưa được xác nhận.

Nỗ lực giải cứu đã phải tạm ngừng vào buổi đêm 8.7 khi thợ lặn tiến hành thay thế các bình oxy và bảo dưỡng hệ thống giải cứu. Khi đó, ông Narongsak cho biết đợt giải cứu số 2 sẽ được khởi động sau 10-20 tiếng.

Giải cứu đội bóng Thái Lan: Vì sao người được đưa ra không như dự kiến?

Kế hoạch đưa những cậu bé khỏe nhất ra ngoài trước đã buộc phải thay đổi vào phút chót.

Theo Trà My, Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang