Tài xế bị tuyên án 110 năm tù, 1,6 triệu người xin thống đốc Mỹ khoan hồng

Thứ Bảy, ngày 18/12/2021 10:03 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Vụ việc của một tài xế từng gây tai nạn chết người ở Mỹ có những ẩn tình, khiến ít nhất 1,6 triệu người quyết định ký vào đơn xin khoan hồng cho tài xế này. 

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Video: Hiện trường vụ đâm xe liên hoàn ở bang thành phố Lakewood, bang Colorado, Mỹ hôm 25/4/2019. Nguồn: Reuters

Tờ Daily Mail hôm 16/12 đưa tin, Rogel Aguilera-Mederos, tài xế 26 tuổi, điều khiển chiếc xe tải 18 bánh gây tai nạn trên đường liên bang 70 ở thành phố Lakewood, bang Colorado, Mỹ hôm 25/4/2019. 

Chiếc xe 18 bánh do Rogel điều khiển tông trúng ít nhất 10 ô tô khác, trong đó có 4 chiếc bán tải đang đứng chờ vì tắc đường trong giờ cao điểm. Cú va chạm liên hoàn tạo ra vụ nổ với cầu lửa lớn, thiêu rụi nhiều xe con và xe tải, khiến 4 người thiệt mạng. 

Ngày 13/12/2021, Rogel, tới từ bang Texas, bị kết án 110 năm tù bởi thẩm phán A. Bruce Jones tại tòa án quận Jefferson. 

Theo Denver Channel, thẩm phán Bruce đã đưa ra mức án tối thiểu đối với 27 tội danh của tài xế Rogel. 

Ngay sau khi bản án được tuyên bố, một đơn kiến nghị trực tuyến trên trang Change, xin khoan hồng cho tài xế 26 tuổi, đã nhận được 1,65 triệu chữ ký.

"Rogel Lazaro Aguilera-Mederos gây tai nạn ở tuổi 23 nhưng trước đó anh ta chưa có tiền án tiền sự hoặc gây ra bất kỳ tai nạn giao thông nào", một đoạn trong đơn kiến nghị, được gửi tới thống đốc bang Colorado - ông Jared Polis -  và tòa án quận Jefferson, ghi rõ. 

Thống đốc là người duy nhất có thể phê duyệt lệnh khoan hồng ở cấp độ bang. Ông Polis từng giảm 4 bản án và ban hành 18 lệnh ân xá vào tháng 12/2020. Sự minh bạch và việc không cố ý gây tai nạn là các yếu tố dẫn đến giảm án hoặc ân xá. Trường hợp của tài xế Rogel được nhiều người Mỹ cho là nằm trong số này. 

"Tài xế Rogel đã tuân thủ mọi yêu cầu của tòa án hạt Jefferson cũng như của các nhà điều tra. Anh ấy đã làm xét nghiệm ma túy, đo nồng độ cồn nhưng đều không vi phạm. 

Tai nạn năm 2019 là sơ ý và không phải hành vi cố tình phạm tội của tài xế. Công ty vận tải đường bộ, nơi tài xế Rogel làm việc, là đơn vị duy nhất có trách nhiệm trong chuyện này. 

Chúng tôi đang tìm ra đúng người chịu trách nhiệm trong vụ việc. Công ty vận tải nơi Rogel làm việc đã bị thanh tra từ năm 2017 vì một số vi phạm cơ học", theo đơn kiến nghị. 

Đơn này cũng nêu rõ, tài xế Rogel đã chịu trách nhiệm và xin lỗi gia đình các nạn nhân. "Gia đình một số nạn nhân còn xin tha cho tài xế này. Rogel không phạm tội trong vụ tai nạn", theo nội dung đơn kiến nghị.

Tài xế bị tuyên án 110 năm tù, 1,6 triệu người xin thống đốc Mỹ khoan hồng - 1

Tài xế Rogel bật khóc tại tòa án hôm 13/12 khi bị kết án 110 năm tù. Ảnh: Fox31

Vụ tai nạn xảy ra năm 2019, trong thời gian Rogel làm việc cho một công ty vận tải đường bộ có trụ sở tại Houston. Tài xế này lúc đó đang điều khiển chiếc xe 18 bánh chở đầy gỗ lưu thông trên đường với tốc độ 85 km/h (tốc độ cho phép) thì bất ngờ đâm phải hàng loạt ô tô phía trước, gây ra vụ nổ lớn, theo FOX 31. 

Ty Countryman, phát ngôn viên lực lượng cảnh sát Lakewood, tuyên bố, một số thi thể vẫn ở trong đống đổ nát vài giờ sau vụ tai nạn. Video vụ việc cho thấy, lửa cháy lớn và thiêu rụi nhiều ô tô. 

"Đây có vẻ là một trong những vụ tai nạn tồi tệ nhất mà chúng tôi gặp phải ở Lakewood", ông Countryman nói sau vụ tai nạn. 

4 người thiệt mạng trong vụ việc và 6 người khác bị thương, phải nhập viện điều trị. 

Rogel khai rằng, phanh của chiếc xe tải đã không hoạt động, khiến anh mất kiểm soát. Tài xế này cũng khẳng định trong lúc khẩn cấp đã xử lý ẩu, chứ không cố ý gây hại cho người khác. 

Tháng 10/2021, Rogel bị định tội với 27 tội danh. Trước khi bị tuyên án hôm 13/12, Rogel đã khóc nghẹn, xin tòa án khoan hồng. 

"Tôi biết, mình đã gây ra tai nạn kinh hoàng. Tôi xin nhận trách nhiệm, nhưng đó chỉ là một tai nạn không hơn không kém. Tôi không chủ đích làm hại người khác. Tôi không phải kẻ giết người hay tội phạm. Vụ tai nạn không phải là cố ý, thưa quý tòa. Tôi đã làm tất cả những gì có thể trong tình huống khẩn cấp. Tôi không bỏ trốn khỏi hiện trường sau khi gây tai nạn. Tôi muốn gửi lời xin lỗi tới mọi người, nhất là những người đã mất người thân trong vụ việc. Tôi đã trăn trở nhiều đêm, vì sao người chết không phải tôi mà là họ", tài xế 26 tuổi nói trước tòa. 

Nguồn: http://danviet.vn/tai-xe-bi-tuyen-an-110-nam-tu-16-trieu-nguoi-xin-thong-doc-my-khoan-hong-50202...

Cô gái Thái Lan bị tấn công tình dục ở Mỹ

Cô gái xinh đẹp tới Mỹ để theo đuổi ước mơ nhưng gặp phải sự việc đầy ám ảnh.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung