Tân tổng chỉ huy phụ trách chiến dịch của Nga tại Ukraine có phát ngôn quan trọng đầu tiên

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov, người vừa được bổ nhiệm làm tổng chỉ huy phụ trách chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, nhận định chưa bao giờ Moscow chứng kiến "mức độ thù địch quân sự" như hiện nay và ông "phải sửa chữa mọi thứ".

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov ngày 24-1 tuyên bố những cải cách quân sự mới của Nga là nhằm đáp trả khả năng mở rộng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và việc "tập thể phương Tây” sử dụng Ukraine để tiến hành cuộc chiến hỗn hợp chống lại Nga, theo hãng Reuters.

Đây là lần đầu tiên ông Gerasimov có phát ngôn công khai kể từ khi được bổ nhiệm làm tổng chỉ huy phụ trách chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 11-1.

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov. Ảnh: Vadim Savitsky/VĂN PHÒNG BÁO CHÍ BỘ QUỐC PHÒNG NGA/TASS

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov. Ảnh: Vadim Savitsky/VĂN PHÒNG BÁO CHÍ BỘ QUỐC PHÒNG NGA/TASS

Cụ thể, trao đổi với báo Argumenty i Fakty (Luận chứng và Sự kiện), ông Gerasimov cho biết các cải cách quân sự được công bố vào giữa tháng 1 đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin phê duyệt và được điều chỉnh để đối phó với các mối đe dọa đối với an ninh của Nga.

"Ngày nay, các mối đe dọa như vậy bao gồm tham vọng của NATO nhằm mở rộng sang Phần Lan và Thụy Điển, cũng như việc sử dụng Ukraine như một công cụ để tiến hành cuộc chiến hỗn hợp chống lại chúng ta” - ông Gerasimov nhận định.

Vào tháng 5-2022, Thụy Điển và Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Theo kế hoạch quân sự mới của Moscow, một quân đoàn sẽ được bổ sung tới Karelia ở phía bắc nước Nga, giáp với Phần Lan.

Kế hoạch trên cũng yêu cầu bổ sung thêm hai quân khu là Moscow và Leningrad, vốn đã từng tồn tại trước khi được sáp nhập vào năm 2010 để trở thành một phần của Quân khu phía Tây.

Còn tại Ukraine, Nga sẽ thành lập ba sư đoàn súng trường cơ giới như một phần của đội hình vũ khí kết hợp ở các khu vực Kherson và Zaporizhia, những khu vực mà Moscow tuyên bố đã sáp nhập vào tháng 9-2022.

"Mục tiêu chính của kế hoạch này là để bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta” - ông Gerasimov nói trong cuộc phỏng vấn.

Bên cạnh đó, ông Gerasimov cho biết nước Nga hiện đại chưa bao giờ chứng kiến "mức độ thù địch quân sự" như vậy, buộc nước này phải tiến hành các chiến dịch tấn công để ổn định tình hình.

Theo ông, nước Nga và các lực lượng vũ trang của nước này hiện nay "đang chống lại toàn bộ tập thể phương Tây”.

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga cũng thừa nhận những vấn đề đối với việc huy động quân đội sau khi những chỉ trích của công chúng buộc ông Putin khiển trách quân đội.

“Hệ thống hướng dẫn huy động của chúng ta không hoàn toàn thích nghi với các mối quan hệ kinh tế hiện đại mới. Vì vậy, tôi phải sửa chữa mọi thứ" - ông cho hay.

Ông Gerasimov và lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga đã phải đối mặt với sự chỉ trích gay gắt vì nhiều thất bại trên chiến trường và việc Moscow không giành được chiến thắng trong một chiến dịch mà Điện Kremlin dự kiến diễn ra trong thời gian ngắn.

Nguồn: [Link nguồn]

Reuters: Mỹ - Đức thay đổi quan điểm, sẵn sàng gửi xe tăng chủ lực cho Ukraine

Cả Đức và Mỹ đều thay đổi quan điểm, sẵn sàng gửi hàng chục xe tăng tiên tiến cho Ukraine trong bối cảnh lực lượng Kiev gặp khó khăn ở chiến trường miền Đông, Reuters đưa...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VĨNH KHANG ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN