Tại sao chân người đi giày liên tục dạt vào bờ biển Canada?

Thứ Bảy, ngày 12/05/2018 11:00 AM (GMT+7)

Kể từ năm 2007 đến nay, 14 chân người đã dạt vào bờ biển tỉnh British Columbia của Canada.

Tại sao chân người đi giày liên tục dạt vào bờ biển Canada? - 1

Một cái chân đi giày dạt vào bờ biển Canada tháng 12 năm 2017

Tỉnh British Columbia của Canada nổi tiếng với rất nhiều thứ: phong cảnh đẹp, địa điểm trượt tuyết tuyệt vời, Thế vận hội mùa đông 2010, và hàng loạt chân người dạt vào bờ biển trong 9 năm qua.

Kể từ năm 2007, 14 chân người đi giày chạy được tìm thấy trên bờ biển British Columbia, từ đảo Jedediah đến bãi biển Botanical. Cho đến nay, văn phòng điều tra tỉnh đã xác định 8 cái chân, trong đó có 2 đôi. Các chân lẻ còn lại được xác định thuộc về đàn ông.

Có một khoảng thời gian hiện tượng kỳ lạ này tạm dừng: từ năm 2012 đến đầu năm 2016, theo báo Guardian. Sau đó, vào ngày 7.2.2016, một cái chân khác dạt vào bãi biển Botanical, được phát hiện bởi người đi bộ. Năm ngày sau, cái chân tiếp theo xuất hiện. Các nhà điều tra xác nhận chúng là một cặp.

Sau nhiều năm, sự xuất hiện của chân người không còn khiến người dân trong tỉnh lo ngại. Nhưng khi chúng lần đầu xuất hiện vào năm 2007, suy đoán về nguồn gốc của chân người tràn lan khắp nơi và nhiều người thậm chí còn đặt chân giả lên bãi biển để thêm phần “kịch tính”.

"Có nhiều người đặt xương chân chó vào giày chạy và để lại trên bãi biển", nữ điều tra viên Barb McLintock nói với Guardian vào năm 2016. "Có người thậm chí còn dùng xương gà".

Tại sao chân người đi giày liên tục dạt vào bờ biển Canada? - 2

Một chiếc giày chứa chân người từng dạt vào bờ biển British Columbia

Có rất nhiều giả thuyết đưa ra về nguồn gốc của những cái chân. Năm 2008, một bài báo trên tang Toronto Star viết rằng "các giả thuyết dao động từ thiên tai, ví dụ như sóng thần năm 2004, cho đến các vụ giết người hàng loạt, buôn người hay buôn ma túy".

Năm 2008, người đàn ông tìm thấy chiếc chân thứ 5 nói với Guardian rằng anh ta nghi ngờ có dấu hiệu hãm hại.

“Có ai đó đang làm tất cả những điều này. Hãy nghĩ mà xem... Có lẽ có rất nhiều xác chết bị nhét trong một thùng hàng và chúng bị cuốn trôi. Chúng ta không thể biết được. Có rất nhiều chuyện xảy ra ngoài khơi”, người này nói.

Nhưng nữ điều tra viên McLintock nói đây không phải là “tác phẩm” của kẻ giết người hàng loạt hay vụ bắt cóc. Văn phòng điều tra tỉnh kết luận rằng tất cả chân người được xác định đều thuộc về những người tự tử hoặc chết vì tai nạn, rất có thể là vì bão gần bờ.

McLintock thêm rằng bằng chứng cho thấy các chân người tách khỏi cơ thể trong quá trình phân hủy. Quá trình này dưới nước xảy ra nhanh hơn so với trên đất liền.

"Các nhà nhân chủng học pháp y có thể thực sự chắc chắn về điều này vì họ có thể nhìn vào phần cuối của xương. Qua đó, họ có thể kiểm tra xương tách ra một cách tự nhiên hay có lực tác động, xương có chấn thương hay không…”, cô nói.

Tại sao chân người đi giày liên tục dạt vào bờ biển Canada? - 3

Bãi biển Botanical, tỉnh British Columbia của Canada

“Không ai trong số họ có dấu hiệu chấn thương. Tất cả bằng chứng đều cho thấy đây là quá trình tách xương tự nhiên”.

Nhưng một số người vẫn đặt ra câu hỏi. Ví dụ, tại sao chân người chỉ bắt đầu xuất hiện sau năm 2007?

Câu trả lời có thể là do công nghệ giày tiên tiến. Ngày càng nhiều giày thể thao sử dụng túi khí hoặc bọt nhẹ trong thiết kế của họ, khiến chúng ngày càng nhẹ hơn và có thể trôi nổi trên nước rồi dạt vào bờ.

Tuy British Columbia là nơi có nhiều chân người dạt vào nhất, McLintock tin rằng hiện tượng này vẫn xảy ra trên toàn thế giới. Chân người cũng xuất hiện ở những nơi khác như bang Washington nước Mỹ, cô nói.

Bờ biển British Columbia là nơi xảy ra nhiều trường hợp này vì thủy triều và dòng nước ở đây, theo McLintock.

"Hãy cứ cho rằng có thể một đống chân người đi giày chạy đang trôi nổi ngoài đó”, cô nói. “Nhưng không ai có thể tìm thấy chúng”.

Bí ẩn 14 chân người đi giày lần lượt dạt vào bờ biển Canada

14 cái chân dạt vào Canada trong hơn 10 năm qua, làm dấy lên giả thuyết về các vụ giết người hàng loạt.

Theo Trà My - The Guardian (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới